Bí thư Nguyễn Xuân Anh cách chức lãnh đạo nếu tai nạn không giảm

Đình Thức |

Nếu tai nạn liên quan đến xe ben không giảm tại vòng xoay Nguyễn Hữu Thọ - Cách Mạng Tháng 8 thì Giám đốc Sở GTVT, Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ sẽ bị cách chức.

Làm rõ vụ tai nạn sáng 6-3

Chiều 7-3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã có văn bản gửi UBND TP, Sở Giao thông Vận tải, Quận ủy Cẩm Lệ, UBND quận Cẩm Lệ về chấn chỉnh hoạt động xe tải ben trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Văn bản cho biết, ông Nguyễn Xuân Anh bày tỏ sự thương tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông trong thời gian qua.

Ông Xuân Anh cho rằng, hoạt động của xe tải, xe ben đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong 2 tuần qua xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn làm 2 người chết trên đường Cách Mạng Tháng 8 – Nguyễn Hữu Thọ gây bức xúc trong nhân dân.

Một vụ tai nạn chết người ở vòng xoay Nguyễn Hữu Tho - Cách Mạng Tháng 8
Một vụ tai nạn chết người ở vòng xoay Nguyễn Hữu Tho - Cách Mạng Tháng 8

Văn bản cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng họp khẩn để chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông đối với hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn nhất là loại xe ben, xe tải.

Ông Xuân Anh yêu cầu Chủ tịch UBND và Trưởng Công an Quận Cẩm Lệ phối hợp với Sở GTVT nhanh chóng tìm ra các giải pháp để tham mưu cho lãnh đạo thành phố trong việc chấn chỉnh, kiểm soát hoạt động vận chuyển xe tải ben.

Các đơn vị này cũng phải tìm giải pháp xoá điểm đen tai nạn giao thông tại tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 – Nguyễn Hữu Thọ.

“Nếu tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến xe tải ben không giảm, hoạt động vận chuyển của xe tải ben không được chấn chỉnh thì Thành uỷ, UBND thành phố sẽ có biện pháp kỷ luật.

Tùy theo mức độ, Giám đốc Sở GTVT, Bí thư quận uỷ và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ sẽ bị cách chức hoặc thuyên chuyển công tác”, ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ trong văn bản chỉ đạo.

Chiều 7-3, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.Đà Nẵng cho biết Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có văn bản khẩn yêu cầu điều tra làm rõ thông tin vụ tai nạn khiến chị Nguyễn Thị Thắm tử vong sáng 6-3.

Trước đó, báo điện tử Trí thức trẻ đã có phản ánh của các nhân chứng, khẳng định tài xế xe ben gây tai nạn cố tình cán chết nạn nhân sau khi vụ tai nạn xảy ra.

“Hiện một phó giám đốc công an TP đã đích thân điều tra vụ việc”, ông Dũng nói.

Trung tá Lâm Quang Phong, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Cẩm Lệ Đà Nẵng đã bắt khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 tháng đối với tài xế Nguyễn Duy Hân (SN 1985, ngụ phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Hân chính là người điều khiển xe tải ben mang BKS 43C-073.85 gây tai nạn khiến chị Thắm tử vong.

“Sáng mai, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định cơ học xe tải ben mang BKS 43C-073.85. Các điều tra viên cũng đang lấy ý kiến nhân chứng”, Trung tá Phong nói.

Lắp camera để giải quyết điểm đen giao thông

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho hay đã ngay lập tức lập chốt tuần tra giao thông ngay vòng xoay Nguyễn Hữu Thọ - Cách Mạng Tháng 8 sau chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Xuân Anh.

Đồng thời, Công an quận Cẩm Lệ phối hợp với Công an các phường, Thanh tra giao thông Sở GTVT chia thành nhiều tổ tuần tra trên tuyến đường Cách Mạng Tháng 8.

“Đây chỉ là biện pháp tạm thời để giảm tai nạn, hạn chế các xe phóng nhanh vượt ẩu.

Tôi đã đề nghị Sở GTVT cho lắp đặt tín hiệu đèn xanh, đèn đỏ tại vòng xoay này. Ngoài ra, hệ thống camera theo dõi cũng sẽ được thành lập. Việc lắp camera có thể mất 10 – 15 ngày.

Sở GTVT cũng cần tăng cường các biển báo như biển báo vào bùng binh, quy định khoảng cách giữa hai xe là bao nhiêu”, ông Sơn nói.

Vụ tai nạn khiến chị Thắm tử vong đang được điều tra
Vụ tai nạn khiến chị Thắm tử vong đang được điều tra

Theo ông Sơn, nguyên nhân của việc tai nạn giao thông gia tăng tại khu vực này trong thời gian qua là do lưu lượng xe quá lớn.

“Đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê đã bị cấm xe tải, xe container lưu thông nên các xe tập trung về tuyến đường Cách Mạng Tháng 8. Xe cộ đi lại nhiều, các xe đua tốc độ nên dẫn đến tai nạn.

Tốc độ hiện nay cho phép hiện tại là 60km/h với khu vực dân cư đông đúc như vậy là quá nhanh. Tôi đề nghị giảm xuống khoảng 30 – 40 km/h”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng khẳng định ý kiến cho rằng cầu Nguyễn Tri Phương có dốc cao xuống vòng xuyến nên dẫn đến tai nạn là không chính xác. Sở GTVT, Sở Xây dựng đã kiểm tra và xác nhận độ dốc này đạt tiêu chuẩn cho phép.