Đang xác minh đơn tố cáo, khiếu nại với một số ứng cử viên ĐBQH

Hoàng Đan |

Đang xác minh đơn tố cáo, khiếu nại với một số ứng cử viên ĐBQH
Đang xác minh đơn tố cáo, khiếu nại với một số ứng cử viên ĐBQH
Bà Phạm Thu Hương.

Theo bà Hương, đến thời điểm hiện tại, ở Trung ương đã nhận và đang xác minh nhiều đơn khiếu nại, tổ cáo của cử tri đối với một số ứng viên ứng cử ĐBQH.

Theo bà Phạm Thu Hương, Phó trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, sơ bộ ban đầu ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở T.Ư có chất lượng tốt.

So với số lượng đại biểu dự kiến được bầu từ địa phương là 302 người, hiện nay số dư đạt 3,14 lần. Tổng của cả T.Ư và địa phương đạt số dư an toàn, chia đều ra ở mức 2,29 lần. Các tỷ lệ về đại biểu nữ… cũng đảm bảo.

Cũng theo bà Hương, ở kỳ này, việc tự ứng cử có tăng, đặc biệt ở cấp xã. Hiện đã có số liệu cơ bản về tự ứng cử ĐBQH, cũng như đại biểu HĐND cấp tỉnh. Cấp huyện, xã vẫn tiếp tục cập nhật.

"Nếu nhìn theo góc độ tích cực thì đây là tín hiệu rất đáng mừng vì tính dân chủ đã thấm đẫm vào các tầng lớp nhân dân. Người dân có ý thức và trách nhiệm với xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chúng ta phải hết sức quan tâm”, bà Hương cho hay.

Bà Hương cũng cho biết, hiện ở một số địa phương có số dư ứng cử viên không an toàn.

Nếu trong quá trình, xảy ra những phát sinh liên quan đến khiếu nại, tố cao, chẳng may một vài ứng cử viên phải rút hồ sơ thì sẽ không đảm bảo được số dư theo quy định của pháp luật.

Trao đổi thêm về tình hình khiếu nại, tố cáo người ứng cử ĐBQH, bà Hương cho biết, hiện cấp T.Ư cũng đã nhận được một số đơn thư.

Trong thời điểm hiện nay, đề nghị các đồng chí chú ý việc xác minh các vụ việc cử tri nêu, trả lời đơn thư khiếu nại tố cáo. Hiện nay, Trung ương cũng nhận được rồi.

Tuy không nhiều nhưng là đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hiện nay chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan T.Ư để xác minh, trả lời...”, bà Hương thông tin.