Đợt rét kỷ lục: Đốt củi sưởi ấm, cụ ông ngã vào đống lửa tử vong

Ngọc Tú |

Trong vòng 2 ngày rét kỷ lục và tuyết rơi phủ trắng nhiều nơi, tại Nghệ An đã xảy ra 3 trường hợp chết vì giá rét và đốt củi sưởi ấm dẫn đến ngộ độc khí CO.

Chiều tối 26/1, ông Lương Văn Ngam - Chủ tịch UBND xã Keng Đu (Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa có một cụ già tử vong, nghi do trời giá rét, băng tuyết.

Danh tính nạn nhân được xác định là cụ Lương Pho Mằn (80 tuổi, dân tộc Thái, trú tại bản Keng Đu, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn).

Theo ông Ngam, tối 24/1, nhiệt độ trên địa bàn xã này bất ngờ xuống thấp nhất từ hàng chục năm qua. Do cụ Mằn đã cao tuổi, khi gặp trời giá rét có thể sức khỏe cụ đã không thể kháng lại được rét dẫn đến tử vong.

2 ngày qua trên địa bàn Nghệ An xuất hiện băng tuyết phủ trắng nhiều huyện biên giới và nhiệt độ xuống thấp khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn ảnh hưởng.
2 ngày qua trên địa bàn Nghệ An xuất hiện băng tuyết phủ trắng nhiều huyện biên giới và nhiệt độ xuống thấp khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn ảnh hưởng.

Được biết, gia cảnh của của cụ Lương Pho Mằn rất khó khăn. Hiện, gia đình đã làm thủ tục mai táng cụ Mằn theo phong tục địa phương.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cũng vừa xảy ra trường hợp một cụ ông chết do đốt củi sưởi ấm.

Theo đó, vào khoảng 21h30’ tối 25/1, ông Đinh Công L. (Trên 60 tuổi, quê tại huyện Thanh Chương, Nghệ An) đang đốt củi sưởi ấm bất ngờ bị ngã vào đống lửa tử vong.

Được biết, ông L. hiện đang là bảo vệ cho một trường THPT trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Hiện tuyết đã ngừng rơi ở các huyện miền núi Nghệ An, tuy nhiên nhiệt độ vẫn còn thấp dưới 10 độ C.
Hiện tuyết đã ngừng rơi ở các huyện miền núi Nghệ An, tuy nhiên nhiệt độ vẫn còn thấp dưới 10 độ C.

Lúc đó, ông L. cùng 2 người bảo vệ khác đốt củi sưởi trong phòng bảo vệ. Khoảng 21h hơn, 2 người kia đi rửa bát và ra khỏi phòng và chỉ còn mình ông L. ở lại.

Khi đang đốt củi, ông L. bất ngờ bị ngã người nằm lên đống lửa. Lúc chúng tôi có mặt, toàn bộ quần áo và một phần thi thể ông L. đã bị lửa thiêu cháy.

Có thể do ông L. lạnh dẫn đến cóng hoặc cùng lúc đó bị đột quỵ khi sưởi ấm và ngã vào đống lửa nhưng không có ai phát hiện kịp”, một thầy giáo làm việc tại trường cùng nạn nhân cho biết.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an huyện Hưng Nguyên đã có mặt để khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Chiều 26/1, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình đưa về quê mai táng theo phong tục địa phương.

Trước đó, vào ngày 21/1 trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) cũng đã xảy ra trường hợp một sản phụ vừa sinh con 1 ngày tuổi đốt củi sưởi ấm trong phòng đã khiến 5 người thương vong vì ngộ độc khí CO.

Vụ việc đã khiến 1 bé gái 18 tháng tuổi vì ngộ độc khí quá nặng. May mắn 4 người còn lại, trong đó có cháu bé 1 ngày tuổi đã được kịp thời cứu sống. Hiện các nạn nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện đa khoa Nghệ An.