Thông tin chưa biết về chương trình "60 phút mở"

Pa Dun |

MC Phan Anh đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội sau khi chương trình 60 phút mở được phát sóng.

MC Phan Anh - Người đàn ông được nhắc đến nhiều nhất ngày hôm nay

Hiện tại, chủ đề nóng hổi nhất trên mạng xã hội chính là chương trình 60 phút mở của đài truyền hình VTV với khách mời là MC Phan Anh.

Trên thực tế, 60 phút mở không phải là chương trình quá mới đối với khán giả Việt bởi nó đã được ra mắt vào tháng 10/2015 trên kênh VTV6 và VTV1.

60 phút mở được kết cấu gồm 3 phần: Chủ đề mở, Trường quay mở và Khách mời mở. Trong 60 phút mở, khách mời được phép bộc lộ, bày tỏ quan điểm cá nhân, củng cố sự tự tin, tăng khả năng phản biện.

60 phút mở được xem như là sự tiếp nối của Chuyện đương thời - chương trình từng thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả thời gian trước.

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 1.

Như mọi lần phát sóng khác, 60 phút mở phát trên sóng VTV1 vào tối 27.5 do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn về vấn đề có tên gọi: "Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?".

Tham dự chương trình có khách mời là gồm MC Phan Anh, nhà báo Hồng Thanh Quang, nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo Hoàng Minh Trí (biệt danh Cu Trí), chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà.

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 2.

Trong suốt thời lượng của chương trình, toàn bộ cuộc thảo luận của các khách mời xoay quanh câu hỏi: "Động cơ đằng sau mỗi chia sẻ trên mạng xã hội là gì?". Và trong đó, chủ yếu nhấn về chuyện bài đăng của Phan Anh trên trang cá nhân.

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 3.

Theo đó, các khách mời cùng MC đưa ra các ý kiến phân tích, đánh giá hành động của MC Phan Anh còn nam MC thì đóng vai trò là người phản biện.

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 4.

Trong suốt quá trình trao đổi, MC cho rằng trang cá nhân là nơi để mỗi người nói lên quan điểm của bản thân.

Nam MC cũng khẳng định rằng :"Tôi muốn xã hội chúng ta cần có những tiếng nói trao đổi cởi mở, thẳng thắn hơn nữa".

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 5.

Trong khi đó, các khách mời khác cho rằng việc chia sẻ một điều không có tính xác thực sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong dư luận.

Nhà báo Hồng Quang Thanh thì cho rằng mọi lý lẽ mà MC Phan Anh đưa ra chủ yếu là ngụy biện.

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 6.

Anh cho biết: "Sẽ không ai quan tâm bạn nghĩ gì trong đầu. Bạn đã khiến những người yêu thương, tin tưởng bạn đặt niềm tin vào một chỗ đáng lẽ ra không nên đặt niềm tin".

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 7.

Hiện tại, chương trình này đang trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội. Người thì đứng về phía MC Phan Anh và tán đồng những lý lẽ mà anh đưa ra trong chương trình.

Tuy nhiên, có người lại cho rằng những quan điểm mà các khách mời đưa ra là chính xác.

60 Minutes - chương trình hay nhất lịch sử truyền hình Mỹ

Được biết, 60 phút mở được sản xuất theo format chương trình 60 Minutes (60 phút) nổi tiếng của đài CBS, Mỹ.

Chương trình này cũng được ra đời bắt nguồn từ chương trình tin tức This Hour Has Seven Days do Canada sản xuất để phản ánh, đưa các tin tức liên quan đến các sự kiện, vấn đề nóng bỏng của xã hội, chính trị, kinh tế.

Chương trình này đã giành được rất nhiều giải thưởng (bao gồm 12 đề cử giải Emmy năm 2007) và được coi là một trong những chương trình truyền hình điều tra hay nhất của truyền hình Mỹ.

Năm 2002, TV Guide, một tạp chí chuyên về truyền hình có uy tin ở Mỹ, đã xếp "60 Phút" ở vị trí thứ 6 trong danh sách "Những chương trình truyền hình đáng xem nhất mọi thời đại".

