Tuấn Anh, Xuân Trường vô tình khiến Hữu Thắng gặp rắc rối

Đoàn Dự |

CĐV có quyền yêu, ghét và tự do bình luận. Nhưng nếu những điều ấy làm đội tuyển của Hữu Thắng rối loạn, thì có nên không?

Ít ngày qua, vì những lý do rất… không đâu mà NHM đột nhiên tạo bầu không khí căng thẳng cho đoàn quân của HLV Hữu Thắng.

Đầu tiên là chuyện các phóng viên cố gặng hỏi Công Vinh về chuyện vì sao Anh Đức không lên tuyển. Thôi thì hỏi, Công Vinh trả lời.

Mà tác phong của Công Vinh, vốn luôn khát khao cống hiến cho Quốc gia thì ai còn lạ gì. Nên cách CV9 trả lời thực ra không hề lạ với những ai hiểu anh.

Chỉ có điều ở khía cạnh nào đó, cách trả lời ấy quá thẳng thắn, đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm là HLV Hữu Thắng mới nhậm chức, lại gọi không ít cầu thủ Nghệ An.

Thế là người ta nhào vào, chỉ trích Công Vinh, thậm chí đòi anh nghỉ như Anh Đức vì không còn ở đỉnh cao phong độ.

Rồi tối qua, Công Vinh ghi 3 bàn cho ĐT Việt Nam thắng Than Quảng Ninh 4-0, thì không ít NHM vẫn chê Vinh bỏ lỡ cơ hội, rằng Công Vinh được nhiều cơ hội do Tuấn Anh, Xuân Trường tạo ra thế mà không “ăn” bàn thì… vứt.


Công Vinh bất ngờ nhận nhiều sự chỉ trích.

Công Vinh bất ngờ nhận nhiều sự chỉ trích.

Rồi thay vì khen Công Vinh vài câu, thì rất nhiều NHM quay sang tung hô Tuấn Anh, Xuân Trường.

Ừ thì Tuấn Anh, Xuân Trường xứng đáng với những lời khen. Nhưng đã ai mang về chức vô địch AFF Cup cho Việt Nam như Công Vinh? Và với những ai chê CV9 già, thử hỏi già thế còn ghi 3 bàn thắng đáng khen hay đáng trách?

Tạm không bàn chuyện yêu ghét, đúng sai… mà vấn đề là tình cảm NHM dành cho Tuấn Anh, Xuân Trường được thể hiện theo cách như vậy có thể tạo ra các mâu thuẫn không đáng có trong lòng ĐT Việt Nam.

Tuấn Anh, Xuân Trường là lớp cầu thủ trẻ, vừa lên đã được Hữu Thắng ưu ái và cho đá chính liền 2 trận. Về cơ bản, những trường hợp như thế rất dễ gây ra mâu thuẫn nội bộ.

Đấy là chưa kể, Tuấn Anh, Xuân Trường dù là những cầu thủ được HAGL đào tạo rất kĩ về mặt đạo đức, nhưng dù sao vẫn còn trẻ.

Chẳng hay ho gì khi đưa các cầu thủ trẻ lên mây, ca tụng họ hơn cả những cầu thủ xuất sắc bậc nhất của bóng đá Việt Nam. Điều ấy dễ tạo ra tự mãn.

Còn nhớ, chính NHM từng chỉ trích báo giới khi tung hô lứa U19 HAGL với đại diện là Công Phượng quá nhiều. Vậy mà giờ đây, chính các CĐV chứ không phải ai khác đang làm điều “có hại” ấy.

Cổ vũ các cầu thủ là điều rất cần thiết. Nhưng đừng bỏ về khi đội tuyển đá chưa hay bởi mới có 3 ngày tập trung cùng nhau, chơi theo phong cách mới.

Và cũng đừng vì ca tụng 1 cầu thủ này bằng cách “dìm hàng” một ai đó khác.


Lên ĐTQG, Tuấn Anh - Xuân Trường rất cần những đàn anh như Công Vinh dìu dắt.

Lên ĐTQG, Tuấn Anh - Xuân Trường rất cần những đàn anh như Công Vinh dìu dắt.

Với Công Vinh, có lẽ đây là 1 trong những cầu thủ cần thiết nhất cho ĐT Việt Nam lúc này. Tạm bỏ qua vấn đề Công Vinh có thể làm được gì trên sân đấu.

Đấy chính là thủ lĩnh tinh thần cho ĐT Việt Nam, điều dễ nhận thấy khi anh cố gắng như 1 chiến binh ở trận thua Malaysia 2-4 tại Mỹ Đình ở lượt về Bán kết AFF Cup 2014.

Đấy chính là một kho kinh nghiệm, luôn sẵn lòng truyền lại cho lớp đàn em, để thế hệ mai sau kế thừa và gây dựng đội tuyển mạnh mẽ hơn.

Ngay cả khi có ngồi trên ghế dự bị thì Công Vinh cũng rất cần thiết cho ĐT Việt Nam lúc này. Và khi anh còn có thể ghi 3 bàn thắng thì quả thật quá đáng quý, chứ đừng nói chuyện mong tiền đạo này giải nghệ.

“Trong lần đầu lên tuyển, các em thể hiện về cơ bản rất tốt, là những tiền vệ tài hoa.

Tôi hy vọng các em sẽ phát triển hơn trong tương lai và đóng góp nhiều cho đội tuyển” – Công Vinh nhận định về Tuấn Anh, Xuân Trường.