Gài mìn để chống trộm xe là có thực và nó sắp được phổ biến rộng rãi

PnM |

Ngay khi kẻ trộm cố gắng di chuyển chiếc xe đi, búa đập sẽ kích hoạt khiến viên đạn/khối thuốc nổ phát nổ tạo ra âm thanh có âm lượng tới 150 dB.

Gài mìn để chống trộm xe là có thực và nó sắp được phổ biến rộng rãi - Ảnh 1.

Để đối phó với nạn trộm xe, nhà phát minh người Anh – anh Yannick Read đã nghĩ ra một cách khác thường để xua đuổi những kẻ trộm xe máy và xe đạp.

Gài mìn để chống trộm xe là có thực và nó sắp được phổ biến rộng rãi - Ảnh 2.

Thay vì sử dụng còi hú hoặc các thiết bị báo động thông thường, anh chàng này sử dụng món đồ với tên gọi Mine Bike. Mới chỉ nghe chúng ta cũng đã hiểu được phần nào công dụng của nó, và đúng như thế, Bike Mine tạo ra một vụ nổ thực sự.

Gài mìn để chống trộm xe là có thực và nó sắp được phổ biến rộng rãi - Ảnh 3.

Theo tờ báo "Popular Mechanics", thiết bị này có cấu tạo gồm một bộ vỏ chứa bên trong cơ cấu lò xo-búa đập và đạn không đầu, quả pháo hoặc khối thuốc nổ nhỏ cùng kíp nổ. 

Nguyên tắc hoạt động của nó rất đơn giản: thiết bị báo động được gắn vào chiếc xe máy hoặc xe đạp, còn cơ cấu điểm hỏa sẽ được buộc bằng sợi dây titanium chống cắt vào bánh xe hoặc bất kỳ vật thể cố định nào gần đó. 

Ngay khi kẻ trộm cố gắng di chuyển chiếc xe đi, búa đập sẽ kích hoạt khiến viên đạn/khối thuốc nổ phát nổ tạo ra âm thanh có âm lượng tới 150 dB.

Theo Yannick đánh giá, một thiết bị với tiếng nổ lớn như vậy có khả năng xua đuổi kẻ trộm và thu hút sự chú ý của người qua đường tốt hơn nhiều so với còi báo động “tút tút” truyền thống.

Anh chia sẻ rằng, chính bản thân anh cũng đã bị trộm mất một chiếc xe đạp và một chiếc xe máy ở ngay giữa thủ đô London. 

Dù đã khóa xe cẩn thận nhưng quả thật lũ trộm có rất nhiều mánh khóe để bẻ khóa và nẫng xe trong đêm khi mà anh và mọi người đang say ngủ.

Gài mìn để chống trộm xe là có thực và nó sắp được phổ biến rộng rãi - Ảnh 4.

Tuy nhiên, anh cũng lưu ý với chúng ta rằng Bike Mine chỉ là thiết bị báo động và không có tác dụng thay thế cho khóa an toàn. 

Trên thực tế, vụ nổ do Mike Bike gây ra không có khả năng gây hại cho kẻ trộm. Nó chỉ khiến những kẻ bất lương phải hoảng hốt giật mình, còn những người đang ngủ như Reed có cơ hội phát giác ra những hành vi trộm cắp.

Phát minh Gài mìn cho xe để chống trộm

Yannick chia sẻ rằng anh rất tự tin vào khả năng thành công của dự án này trên Kickstarter và có ý định đưa Bike Mine vào sản xuất hàng loạt khi huy động được đủ tiền vốn.

Thông tin bên lề:

Độ lớn của âm thanh được đo bởi đơn vị dB, và cứ mỗi 3 dB tăng thêm thì độ lớn âm thanh phát ra sẽ to gấp đôi so với trước đó.

120-125 dB: Ngưỡng tối đa nghe được của tai người.

130-135 dB: Ngưỡng của động cơ phản lực ngay sát bên tai bạn

140-145 dB: Các thành phần như cổ họng, dây thanh quản, ngực... sẽ rung một cách "ép buộc"

148-150 dB: Người nghe cảm thấy đau và cực kỳ khó chịu, cảm giác như bạn đang bị chết đuối.

150-160 dB: Bạn sẽ cảm thấy các thành phần "lõi" sâu trong cơ thể như rung lên.

>160 dB: Có thể làm vỡ màng nhĩ của bạn, thậm chí gây tử vong.

theo GenK/TTVN