Sự thật việc "kình ngư" mất tích sau khi công bố ống xả Formosa

Ngọc Tú |

Sau khi công bố phát hiện một ống xả thải lớn của Formosa đặt dưới đáy biển, nhiều thông tin cho rằng anh Thành - người phát hiện ống xả thải này đã “mất liên lạc”.

Gần 1 tuần trước, ngư dân Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú thôn Đồng Yên, phường Kỳ Phương, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong lúc lặn xuống biển đã bất ngờ phát hiện một ống xả thải lớn dưới đáy biển.

Theo mô tả của anh Thành, hệ thống ống xả nước xuống biển này một đầu nối từ Công ty Hưng Nghiệp Formosa, đầu còn lại có 3 đường ống (mỗi đoạn dài khoảng 2m, đường kính 40cm) cắm xuống biển.

Ống xả thải này có chiều dài chừng 1,5km với đường kính lớn hơn 1,2m. Để cố định, ống xả thải này được chèn chặt bằng nhiều đá hộc và bao tải cát.


Suốt nửa tháng qua, dọc bãi biển từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cá chết tràn lan khiến người dân hoang mang. Ảnh: FB

Suốt nửa tháng qua, dọc bãi biển từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cá chết tràn lan khiến người dân hoang mang. Ảnh: FB

Thời điểm anh Thành lặn xuống nước, đầu cuối đường ống đang phun chảy thứ nước có màu vàng đục, rất bẩn.

Nghi ngờ nước này độc hại nên anh Thành đã bơi lên khỏi mặt nước và báo cáo với lực lượng Biên phòng địa phương và chính quyền địa phương.

Sau khi công bố về ống xả thải này, nhiều phóng viên, nhà báo và các cơ quan chức năng đã tìm đến nhà anh Thành để tìm hiểu thêm thông tin về ống xả thải này. Tuy nhiên, báo giới trong nước cho hay, anh Thành không có ở nhà.

Nhiều người đã tìm cách liên lạc với số điện thoại riêng của anh Thành nhưng vẫn không được. Nhiều thông tin nghi ngại rằng, anh Thành bị chịu sự áp lực nào đó sau khi công bố nên đã “tạm lánh” khỏi địa phương.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên lạc không được thì ngày 24/4, mọi người đã liên lạc được với anh Thành.

Nhiều loại cá chết bị đánh dạt vào bờ, các ngách đá ở dọc bờ biển Vũng Áng.
Nhiều loại cá chết bị đánh dạt vào bờ, các ngách đá ở dọc bờ biển Vũng Áng.

Anh Thành cho biết, nhiều ngày qua anh đi cùng các ngư dân ra khơi đánh bắt cá tại vùng biển ở Cửa Hội (Nghệ An). Tuy nhiên, do thuyền hỏng nên hiện anh chưa thể vào đất liền ngay được.

Đến 14h chiều nay 24/4, anh Thành cùng các ngư dân đã vào bờ an toàn sau nhiều ngày ra khơi đánh bắt cá.

Chia sẻ với PV, anh Thành cho biết, anh rất bức xúc trước thông tin nói mình bị “mất tích”. Theo anh Thành, anh đi ra khơi từ 23h đêm 21 vừa qua cùng với 3 ngư dân khác. Do bị tàu hư và ngoài biển không có sóng nên anh không thể liên lạc về nhà.

Tôi rất bức xúc trước việc nhiều thông tin nói tôi mất tích. Biển ở quê thì cá chết, đang ô nhiễm nên tôi phải đi ra xa đánh cá nuôi gia đình chứ cứ ở nhà mãi làm sao được.

Chuyến này đi, tôi và 3 người khác được khoảng 16 triệu đồng. Cũng không ăn thua lắm.

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có kết luận nguyên nhân và tìm ra để xử lý triệt để việc ô nhiễm biển, để cuộc sống người dân chúng tôi còn yên tâm”, anh Thành nói.

Hệ thống đường ống nước thải ở công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Minh Thuỳ/Tiền Phong).
Hệ thống đường ống nước thải ở công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Minh Thuỳ/Tiền Phong).

Trao đổi với PV vào chiều 24/4, ông Lê Văn Chương - Chủ tịch phường Kỳ Phương xác nhận với PV về thông tinh anh Thành đang đi cùng các ngư dân khác ra khơi lặn biển, đánh bắt cá chứ không phải “mất tích” như một số thông tin trước đó.

“Nhiều ngày trước các phóng viên, nhà báo đến liên hệ anh Thành nhưng không có ở nhà. Liên lạc điện thoại nhưng không được. Sáng nay, tôi qua chỗ xóm đó thì họ nói đã liên lạc được với anh Thành và anh này đang đi đánh cá ngoài khơi", ông Chương nói.

Ông Chương cho biết, mấy ngày qua không còn xuất hiện tình trạng cá chết mới dạt vào bờ biển nhưng thỉnh thoảng vẫn còn một số xác cá đã chết từ nhiều ngày trước, đang phân huỷ dạt vào bờ.

Sau nhiều ngày xảy ra tình trạng cá chết tràn lan dạt vào bờ, cuộc sống người dân ở địa phương vẫn còn bị đảo lộn và ảnh hưởng. Tâm lý người dân vẫn còn lo lắng và mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận nguyên nhân để người dân yên tâm.