Cha cậu bé chết trên biển làm việc cho bọn buôn người?

Minh Anh |

Những người sống sót trong vụ chìm tàu chở người di cư làm cậu bé 3 tuổi Aylan Kurdi thiệt mạng nói cha bé là người lái chiếc tàu gặp nạn. Họ cũng tố anh này làm việc cho bọn buôn người.

Hôm 2-9, thế giới bàng hoàng khi nhìn hình ảnh cậu bé tị nạn 3 tuổi Aylan Kurdi chết nằm úp mặt trên bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều quốc gia châu Âu sau đó điều chỉnh chính sách tiếp nhận người di cư của mình.

Thế giới cũng biết đến anh Abdullah Kurdi - cha của bé Aylan, người mất vợ lẫn hai con trong vụ tai nạn. Anh này khai đã trả cho bọn buôn người hàng ngàn USD để chúng đưa gia đình anh chạy trốn khỏi Syria.

Tuy nhiên các hành khách đi chung chuyến tàu mới đây lên tiếng tố cáo Kurdi nói dối. Họ khẳng định Kurdi làm việc cho bọn buôn người và chính anh ta là người lái chiếc tàu bị nạn.

Trong số người tố cáo Kurdi có vợ chồng ông Ahmed Hadi Jawwad, người Iraq. Hai vợ chồng này bị mất con gái 11 tuổi và con trai 9 tuổi trong vụ chìm tàu.

Ông Ahmed Hadi Jawwad, bị mất hai con trong vụ chìm tàu chở người tị nạn, tố cáo cha bé Aylan làm việc cho bọn buôn người - Ảnh: Reuters
Ông Ahmed Hadi Jawwad, bị mất hai con trong vụ chìm tàu chở người tị nạn, tố cáo cha bé Aylan làm việc cho bọn buôn người - Ảnh: Reuters

Reuters ngày 11-9 cho biết theo lời kể của hai vợ chồng, Kurdi đã hốt hoảng và tăng tốc khi sóng lớn ập vào chiếc tàu.

"Câu chuyện mà Kurdi kể là không đúng. Tôi không biết tại sao anh ta nói dối, có lẽ do sợ hãi - Jawwad nói - Anh ta là người lái từ đầu cho đến khi tàu chìm".

Ông cũng kể sau khi tàu chìm, Kurdi bơi đến chỗ họ và cầu xin họ che giấu vai trò thật sự của mình trong vụ việc. Vợ Jawwad cũng xác nhận điều này.

Jawwad cũng cho biết đã liên lạc với kẻ buôn người được gọi là Abu Hussein. "Abu Hussein nói với tôi rằng anh ấy (Kurdi) là một trong những người tổ chức chuyến đi này", ông nói.

Amir Haider, 22 tuổi, một người Iraq khác đi cùng chiếc tàu, cũng xác nhận thông tin của Jawwad và khẳng định Kurdi là người lái tàu.

Về phía Kurdi, anh nói với tờ MailOnline rằng các cáo buộc trên là không đúng. "Nếu tôi là một kẻ buôn người, tại sao tôi lại để gia đình mình đi chung tàu với những người khác? Tôi đã phải trả tiền như họ cho bọn buôn người kia mà", anh nói.

theo Tuổi trẻ