Giải mã hiện tượng "bí ẩn": Song thị - Nhìn 1 hóa 2

Trang Ly |

Nếu bạn nhìn một vật thành hai (bằng cả hai mắt hoặc 1 mắt), rất có thể bạn đã mắc chứng song thị. Vậy, song thị là gì?

Song thị (Diplopia) là một trong những triệu chứng không những gây khó chịu mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng con người, đặc biệt khi bạn tham gia giao thông.

Giải mã hiện tượng bí ẩn: Song thị - Nhìn 1 hóa 2 - Ảnh 1.

Song thị gây khó khăn lớn cho người mắc trong sinh hoạt. Hình minh họa.

Việc bạn nhìn 1 thành 2 khi sinh hoạt không chỉ làm giảm năng suất công việc mà còn khiến bạn hạn chế tầm nhìn chính xác. Với nhiều người, song thị còn khiến người bệnh bị nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Vậy, triệu chứng mà không ít người mắc phải này là gì?

Các nhà khoa học định nghĩa song thị là triệu chứng người nhìn 1 vật thành 2. Những vật bị nhìn song thị có thể nằm cạnh nhau hoặc chồng lên nhau.

Thậm chí, có 1 số trường hợp bị mắc song thị chéo (nghĩa là hình ảnh vật vừa cạnh nhau vừa chồng lên nhau).

Giải mã hiện tượng bí ẩn: Song thị - Nhìn 1 hóa 2 - Ảnh 2.

Định nghĩa song thị (Diplopia).

Dưới góc độ khoa học, khi nhìn một vật, não bộ sẽ điều khiển cơ mắt hướng đến đối tượng cần nhìn, sau đó, truyền tín hiệu ngược trở lại não để ghi nhận hình ảnh thật.

Đối với người bị song thị, cơ mắt do bị tổn thương hoặc suy yếu, sẽ không kiểm soát được hướng nhìn của mắt đến đối tượng cần nhìn một cách chính xác, khiến họ nhìn vật bị song thị.

Giải mã hiện tượng bí ẩn: Song thị - Nhìn 1 hóa 2 - Ảnh 3.

Dạng song thị nằm cạnh nhau.

Giải mã hiện tượng bí ẩn: Song thị - Nhìn 1 hóa 2 - Ảnh 4.

 Dạng song thị chồng lên nhau.

Các loại/dạng song thị

Có 2 lọai song thị, gồm: (1) Song thị một mắt là hiện tượng nếu người bị mắc song thị che 1 mắt lại, họ sẽ nhìn thấy 1 vật thành 2; (2) Trong khi đó, song thị hai mắt là hiện tượng song thị chỉ xảy ra khi ta nhìn bằng hai mắt.

Hiện tượng này mất đi khi ta nhắm một mắt lại và chỉ nhìn bằng một mắt. Song thị hai mắt xảy ra do hai mắt không còn cân xứng hay nói khác đi là mắt bị lác.

Song thị có hai dạng: Song thị ngang (hai hình nằm cạnh nhau) và song thị đứng (hai hình chồng lên nhau).

Nguyên nhân gây song thị

Nếu không tính trường hợp song thị bẩm sinh, thì một người bị song thị có thể xuất phát từ những chấn thương, do các bệnh lý thần kinh hoặc do chính các bệnh lý về mắt.

Giải mã hiện tượng bí ẩn: Song thị - Nhìn 1 hóa 2 - Ảnh 5.

Có nhiều nguyên nhân gây ra song thị. Hình minh họa.

Cụ thể, theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến song thị 1 mắt bao gồm: Loạn thị, viêm giác mạc, lệch (hoặc đục) thủy tinh thể, tổn thương hoàng điểm.

Đối với song thị 2 mắt, nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này có khá nhiều, bao gồm: Các chấn thương vùng mắt và não, phình mạch máu, hệ thần kinh trung ương bị tổn thương.

Ngoài ra, những người bị nhiễm chất độc tự nhiên botulinum H, sau ít phút cũng bị song thị.

Theo các bác sĩ, để điều trị song thị còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến song thị. Để biết được chính xác, cần tiến hành chụp cắt lớp.

Bạn hoàn toàn có thể tránh bị song thị bằng cách bảo vệ kỹ vùng mắt khỏi chấn thương. Hoặc có thể ăn uống đảm bảo, ăn nhiều các loại rau màu xanh đậm, cá, bổ sung các loại vitamin A, C, B12, kẽm...

*Bài viết tham khảo nhiều nguồn