Cô nàng xinh đẹp bỏ trường Đại học danh giá vì âm nhạc

Hương Trà |

18 tuổi, Lan Hương là tân sinh viên trường Đại học Ngoại thương, khoa Quản trị kinh doanh. Nhưng chỉ sau 2 năm học, cô bỏ ngang, thi sang Học viện Âm nhạc Quốc gia với giấc mơ trở thành ca sĩ.

Đó là câu chuyện của 6 năm trước. Trải qua 6 năm với nhiều thăng trầm, ở tuổi 26, Lan Hương vẫn không hối tiếc vì quyết định bỏ ngang trường đại học hàng đầu trong nước lúc đó.

Cô cũng thừa nhận, những ngày tháng qua không dễ dàng để trụ lại được với nghề, để được sống trọn vẹn cho âm nhạc. Khó khăn càng chồng chất hơn khi dòng nhạc cô quyết tâm theo đuổi lại kén người nghe, đặc biệt tại Việt Nam.

Nhưng sau tất cả, cô cười nhẹ tênh: “Ước mơ nào cũng phải đổ mồ hôi, nước mắt mới thành sự thật. Mình còn trẻ, có thể được làm tất cả vì tình yêu âm nhạc, vì nhạc Jazz là đã quá tuyệt vời. Những khó khăn chỉ khiến mình t hêm mạnh mẽ”.

Cùng chúng tôi trò chuyện với Lan Hương để hiểu thêm về những khát khao âm nhạc, về hành trình biến ước mơ thành sự thật của cô gái trẻ.


Cô gái trẻ Lan Hương.

Cô gái trẻ Lan Hương.

Bỏ trường đại học mà biết bao học sinh mơ ước sau 2 năm học tập, bắt đầu lại từ vạch xuất phát và trở thành sinh viên của Học viện âm nhạc ở tuổi 20, bạn có phải khó khăn khi đưa ra quyết định như thế?

Mình có nghĩ suy, nhưng không tới mức khó khăn. Rào cản chủ yếu là sợ bố mẹ buồn lòng.

Lúc đó, tình yêu âm nhạc trong mình cứ như chất xúc tác, một thứ xui khiến vô hình khiến mình phải quyết định dứt khoát, mà chỉ có 1 con đường là thi sang Học viện thôi.

Chỉ có thế mình mới thỏa lòng được. Vậy là mình rẽ sang lối khác. Đơn giản thế thôi.

Yêu nhạc như vậy, tại sao bạn không chọn nó ngay từ đầu, mà lại chọn thi vào một trường khác, rồi phải xuất phát lại?

Lý do thì nhiều, nhưng chủ yếu là môi trường xung quanh không có ai theo nghệ thuật. Trong gia đình, bố mẹ mình là công nhân viên chức, người thân bạn bè cũng không ai hát hay tham gia loại hình nghệ thuật nào.

Bố mẹ muốn mình có cuộc sống bình yên của một nhân viên nhà nước bình thường. Còn mình, phần vì không muốn trái ý bố mẹ, phần vì nghĩ đơn giản được nghe nhạc cũng thỏa lòng, nên cứ thi cho bố mẹ hài lòng.

Nhưng khi học rồi, nghe nhạc và hát theo không còn đủ nữa. Khát khao được hát với tư cách 1 ca sĩ bùng cháy. Vậy là mình quyết định rẽ ngang như thế.

Bạn đã trải qua những ngày là sinh viên trường Nhạc như thế nào? Có khoảnh khắc nào bạn nghĩ rằng mình có thể đã sai lầm?

Mình thi thẳng vào hệ đại học và may mắn đạt điểm chuyên ngành cao nhất năm ấy. Việc học khiến mình thay đổi rất nhiều. Lúc trước nghe nhạc theo bản năng, chỉ thấy hay và thích mà không biết vì sao.

Giọng hát cũng hoàn toàn tự thân, không mấy kỹ thuật. Học rồi, mình hiểu thêm cái hay, cái tinh tế của bài hát; cũng biết cách phát huy giọng hát bản thân một cách trọn vẹn hơn.

Thời gian đi học, mình cũng được thầy cô, đàn anh đàn chị dìu dắt đi diễn thêm nên cũng có thu nhập phụ. Quan trọng hơn là được trau dồi với nghề trên thực tế.Còn nuối tiếc hay cho rằng mình sai lầm, dù chỉ trong khoảnh khắc là không có.

Đến với âm nhạc theo sự thôi thúc tự thân. Còn cơ duyên đưa bạn đến với nhạc Jazz?

Lúc đi học và những ngày đầu làm nghề, mình thể hiện dòng nhạc cách mạng, hoặc những tác phẩm opera. Mình cũng hát những thể loại nhạc khác nữa, nhưng không phải là jazz.

Cảm xúc khi hát là vui, nhưng vẫn chưa thật “đã” vì có điều gì đó trong con người chưa bung tỏa. Đến khi thử hát 1 bài nhạc jazz, giọng hát và cảm xúc của mình mới thực sự tự do, cởi mở.

Mình hoàn toàn hòa nhập vào bài hát. Từ đó, mình ngày càng say đắm dòng nhạc này, và quyết định theo đuổi nó.

Nhưng ở Việt Nam, đây chưa phải là dòng nhạc nhiều công chúng. Sẽ có nhiều thách thức chờ bạn ở phía trước.

Đó là thực tế. Mình vẫn chưa thể “sống” chỉ bằng nhạc jazz. Mình hát cả các thể loại nhạc khác như một cách “lấy ngắn nuôi dài”, nuôi đam mê.

Tuy nhiên, mình đã có những dấu mốc đáng nhớ đầu tiên, dù vẫn còn khiêm tốn. Đó là một minishow mang tên “Mùa thu cho Lan Hương” cuối tháng 9 vừa qua.

Tại đêm nhạc, mình thể hiện 6 ca khúc nhạc jazz và một ca khúc ballad tặng khán giả. Khán giả có mặt rất hưởng ứng.

Mới đây, mình đã được nghệ sĩ Saxophone Quyền Văn Minh nhận đỡ đầu, giúp đỡ để phát triển sự nghiệp. Thầy Quyền Văn Minh rất kỹ tính trong công việc và say mê khi làm âm nhạc, vì thế, mình cực kỳ trân trọng thịnh tình này.

Vậy Lan Hương có thể tiết lộ mục tiêu lâu dài trong âm nhạc của bạn?

Mình có mục tiêu là trở thành nữ ca sĩ nhạc Jazz hàng đầu Việt Nam, được hát và chỉ hát nhạc Jazz. Sẽ thật tuyệt vời nếu mình được hát những tác phẩm Jazz Việt, do người Việt sáng tác. Chỉ vậy thôi.