Bầu Đức "hy sinh" Công Phượng, Xuân Trường để cứu HAGL?

Thừa Phong |

Bầu Đức "hy sinh" Công Phượng, Xuân Trường để cứu HAGL?
Bầu Đức "hy sinh" Công Phượng, Xuân Trường để cứu HAGL?

Dường như việc để đồng loạt 3 "viên ngọc" Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường của mình ra đi là một cách để bầu Đức giảm nhẹ gánh nặng cho HAGL.

Cuối năm ngoái, HAGL gây bất ngờ khi cùng lúc cho Công Phượng, Xuân Trường Tuấn Anh "xuất ngoại" đến các CLB của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, tính thương mại của 3 thương vụ này là chuyện các bên không hề giấu diếm. Thời điểm đó, Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh đã chia sẻ:

"Incheon United nói riêng hay cả Mito và Yokohama nói chung đều có cam kết chia sẻ quyền lợi từ việc sử dụng hình ảnh Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng.

Tuy nhiên, yếu tố thương mại còn phụ thuộc vào phong độ thi đấu của cầu thủ, xem họ đá chính được bao nhiêu trận, có đóng góp gì cho lối chơi chung của đội bóng".

Nhưng có vẻ như lợi ích của việc để "gả" Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường không chỉ dừng lại ở đó.

Thời gian gần đây, tập đoàn HAGL của bầu Đức gặp khó khăn nhất định. Tính trong một năm trở lại đây, tài sản của ông đã hao hụt mất chừng 4700 tỉ đồng do giá cổ phiếu suy giảm.

Đội bóng HAGL - được cho là đã đạt lợi nhuận 5 tỉ đồng trong mùa giải V-League 2015 - cũng cần góp sức để đưa tập đoàn vượt qua khó khăn.

Song nếu chỉ tiếp tục hoạt động như năm ngoái, doanh thu của CLB khó lòng đột biến, chưa kể đến việc cơn sốt HAGL đã có phần hạ nhiệt.

Trước tình thế này, để cho bộ ba ngôi sao "xuất ngoại" là một phương án đem lại hiệu quả rất đáng kể.

Tổng giá trị chuyển nhượng của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh là 400.000 USD. Trong đó, gia đình mỗi cầu thủ nhận 10%, Arsenal JMG nhận 45% và HAGL hưởng 45% còn lại (xấp xỉ hơn 4 tỉ đồng).

Đội bóng phố Núi cũng đỡ được khoản lương phải trả cho bộ ba cầu thủ này (với mức lương khoảng 15 triệu đồng/tháng mỗi người, tổng lương 3 cầu thủ trong 1 năm vào khoảng 540 triệu đồng).

Cộng thêm tiền thưởng thành tích, các dịp lễ Tết, tổng cộng HAGL tiết kiệm được chừng 5 tỉ đồng, ngang với lợi nhuận của đội bóng trong cả mùa giải trước.

Lợi ích của các thương vụ còn nằm ở hình ảnh. Nếu như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường thi đấu tốt, HAGL sẽ "xuất khẩu" thêm các ngôi sao cũng như nhận thêm các lời mời quảng cáo.

Trong tương lai, đội bóng phố Núi hoàn toàn có thể trở thành điểm đến quen thuộc của các tuyển trạch viên từ khắp nơi và thu lợi lớn từ cầu thủ trẻ.

Năm 2015, HAGL dự kiến trả lương công nhân viên trung bình 8,2 triệu đồng/tháng. Với số tiền 5 tỉ đồng từ 3 thương vụ Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, họ có thể trả lương tháng cho hơn 600 người.

Tính đến ngày 31/12/2014, HAGL Agrico có tổng cộng 14.355 lao động, trong đó 82% là lao động phổ thông.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Nguyễn Phước Thanh
"HAGL là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành đã nhiều năm, có tiếng tăm trên thị trường, tạo nhiều công ăn việc làm và đóng góp lớn cho xã hội cũng như tạo nguồn thu lớn cho ngân sách. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bất ổn kinh tế toàn cầu, hiện nay nông nghiệp cũng chịu nhiều tác động. Giá cao su rớt 75% khiến doanh nghiệp khó khăn trong ngắn hạn. Họ chủ động tái cấu trúc nợ và trình bày những khó khăn sắp tới thể hiện tinh thần nhìn thẳng vào sự thật nên NHNN ủng hộ cách hành xử này"