Không có chứng cứ vật thể vớt ở biển liên quan MH370

Hữu Toàn |

Theo Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), những vật thể vớt được cũng chỉ nghi ngờ đó là một phần linh kiện máy bay, chứ không ai khẳng định là của MH370.

Liên quan đến vụ “Ngư dân vớt được vật thể lạ nghi linh kiện máy bay” đến ngày 19/2, bản tin thời sự của một tạp chí điện tử trích dẫn nguồn tin từ hãng tin DPA của Đức, có nội dung:

“Ở Việt Nam đã phát hiện thấy vật thể lạ có thể thuộc về chiếc Boeing MH370 của hàng không Malaysia bị mất tích hồi tháng 3/2014”.

DPA còn trích dẫn lời ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Nó có thể liên quan đến MH370. Chúng tôi đang phối hợp với các cấp trên liên quan để tìm hiểu điều này”.

Ngay lập tức, nguồn tin này cuốn hút báo giới trong nước và nhiều cơ quan chức trách. Trong khi đó tiếp xúc với một số phóng viên báo chí sáng 20/2, ông Trần Kim Bảo phản bác:

“Không có phóng viên nào của hãng DPA của Đức liên hệ, phỏng vấn tôi, kể cả qua điện thoại.

Những cán bộ, chuyên viên được giao nhiệm vụ tiếp cận, xem xét vật thể do ngư dân Lê Tấn Bình vớt được cũng chỉ nghi ngờ đó là một phần linh kiện máy bay, chứ không ai khẳng định vì chưa có căn cứ khoa học”.

Trước đó, sáng 11/2, trong lúc đang hành nghề đánh bắt hải sản cách bờ biển Đại Lãnh khoảng 42 hải lý, ông Lê Tấn Bình, 41 tuổi, trú ở thôn Đông Nam, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cùng nhóm ngư dân trên tàu đánh cá KH- 92465 TS tình cờ phát hiện một vật thể nổi trên mặt biển, cón khá mới, không có rêu bám.

Vật thể này là kim loại nhôm màu bạc, trọng lượng gần 100 kg, dài 3,2 m, chiều ngang nhỏ nhất 1,5 m, lớn nhất là 1,92 m, giữa hai mặt vật thể có các khoang rỗng chèn xốp.

Ông Bình cho biết: “Tôi dự tính sử dụng mảnh vỡ vớt được để làm mái che nắng phía trước căn nhà và không hề nghĩ đó là vật thể từ máy bay”.

Mãi đến ngày 17/2, anh Trần Minh Ngọc, một người trong nhóm nghệ sĩ từ Nha Trang ra Đại Lãnh sáng tác ảnh nghệ thuật tình cờ nhìn thấy mảnh vỡ.

Nghi đó là linh kiện máy bay nên anh Ngọc chụp ảnh vật thể và chuyển tải thông tin cho báo chí, nên mới thu hút sự quan tâm của các cơ quan chức trách.

Ông Trần Đình Thú, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết, sau khi phối hợp Ban chỉ huy quân sự huyện Vạn Ninh đến nhà ông Bình xác minh nguồn tin và trực tiếp nhìn thấy vật thể nghi một phần linh kiện máy bay, xã đã vận động ông Bình đưa vật thể đó về trụ sở xã để bảo quản trong thời gian chờ các cơ quan chức trách truy nguyên nguồn gốc.

Ông Bình và gia đình không đồng ý, nên chính quyền địa phương lập biên bản ghi nhận vụ việc ông Lê Tấn Bình vớt được vật thể nêu trên, giao cho ngư dân này tiếp tục bảo quản hiện trạng, không để biến dạng, hư hỏng.

Vụ việc vẫn còn đang được các cơ quan chức trách truy xét, nên chưa có căn cứ để kết luận vật thể ngư dân Lê Tấn Bình vớt được là linh kiện nào.

theo Công an nhân dân