Tức giận vì kết quả bầu cử, phe Saakashvili yêu cầu kiểm phiếu lại

Anh Tuấn |

Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili và người thân cận là Sasha Borovik, một ứng cử viên tham gia tranh cử Thị trưởng Odessa, đã tỏ ra bất bình về kết quả cuộc bỏ phiếu.

Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili và người thân cận là Sasha Borovik, một ứng cử viên tham gia tranh cử Thị trưởng Odessa, đã tỏ ra bất bình về kết quả cuộc bỏ phiếu.

Theo họ, chiến thăng trong vòng đầu tiên của Thị trưởng Đương nhiệm Hennady Trukhanov (chiếm hơn 50% số phiếu ủng hộ) là do gian lận. Họ đưa ra những bằng chứng cho rằng ông Trukhanov đã vi phạm luật bầu cử và yêu cầu kiểm phiếu lại.

Phía ông Borovik đã gửi cho báo Kyiv Post một đoạn phim ghi lại Alevtina Korotkaya, một thành viên của ủy ban bầu cử thừa nhận rằng chủ tịch ủy ban có liên quan đến các hoạt động gian lận.

Bà này cho rằng số phiếu bầu của ông Trukhanov đã được sửa lại từ 306 lên thành 506 phiếu. Đoạn phim cũng có ảnh chụp văn bản liên quan.

Các văn bản này cũng được phía ông Saakashvili công bố trước báo giới. Ông nói rằng các hình thức dàn xếp kết quả bầu cử này giống với cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine năm 2004, dẫn đến cuộc bạo động mà ngày nay được gọi là Cuộc cách mạng Cam.

Ông Saakashvili bày tỏ sự tức giận của mình. “Giờ đây mafia và các thành phần tha hóa đang kiểm soát mọi thứ, từ kinh tế cho đến hoạt động bầu cử ở đất nước này”.

Chi nhánh của Khối Petro Poroshenko ở tỉnh Odessa, những người ủng hộ ông Borovik cũng yêu cầu kiểm phiếu lại vì nghi ngờ gian lận.

Ông Andriy Mahera, phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine cho biết hội đồng bầu cử ở Odessa sẽ quyết định cuối cùng về việc bỏ phiếu lại trước ngày 30/10.

Phát ngôn viên của ông Trukhanov là bà Natalia Malsteva đã lên tiếng biện hộ cho thị trưởng đường nhiệm rằng cơ quan giám sát bỏ phiếu không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có dàn xếp kết quả bầu cử.

Hội đồng bầu cử của thành phố trước đó đã tuyên bố rằng ông Trukhanov đã chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên với 52,9% số phiếu bầu. Việc bầu cử lại chỉ diễn ra khi người dẫn đầu không đạt được ít nhất 50% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, cơ quan giám sát bầu cử phi chính phủ Opora cho biết, ông Trukhanov nhận được 51,6% số phiếu bầu, trong khi ông Borovik chỉ được 24,8%.

Ông Anatoly Boiko, người đứng đầu chi nhánh Odessa của Ủy ban Cử tri Ukraine khẳng định rằng ông Trukhanov đã lợi dụng quyền hạn của mình và bị nghi ngờ mua chuộc cử tri.

Ông cũng cho biết, nếu kết quả ở 10 địa điểm bỏ phiếu ở Odessa bị hủy bỏ, việc bầu cử lại là hoàn toàn có thể xảy ra.

 

 

theo Infonet