Tướng Tuấn: Vật thể lạ không phải do Việt Nam sản xuất

Hoàng Đan |

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, Bộ Quốc phòng đã tiến hành thu hồi hai vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang và Yên Bái, đồng thời, đang tiến hành làm rõ.

Thông tin về việc người dân và đại diện chính quyền địa phương cho biết, sáng 2/1, hai vật thể lạ hình cầu đã rơi xuống các khu vực thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) và xã Tân Đồng (Trấn Yên, Yên Bái).

Theo mô tả, vật thể rơi xuống Tuyên Quang có vỏ bằng kim loại, đường kính khoảng 80-100cm, bên trên có chữ tiếng Nga, còn vật thể rơi xuống Yên Bái có đường kính khoảng 40cm.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều tối 3/1, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đã thu hồi hai vật thể lạ nói trên và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ.

"Đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có thông tin gì thêm về hai vật thể lạ này bởi nó không có dấu hiệu hay ký hiệu gì trên đó cả", tướng Tuấn thông tin.

Về một số hình ảnh chụp cho thấy có các dòng chữ được cho là chữ Nga in trên vật thể lạ rơi xuống tại Tuyên Quang,Thượng tướng Võ Văn Tuấn nêu rõ: “Không có bất cứ dòng chữ Nga nào ở đây cả”.

Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng khẳng định, chắc chắn vật thể này là do con người làm ra và của một phương tiện bay nào đó.

"Những vật thể lạ này không do Việt Nam sản xuất và cũng không phải thuộc một bộ phận vật thể bay nào thuộc sở hữu của Việt Nam đang hoạt động rơi xuống khu vực này", tướng Tuấn nhấn mạnh.

Tướng Võ Văn Tuấn
Tướng Võ Văn Tuấn
Mảnh vỡ này rơi cách vật thể lạ khoảng 5 km. Ảnh: báo Yên Bái.
Mảnh vỡ này rơi cách "vật thể lạ" khoảng 5 km. Ảnh: báo Yên Bái.

Tướng Tuấn cũng cho biết thêm, hiện công tác điều tra, xác định vẫn đang được tiếp tục, tuy nhiên, trước tiên cần phải xác định nguồn gốc của vật thể lạ này.

Liên quan đến thông tin tìm thấy một mảnh vỡ khác rơi trúng nhà dân ở Yên Bái, tướng Tuấn cho hay, sẽ giao cho các cơ quan chức năng của quân đội phối hợp kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Trước đó, chiều 2/1/2016, người dân báo tin đúng thời điểm vụ nổ và khối hình cầu rơi xuống thôn 1, xã Tân Đồng, Trấn Yên đã có thêm một mảnh kim loại khác, nặng khoảng 200 gam, bề ngoài bị cháy xém rơi xuống nhà ông Đinh Văn Ba tại thôn 5 cùng xã.

Trao đổi với cơ quan chức năng, ông Ba cho biết, mảnh kim loại rơi trúng nhà ông, làm vỡ 2 tấm phibrô-xi-măng rồi găm xuống nền nhà làm bằng xi măng. Rất may không gây tai nạn cho người.