Nguồn tin tiết lộ Tài liệu Panama bất ngờ lên tiếng

Ngọc Minh |

"Bản tuyên ngôn" từ nguồn tin Tài liệu Panama được báo Đức mô tả là lời giải thích những hành động của mình, đồng thời là lời kêu gọi hành động.

Báo Đức Sueddeutsche Zeitung (SZ) hôm 6/5 cho hay, nguồn tin của Tài liệu Panama đã gửi cho họ một bản tuyên ngôn, khẳng định mục đích của anh ta khi công bố hàng triệu trang tài liệu mật của hãng luật Mossack Fonseca là bởi cảm thấy rất bất công.

Trong bản tuyên ngôn dài 1.800 từ đã được SZ đăng tải, nguồn tin đã ca ngợi những người dũng cảm công khai các tài liệu mật, nhạy cảm, điển hình là Edward Snowden.

"Với việc tiết lộ thông tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), ông ấy xứng đáng được chào đón như một người hùng và nhận giải thưởng lớn, chứ không phải bị xua đuổi".

Nhân vật này, tự xưng là John Doe, phủ nhận việc mình là gián điệp. "Tôi không làm việc cho bất cứ chính phủ hay cơ quan tình báo nào, dù là trực tiếp hay thời vụ. Tôi cũng chưa từng bao giờ làm vậy".

Nguồn tin cũng rất hài lòng vì các tài liệu bị rò rỉ đã gây ra một cuộc tranh luận về "các hành vi sai trái trong giới thượng lưu" song cho rằng, phản ứng từ chính phủ các nước có liên quan chưa đủ mạnh.

Khẳng định sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời kêu gọi Uỷ ban Châu Âu, Mỹ, Anh và các quốc gia khác cần phải có biện pháp để bảo vệ những "kẻ lộ mật" thay vì trừng phạt họ, John Doe ngầm đưa ra điều kiện:

"Những người tố giác, phơi bày các hành vi sai trái, đáng ngờ, với mục đích chính đáng, thì dù là trong cuộc hay ngoài cuộc, cũng đáng được hưởng quyền miễn trừ truy tố của chính phủ. Có vậy thôi".

Hiện chưa rõ danh tính và giới tính thật của nguồn tin.

Nhân vật này tới giờ vẫn không giải thích vì sao lại tiếp cận báo Đức SZ đầu tiên, trước khi chuyển cho Hiệp hội nhà báo điều tra ICIJ nhiều tài liệu mật liên quan tới vấn đề thuế của hàng loạt quan chức, nhân vật nổi tiếng.

Tuy nhiên, John Doe tiết lộ đã từng gửi tài liệu tới một vài cơ quan truyền thông, song họ chọn cách không đăng tải chúng.

Ở cuối thông điệp của mình, nhân vật này bày tỏ niềm tin rằng, "kết nối internet nhanh, khả năng lưu trữ số không hạn chế và không tốn kém" sẽ giúp số hóa cuộc cách mạng chống lại bất bình đẳng thu nhập.