Số phận của người mẫu chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên Playboy

Jung Bé |

Sự thiếu cảm thông của dư luận thời bấy giờ khiến Caroline Cossey cảm thấy xấu hổ về bản thân mình, không dám ra ngoài gặp ai và thậm chí muốn tự tử.

Hành trình trở thành người mẫu Playboy nóng bỏng

Những năm 80 thế kỷ trước, người chuyển giới vẫn chưa nhận được sự tôn trọng của xã hội như bây giờ. Caroline Cossey, người mẫu chuyển giới từng đóng “James Bond”, đã từng là một trong những nạn nhân của việc kỳ thị và xa lánh.

Trong cuốn hồi ký “My Story” ra mắt năm 1991, Caroline đã kể lại những năm tháng bà phải chịu đựng trong đau đớn vì sự bảo thủ của dư luận.


Caroline Cossey là người mẫu chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Playboy trong lịch sử.

Caroline Cossey là người mẫu chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Playboy trong lịch sử.

Caroline Cossey sinh năm 1954 và lớn lên tại Brooke, Anh quốc. Bà kể lại rằng khi còn nhỏ, bà từng là một bé trai chỉ thích được mặc trang phục của bé gái, thích được chơi với búp bê hơn tất thảy mọi thứ khác. Sự khác biệt này đã luôn khiến cậu bé bị bạn học bắt nạt.

Trong quá trình trưởng thành, Caroline đã phải tự mò mẫm để hiểu về chính mình, để biết mình là ai. Dần dần, bà nhận ra mình không giống những cậu trai khác.


Caroline Cossey thời còn là cậu bé.

Caroline Cossey thời còn là cậu bé.

Khi đã biết chắc chắn con người thực sự, Caroline đã rất bối rối. Không thể sống mãi với vỏ bọc đó, năm 20 tuổi bà tự tiết kiệm tiền để thực hiện cuộc phẫu thuật thay đổi giới tính, thay đổi cuộc đời.

Năm 1978, Caroline giành chiến thắng trong một gameshow ở Anh. Tuy nhiên, sự nổi tiếng này khiến cuộc sống riêng tư của cô bị xáo trộn khi một nhà báo đã phát hiện cô là người chuyển giới và có ác ý muốn tiết lộ trên truyền thông.


Sau vai phụ trong James Bond, Caroline có cơ hội rộng mở với nghề người mẫu.

Sau vai phụ trong James Bond, Caroline có cơ hội rộng mở với nghề người mẫu.


Lần xuất hiện đầu tiên trên Playboy năm 1981.

Lần xuất hiện đầu tiên trên Playboy năm 1981.

Sự cố khiến Caroline phải hủy bỏ hợp đồng với nhà sản xuất và tìm kiếm một con đường khác để theo đuổi giấc mơ nghệ thuật và người mẫu.

Năm 1981, cô gái trẻ có một vai phụ trong bộ phim “James Bond: For Your Eyes Only”, nhờ đó Caroline bắt đầu nổi tiếng và xuất hiện trên một số tạp chí. Khán giả ngưỡng mộ thân hình nóng bỏng của cô mà không hay biết cô là người chuyển giới.

Đặc biệt, Caroline còn có vinh dự được lên tạp chí Playboy 2 lần với những bức hình làm cánh mày râu mê mẩn.

Cuộc đấu tranh thất bại để được “làm phụ nữ”

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Năm 1982, một thời gian ngắn sau khi bộ phim “James Bond” ra mắt, tờ báo lá cải News of the World đã có bài báo với tiêu đề "James Bond Girl Was a Boy".

Trước cú sốc này và chứng kiến sự miệt thị của dư luận thời bấy giờ, Caroline Cossey đã suýt tự tử. Sự kỳ thị mà Caroline phải đối mặt khi đó tồn tại ở khắp nơi, có lần một phóng viên đã giả trang thành phụ nữ để đến phỏng vấn bà và đùa tếu rằng ông ta cũng vừa trải qua một cuộc phẫu thuật chuyển giới.

Thời đó, Caroline liên tục bị tấn công bởi những trò đùa phỉ báng kiểu này. Caroline không còn cách nào khác, cô liền lẩn tránh dư luận và những ánh nhìn soi mói.

Năm 1991, sau khi đã bị lộ là người chuyển giới gần 9 năm, Caroline mới có đủ can đảm để quyết định xuất hiện trở lại trên tờ tạp chí Playboy như cách chứng minh rằng tất cả những kỳ thị đối với người chuyển giới đều là lố bịch và một phụ nữ chuyển giới có thể đẹp quyến rũ như thế nào.


Sự trở lại của Caroline Cossey trên Playboy năm 1991.

Sự trở lại của Caroline Cossey trên Playboy năm 1991.

Khoảng thời gian đó, Caroline đủ tỉnh táo để từ chối những cách khắc họa phiến diện, tiêu cực về người chuyển giới. Bà từ chối đóng những vai diễn gây mất thiện cảm hay những quảng cáo lố lăng.

Caroline Cossey cũng gặp nhiều khó khăn để được luật pháp và xã hội công nhận bà là phụ nữ. Sau thất bại của lần đính hôn đầu tiên với giám đốc quảng cáo người Ý Glauco Lasinio, Caroline kết hôn với doanh nhân Do Thái Elias Fattal năm 1985.

Khi đó mặc dù Caroline đã được Tòa án Nhân quyền Châu Âu hợp pháp thừa nhận bà là phụ nữ, nhưng bà lại vấp phải sự phản đối của gia đình chồng. Kết cục là cuộc hôn nhân với Elias Fattal đã phải hủy bỏ.

Đến năm 1990, Tòa án Nhân quyền rút lại quyết định với Caroline do chính phủ Anh kháng cáo. Bà đã thua một cách cay đắng, trong cuộc chiến pháp lý và cả cuộc chiến với dư luận.

Những năm sau này, xã hội thay đổi với nhiều sự tân tiến hơn, cũng là lúc Caroline nhận thấy nghề người mẫu có nhiều góc khuất và thiếu đi sự nghiêm túc cần có.


Sự nghiệp người mẫu của Caroline sớm kết thúc vào những năm 90.

Sự nghiệp người mẫu của Caroline sớm kết thúc vào những năm 90.

Bà quyết định sớm giải nghệ để giữ gìn sự tự trọng của mình, để không phải nhận bất kỳ những lời mời chụp hình, đóng phim, đóng quảng cáo làm xúc phạm tới danh phẩm.

Tuy vậy, Caroline vẫn cảm thấy mình may mắn vì trong những năm tháng tuổi già, bà đã kịp chứng kiến những sự thay đổi của thời đại, trong đó, có sự cởi mở của quan niệm xã hội đối với người chuyển giới.

Đến năm 2004, khi đạo luật dành cho người chuyển giới ở Anh được thông qua, Caroline Cossey mới thực sự cảm thấy như được tự do sau nhiều năm bị soi mói, kỳ thị.


Caroline và người chồng thứ hai kết hôn năm 1992.

Caroline và người chồng thứ hai kết hôn năm 1992.

Hiện tại, Caroline đã 62 tuổi và bà vẫn đang sống cùng người chồng (kết hôn năm 1992) Canadian David Finch tại Kennesaw gần Atlanta.