Kênh Youtube của Đài bị ngưng, VTV thừa nhận BTV sai quy trình

Hoàng Đan |

Theo VTV, hiện Đài đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh Youtube bị tạm ngưng.

Trên kênh Youtube đưa ra thông báo: “VTV - Đài Truyền hình Việt Nam đã bị chấm dứt do chúng tôi đã nhận được nhiều khiếu nại của bên thứ ba về việc vi phạm bản quyền liên quan đến tài liệu mà người dùng đã đăng”.

Liên quan vấn đề này, trong thông cáo mới nhất của mình, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có những phản hồi chính thức. Cụ thể, theo VTV:

Trong hơn 1 năm, VTV đã triển khai đưa các nội dung tin tức, các chương trình của VTV đến với đông đảo công chúng qua hệ thống hàng chục kênh nội dung trên Youtube, trên sản phẩm ứng dụng VTVGo cũng như báo điện tử VTV tại địa chỉ http://vtv.vn/.

Tối 28/02/2016, kênh Youtube có tên VTV - Đài Truyền hình Việt Nam nhận được thông báo tạm ngưng hoạt động do có khiếu nại của bên thứ ba về vấn đề bản quyền.

Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại này là trong quá trình tác nghiệp, một số biên tập viên của VTV đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất, sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả chủ sở hữu nội dung.

Hiện VTV đã và đang triển khai những biện pháp xử lý nghiêm, chặt chẽ trong vấn đề bảo vệ bản quyền, quyền tác giả.

Sau khi kênh Youtube VTV - Đài Truyền hình Việt Nam tạm ngưng hoạt động, Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh Youtube bị tạm ngưng.

Bên cạnh đó, việc cung cấp tin tức, nội dung chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam trên môi trường internet vẫn được duy trì trên hệ thống ứng dụng xem TV trên di động VTVGo và Báo điện tử VTV.

Trước đó, tháng 7/2015, ông Bùi Minh Tuấn (Quảng Trị) đã lên tiếng về việc VTV tự động sử dụng các hình ảnh flying cam mà ông đã thực hiện trong chương trình Ký sự Còn mãi với thời gian - tập 8.

Hình ảnh trên được phát sóng trong chương trình Chuyển động 24h vào ngày 30/4/2015 trên kênh VTV1.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, ông đã thực hiện clip Cầu Hiền Lương - vĩ tuyến 17, một góc nhìn bằng flying cam và đăng tải trên trang cá nhân.

Những hình ảnh trong clip này của ông cùng một số hình ảnh khác đã bị cắt, ghép để sử dụng trong bộ phim ký sự mà không ghi tên tác giả.

Về thông tin ông Tuấn phản ánh như trên, khi chúng tôi hỏi, đại diện VTV không đưa ra bình luận nào.

Cùng trao đổi với chúng tôi, đại diện của Google và YouTube Việt Nam cho biết, họ đã ghi nhận vụ việc và kênh này có thể chỉ tạm ngưng hoạt động để Youtube xem xét lại các cáo buộc vi phạm.