Từ ca sỹ nổi tiếng đến nữ chiến binh quả cảm chống IS

Phương Chi |

Sau khi các tay súng IS xâm chiếm tỉnh Sinjar, Iraq, nữ ca sỹ Shingali đã gác lại giấc mơ ca hát và quyết tâm thành lập Lữ đoàn Mặt trời để chống IS.

Gác giấc mơ ca hát để cầm súng đứng lên

“Trái tim chúng tôi vỡ vụn, khi chúng tôi phải lìa xa nhau, và bây giờ chúng tôi sống mà không có hy vọng”- những câu hát buồn bã ấy từng được nữ ca sỹ dòng nhạc dân gian Xate Shingali biểu diễn giữa một vùng đồi núi rộng lớn.

Khi ấy, nữ ca sỹ Xate Shingali cũng không ngờ rằng, số phận của những người dân Yazidi tại quê hương cô cũng trở nên bi thương như bài hát mà cô từng cất lời ca.

Chỉ một năm sau khi bài hát này được đăng tải trên Youtube, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tràn vào tỉnh Sinjar, Iraq- quê hương của người Yazidi và dày xéo khu vực này.

Giờ đây, thay vì hát những bài ca về tình yêu và sự đổ vỡ, nữ ca sỹ Xate Shingali đã cầm súng kêu gọi mọi người cùng chiến đấu.

Gác lại giấc mơ âm nhạc của mình, cô trở thành “nữ chỉ huy thép” của Lữ đoàn Mặt trời- một đơn vị tập hợp các nữ chiến binh thuộc lực lượng Peshmerga- lực lượng vũ trang người Kurd.

Shingali nói rằng cô không thích bạo lực, nhưng sự tàn bạo của các tay súng IS đã không cho cô có sự lựa chọn nào khác.

Một nữ chiến binh của Lữ đoàn Mặt trời tập luyện ngắm súng. (ảnh: CNN).
Một nữ chiến binh của Lữ đoàn Mặt trời tập luyện ngắm súng. (ảnh: CNN).

Theo Daily Mail, cô Shingali bắt tay vào thực hiện kế hoạch xây dựng Lữ đoàn Mặt trời từ ngày 2/7, và đến nay đã tuyển dụng được 123 nữ chiến binh trong độ tuổi từ 17-30.

Cô Shingali cho biết, cô đặt tên cho đơn vị của mình là “Lữ đoàn Mặt trời” vì người Yazidi tin mặt trời có thể bảo vệ họ. Cô cũng chia sẻ thêm rằng: "Mặt trời là một điều gì đó thiêng liêng".

Khi được hỏi về tin đồn rằng, có phải các tay súng IS rất sợ bị chết dưới tay phụ nữ vì nếu như vậy họ sẽ không được thưởng "72 trinh nữ khi lên thiên đường", nữ thủ lĩnh Lữ đoàn Mặt trời phá lên cười và nói: "Những kẻ thuộc IS sẽ không giờ được lên được thiên đường. Bởi vì chúng tôi sẽ tiêu diệt tất cả bọn họ".

Những người phụ nữ Yazidi quả cảm

CNN dẫn lời Shingali cho biết: “Việc chém giết nhau không nên tồn tại trên thế giới này. Sách của người Yazidi đã viết rằng, mỗi người đều cần có một trái tim trong sạch”.

“Nhưng bạn sẽ làm gì khi buộc phải chiến đấu, khi không còn có ai có thể bảo vệ bạn và gia đình của bạn?”, Shingali nhấn mạnh.

Tất cả các nữ chiến binh ở đây đều muốn chiến đấu với IS để bảo vệ danh dự của gia đình, quê hương và tự bảo vệ chính bản thân mình. (ảnh: CNN).
Tất cả các nữ chiến binh ở đây đều muốn chiến đấu với IS để bảo vệ danh dự của gia đình, quê hương và tự bảo vệ chính bản thân mình. (ảnh: CNN).

Yazidi là một dân tộc thiểu số ở Iraq. Những người của dân tộc này tin rằng Trái Đất được một thiên thần chim công chăm sóc. Tuy nhiên, tổ chức Hồi giáo IS lại coi những người Yazidi là những người tôn thờ quỷ dữ, bởi thế các tay súng IS ra tay đàn áp người Yazidi.

Tháng 8/2014, hàng ngàn người Yazidi phải rời bỏ nhà cửa ra đi sau khi IS xâm chiếm Sinjar. Hàng trăm người đàn ông trong khu vực bị giết chết, rất nhiều phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc và bị bán làm nô lệ.

