VTV hủy buổi thương lượng, ông Bùi Minh Tuấn nói sẽ kiện

Bảo Ngọc |

Ông Bùi Minh Tuấn cho rằng, việc đại diện VTV hẹn nhưng không đến làm việc là thiếu tôn trọng người khác, ông sẽ không gặp VTV nữa mà kiện lên Bộ Thông tin truyền thông.

VTV hẹn nhưng không đến

Sáng 6-3, ông Bùi Minh Tuấn (trú tại Quảng Trị) – người tố Đài truyền hình Việt Nam (VTV) nhiều lần vi phạm bản quyền, sử dụng hình ảnh, clip bất hợp pháp - cho biết, buổi làm việc giữa ông và VTV vào sáng cùng ngày đã thất bại.

Ông Bùi Minh Tuấn, người tố cáo VTV vi phạm bản quyền hình ảnh (Ảnh: NVCC)
Ông Bùi Minh Tuấn, người tố cáo VTV vi phạm bản quyền hình ảnh (Ảnh: NVCC)

Trước đó, kênh YouTube của VTV bị khóa, dừng hoạt động do nhận được cáo buộc về việc vi phạm bản quyền từ phía ông Tuấn.

Đại diện Ban kiểm tra VTV đề nghị hẹn gặp ông Tuấn để xác minh về những tố cáo của ông Tuấn với các chương trình của VTV. Ông Tuấn đã nhận lời và buổi làm việc dự kiến được tổ chức tại nhà ông Tuấn.

“Họ chủ động hẹn gặp tôi chứ không phải tôi là người chủ động.

Tôi đã chờ cuộc làm việc này để nhận từ họ một lời xin lỗi đàng hoàng trực tiếp với mình. Tôi không yêu cầu họ phải xin lỗi trên các kênh sóng VTV.

Vậy nhưng họ hẹn 8h (sáng 6/3 - PV) nhưng không đến. Tôi đã chờ họ thêm 30 phút nhưng vẫn không thấy ai. Họ hẹn mà không đến, không nêu ra lý do gì hay chỉ là một cuộc điện thoại, tin nhắn giải thích là không tôn trọng người khác”, ông Tuấn bức xúc.

Theo ông Tuấn, cuộc hẹn làm việc sáng nay được ông chuẩn bị rất kỹ. Hàng trăm bạn bè của ông từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội… đã đến dự.

Bạn bè ông Tuấn đến dự buổi gặp mặt nhưng thất vọng vì đại diện VTV không đến (Ảnh: NVCC)
Bạn bè ông Tuấn đến dự buổi gặp mặt nhưng thất vọng vì đại diện VTV không đến (Ảnh: NVCC)

Ông Tuấn cho biết, việc tổ chức tiếp đón đại diện VTV đến làm việc được chuẩn bị đàng hoàng và trân trọng phía họ.

“Buổi làm việc cũng được tôi trực tiếp trên kênh Youtube của mình để mọi chuyện được rõ ràng trong dư luận. Đã có hơn 3.000 người xem trực tiếp kênh của tôi trong sáng nay.

Tất cả mọi ngươi đều đã rất thất vọng với cách ứng xử của VTV khi họ không đến cuộc hẹn như đã sắp xếp”, ông Tuấn nói.

Tài khoản VTV Youtube mất vĩnh viễn

Ông Tuấn cho hay, việc tố cáo VTV vi phạm bản quyền là việc làm bất đắc dĩ. Trước đó, ông nhiều lần phát hiện VTV sử dụng hình ảnh, clip của ông cho các chương trình truyền hình. Tuy nhiên, tất cả đều không ghi nguồn rõ ràng mà đều khẳng định do VTV thực hiện.

“Những lần trước, tôi phản ánh thì đều có người gọi điện xin lỗi. Tôi đều bỏ qua vì cho rằng đây là sai sót trong quá trình thực hiện. Họ cũng hứa sẽ không tái phạm.

Tuy vậy, họ vẫn cố tình tái phạm và tôi cho rằng hành động này là không thể chấp nhận được ở một đơn vị lớn như đài truyền hình Quốc gia.

Tôi đã gửi yêu cầu khiếu nại của mình lên kênh Youtube và nhận được phản hồi rất nhanh. Họ khóa kênh của VTV từ ngày 28-2.

Hôm nay là hạn cuối cùng để VTV làm việc với tôi là chủ nhân các hình ảnh mà họ sử dụng. Nếu tôi đồng ý thì kênh của họ mới được gỡ khóa và tiếp tục hoạt động.

Buổi làm việc hôm nay đã thất bại và như thế, kênh Youtube của VTV đã mất vĩnh viễn”, ông Tuấn nói.

Theo đánh giá của ông Tuấn, Youtube quản lý bản quyền rất chặt chẽ nên VTV không có cách nào “lách” để khôi phục kênh. VTV chỉ có thể lập kênh mới với tài khoản mới nhưng sẽ mất toàn bộ lượng view đã có trước đây cùng hơn 10.000 clip đã tải lên.

Quá trình tải video ở kênh mới sẽ bị rà soát bản quyền rất kỹ vì VTV đã bị đưa vào danh sách đen theo dõi của Youtube.

“Tôi rất mệt mỏi vì vụ việc lần này do áp lực từ dư luận. Nhiều người cho rằng tôi dùng cách này để vòi tiền VTV hoặc để mưu cầu sự nổi tiếng.

Tôi quay các clip với mục đích quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của đất nước mình. Tôi khẳng định tôi không cần tiền của VTV. Nếu họ muốn sử dụng, chỉ cần điện thoại xin tôi một tiếng là tôi đồng ý ngay.

Khi tôi lên tiếng, tôi cần một lời xin lỗi đàng hoàng từ VTV.

Họ là đơn vị lớn, cần tôn trọng chuyện bản quyền để làm gương cho các đơn vị khác. Nói thật, chuyện bản quyền ở nước ta còn láo nháo lắm”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Bùi Minh Tuấn trong một lần tác nghiệp bằng Flycam (Ảnh: NVCC)
Ông Bùi Minh Tuấn trong một lần tác nghiệp bằng Flycam (Ảnh: NVCC)

Ông Tuấn khẳng định sẽ không có cuộc tiếp xúc nào với VTV nữa. Hiện tại, ông đã gửi đơn kiện lên Bộ Thông tin truyền thông và chờ sự phân xử của Bộ.