Vụ kiện xúc phạm Erdogan: "Đó là Sméagol, không phải Gollum"

Hải Võ |

Vụ kiện xúc phạm Erdogan: "Đó là Sméagol, không phải Gollum"
Vụ kiện xúc phạm Erdogan: "Đó là Sméagol, không phải Gollum"
(Ảnh minh họa)

Một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ đang bị tòa án nước này đưa ra xét xử với cáo buộc "xúc phạm Tổng thống" khi đăng tải hình ảnh so sánh ông Recep Tayyip Erdogan với nhân vật Gollum.

Tạp chí The Verge (Mỹ) cho hay, đạo diễn loạt phim Chúa tể những chiếc nhẫn (Lord of the Rings) Peter Jackson mới đây đã tình nguyện cung cấp bằng chứng cho phiên tòa ở Thổ Nhĩ Kỳ xét xử một bác sĩ bị cáo buộc "xúc phạm Tổng thống Erdogan".

Theo đó, bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ Bilgin Ciftci đang phải đối mặt với án tù 2 năm sau khi chia sẻ 3 hình ảnh ông Erdogan ghép với các hình cắt từ loạt phim nói trên. Ông Ciftci bị cho là đã cố ý so sánh nhà lãnh đạo này với nhân vật Gollum trong phim.


Đạo diễn Peter Jackson. Ảnh: Getty

Đạo diễn Peter Jackson. Ảnh: Getty

Trong một thông cáo gửi tờ The Wrap (Mỹ), đạo diễn Jackson cùng các biên kịch Fran Walsh và Philippa Boyens nói rằng cáo buộc với vị bác sĩ trên là không đúng.

Lý do họ đưa ra là nhân vật thể hiện trong các tấm "ảnh chế" không phải là Gollum mà là... Sméagol - "con người thật" của Gollum trước khi bị mê hoặc bởi chiếc Nhẫn Chúa và là "nhân cách khác" thường nói chuyện với Gollum.

"Nếu những tấm hình dưới đây là những hình ảnh làm cơ sở thực tế của vụ tố tụng ở Thổ Nhĩ Kỳ này, thì chúng tôi có thể khẳng định: Không có ảnh nào được ghép với nhân vật Gollum.

Tất cả những hình ảnh được chế là của nhân vật Sméagol," thông cáo của các nhà làm phim cho biết.

"Sméagol là một nhân vật vui vẻ và ngọt ngào. Sméagol không nói dối, lừa gạt hay tìm cách thao túng người khác.

Nhân vật này không xấu xa, xảo quyệt hay ác độc. Đây vốn là những đặc điểm của Gollum và không nên bị nhầm lẫn với Sméagol."


Những hình ảnh chế khiến bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ vướng vào rắc rối pháp lý với cáo buộc xúc phạm Tổng thống. Ảnh: The Verge

Những hình ảnh chế khiến bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ vướng vào rắc rối pháp lý với cáo buộc "xúc phạm Tổng thống". Ảnh: The Verge

Theo hãng tin AP, luật sư của Ciftci ban đầu dự định bào chữa cho thân chủ của mình bằng những lý lẽ về quyền tự do ngôn luận, nhưng đã buộc phải thay đổi chiến thuật sau khi hướng bào chữa này thất bại.

Tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các chuyên gia đánh giá nhân vật Gollum để đưa ra phán xét rằng sự so sánh này có phải là hành động xúc phạm Tổng thống Erdogan hay không.

Theo The Verge, xúc phạm Tổng thống là một tội hình sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những năm gần đây, Ankara đã tiến hành các biện pháp kiểm duyệt ngặt nghèo, không khoan nhượng.

Tòa án nước này từng ra lệnh cấm 2 năm đối với Youtube với cáo buộc trang này lưu trữ những video mang tính xúc phạm "người cha sáng lập ra đất nước".

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nước gửi số lượng yêu cầu gỡ nội dung trên Twitter nhiều nhất nửa đầu năm nay.

Theo BBC, vụ xử Bilgin Ciftci đã được hoãn đến tháng 2/2016, nhưng vị bác sĩ đã mất việc làm ở một cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, một số người dùng mạng trên Twitter đề nghị gắn cho Tổng thống Erdogan một hình ảnh so sánh phù hợp hơn trong Chúa Nhẫn như "phù thủy trắng" Saruman hay Denethor, những nhân vật bị sa ngã bởi đam mê quyền lực.