Một vài người phụ nữ trốn thoát được khỏi sự đàn áp của IS, mang theo câu chuyện khủng khiếp ám ảnh suốt cuộc đời của họ. Những câu chuyện đã gây nên làn sóng phẫn nộ, khiến Shingali cùng những người phụ nữ khác quyết tâm thành lập ra Lữ đoàn Mặt trời để bảo vệ người dân Yazidi.

Các cô gái quyết tâm tiêu diệt IS, bất chấp mọi hiểm nguy có thể xảy ra. (ảnh: DM).
Các cô gái quyết tâm tiêu diệt IS, bất chấp mọi hiểm nguy có thể xảy ra. (ảnh: DM).

“Chúng tôi là người Yazidi. Chúng tôi là phụ nữ. Và chúng tôi sẽ tiêu diệt IS hoặc bất cứ ai động đến những người phụ nữ của chúng tôi và làm vấy bẩn mảnh đất quê hương”, một người thuộc Lữ đoàn Mặt trời bày tỏ với CNN.

“Không ai có thể tước đoạt đi danh dự của chúng tôi. Chính chúng tôi sẽ giải phóng cho quê hương mình”, một nữ chiến binh khác khẳng định.

“Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”

Các thành viên của Lữ đoàn Mặt trời cho biết, trước đây, họ chưa từng nghĩ rằng họ sẽ trở thành những người lính. “Nhưng sau khi các tay súng Daesh (tên của IS được viết bằng tiếng Arab) xâm chiếm Sinjar, chúng tôi mất việc, mất trường lớp, từ bỏ mọi thứ.

Không phải là vấn đề về tiền bạc hay sức mạnh. Đây là việc cần làm để bảo vệ chính những người phụ nữ”, một nữ chiến binh chia sẻ.

Lữ đoàn Mặt trời muốn trả thù cho hàng nghìn phụ nữ bị các chiến binh thánh chiến IS hãm hại. (ảnh: Reuters).
Lữ đoàn Mặt trời muốn trả thù cho hàng nghìn phụ nữ bị các chiến binh thánh chiến IS hãm hại. (ảnh: Reuters).

Những thành viên của Lữ đoàn Mặt trời hiện đang trải qua khóa huấn luyện cơ bản trước khi được chính quyền người Kurd cho phép ra mặt trận chống IS. Khi ra mặt trận, họ sẽ hỗ trợ cho lực lượng người Kurd để giành lại các lãnh thổ đã mất từ tay IS.

Một nữ chiến binh khẳng định: “Những tên Daesh sẽ sợ hãi chúng tôi. Bởi vì chúng tôi là những binh sỹ Peshmerga và đối đầu trực tiếp với bọn họ”.

Có nhiều thành viên trong Lữ đoàn Mặt trời chưa từng có kinh nghiệm chiến đấu, nhưng họ luôn sẵn sàng để chống lại IS. “Rất nhiều phụ nữ và trẻ em gái đã liên hệ với chúng tôi để gia nhập Lữ đoàn.

Nhiều gia đình tự hào khi người thân của họ có mặt trong lực lượng Peshmerga”, nữ chỉ huy Shingali của Lữ đoàn cho biết.

 Nhiều gia đình ở Yazidi tự hào khi người thân của họ có mặt trong lực lượng Peshmerga chống IS. (ảnh: CNN).
 Nhiều gia đình ở Yazidi tự hào khi người thân của họ có mặt trong lực lượng Peshmerga chống IS. (ảnh: CNN).

Những người phụ nữ gia nhập Lữ đoàn Mặt trời cho biết, họ đều thay đổi nhận thức sâu sắc sau khi nhìn thấy những gì mà IS gây ra đối với quê hương họ. Họ muốn trở thành chiến binh Peshmerga để cứu lấy gia đình, thành phố và tự cứu lấy chính mình.

Một thành viên của Lữ đoàn Mặt trời đã gửi thông điệp tới IS và Abu Bakr al-Baghdadi rằng: “Tao là chị gái của những cô bé mà các ngươi đã bắt cóc, là con gái của một người mẹ mà các ngươi đang giữ.

Tao không còn là cô gái của ngày trước. Tao là một chiến binh Peshmerga. Tao đang chờ đợi để chiến đấu, và giải thoát cho các em gái, các bà mẹ khỏi bàn tay bẩn thỉu của các ngươi”.

Tất cả các thành viên của Lữ đoàn Mặt trời đều khẳng định, họ không sợ đối mặt với cuộc chiến, và cảm thấy tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục của Peshmerga./.

 

 

 

theo VOV