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 8.

Nếu Tạ Bích Loan là MC chính thức của 60 phút mở thì linh hồn của 60 Minutes là MC kỳ cựu Mike Wallace.

Thành công là vậy nhưng 60 Minutes cũng nhiều lần trở thành đề tài gây tranh cãi của dư luận. Thậm chí, có đôi lần cuộc đối thoại giữa MC chương trình - phóng viên Wallace với nhân vật được phỏng vấn gần như từ tranh luận thành "cãi lộn".

Nổi tiếng trong đó là trường hợp trong chương trình có sự tham gia của Louis Farrakhan, đại diện của Elijah Muhammad - một nhà lãnh đạo Hồi giáo.

Trong chương trình, Wallace đã nhận xét rằng đất nước Nigeria là đất nước tồi tệ nhất trên thế giới. Bức xúc trước nhận xét của Wallace, Farrakhan ngay lập tức phản công lại: "Nhưng đất nước Nigeria không đem bom đến ném Hiroshima hay tàn sát hàng triệu người Ấn Độ!".

Không những thế, Farrakhan còn hỏi Wallace: "Thế anh có nghĩ rằng một đất nước như vậy là tồi tệ hơn đất nước chúng tôi không?"

Một trong những sự cố gây chú ý của chương trình 60 Minutes là chương trình ngày 23.1.1982.

Hôm ấy, MC Wallace phỏng vấn đặc biệt tướng William Westmoreland, từng là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam.

Ngay sau khi buổi phát sóng kết thúc, tướng Westmoreland đã đâm đơn kiện Wallace và hãng CBS với nguyên nhân: Báng bổ.Vụ án kéo dài trong khoảng hai năm sau đó kết thúc do thỏa thuận trước khi có phiên tòa xét xử.

Thông tin chưa biết về chương trình 60 phút mở - Ảnh 9.

Tổng thống Obama trong chương trình 60 Minutes.

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng tham dự chương trình 60 Minutes như Tổng thống Iran Mahmoud Ahmandinejad, Tổng thống Mỹ J. Kennedy, Tổng thống Mỹ Obama, Chủ tịch Phong trào giải phóng Palestine (PLO) Yasser Arafat, Giáo chủ Iran Khomeini đến Đặng Tiểu Bình...


60 Minutes

60 Minutes (60 phút), đúng như tên gọi của nó, là một chương trình thời sự có thời lượng 60 phút, được phát sóng lần đầu trên kênh CBS (Mỹ) vào năm 1968. .

Được biết đến qua độ sâu và đa chiều trong nội dung, CBS được đánh giá là chương trình thời sự-phóng sự chất lượng nhất của Mỹ. Mô hình của chương trình đã được nhiều hãng truyền hình trên khắp thế giới áp dụng.

Hiện nay, "60 Phút" được phát sóng đều đặn mỗi tuần một lần vào 7 giờ tối chủ nhật ở Mỹ, trên sóng CBS. Mỗi bản tin "60 Phút" sẽ xoay quanh một chủ đề nóng hổi trong đời sống xã hội Mỹ, từ chính trị, văn hóa, đến khoa học...

60 Minutes có rất nhiều điểm đặc biệt. Đây là chương trình với nhiều chữ không.

- Chương trình này được thực hiện mà KHÔNG tổ chức bất kỳ cuộc họp nào giữa nhân viên với người đạo diễn.

- Chương trình KHÔNG có bản đề cương.

- Đạo diễn của chương trình KHÔNG có bàn làm việc.

Hầu hết các ý tưởng thực hiện chương trình thường ra đời từ những cuộc nói chuyện vu vơ, từ các cuộc họp bất ngờ...

Người phỏng vấn của chương trình là Mike Wallace đã cầm micro trong suốt 37 năm, đến năm 90 tuổi ông mới nghỉ hưu, 3 năm sau đó ông qua đời ở tuổi 93.