Điều ít người biết về 10 khách sạn lung linh bậc nhất hành tinh

Nguyễn Nhung |

Ngày nay, khách sạn sang trọng đua nhau mọc lên như nấm. Dù vậy, phần lớn trong số này đều không sánh được với những công trình được xây cách đây hàng thế kỷ.

Vượt thời gian, những khách sạn này hội tụ đầy đủ các chuẩn mực quốc tế về sự xa hoa và dịch vụ. Chúng đã đi vào huyền thoại qua rất nhiều bộ phim và các tác phẩm văn học, trở thành một phần của lịch sử và thậm chí là góp phần làm nên lịch sử.

Khách sạn The Plaza, New York

Khánh thành, đi vào hoạt động năm 1907 và chính thức được gọi là cao ốc vào năm 1969, The Plaza được cho là khách sạn nổi tiếng nhất New York hiện nay.

Tọa lạc trên đại lộ Fifth và Central Park South, tòa nhà cao 20 tầng này là bối cảnh của bộ sách thiếu nhi “Eloise” xuất bản vào những năm 1950 và của một loạt phim cổ điển như "Funny Girl," "The Great Gatsby" và "Home Alone 2”,  “Lost in New York."

Các vị khách nổi tiếng từng lưu trú tại đây có thể kể đến Liza Minnelli, Eleanor Roosevelt, Miles Davis và The Beatles.

Khách sạn có các tour hàng tuần cho khách tham quan muốn tìm hiểu về nội thất của khách sạn, do một nhà sử học chuyên về kiến trúc hướng dẫn.

Khách sạn Ritz Paris

Được biết đến như tổng hành dinh của Coco Chanel, Ernest Hemingway và Ingrid Bergman, khách sạn huyền thoại Ritz Paris đã đặt ra chuẩn mực cho một khách sạn hạng sang từ khi đi vào hoạt động năm 1898.

Nằm cạnh vườn Tuileries và nhìn ra phía Place Vendome, như lời cô đào Sophia Loren thì đây đích thị là "khách sạn lãng mạn nhất thế giới".

Bên cạnh danh sách khách hàng thân thiết hạng A và các minh tinh màn bạc – khách sạn đã xuất hiện trong các bộ phim "Funny Face," "Love in the Afternoon" và "How to Steal a Million”.

Nó cũng được biết đến với cách trang trí theo phong cách Belle Epoque, những chùm đèn pha lê và dịch vụ khách sạn không chê vào đâu được.

Khách sạn tạm đóng cửa từ năm 2012 để sửa chữa và dự tính sẽ hoạt động trở lại vào năm nay.

Khách sạn Claridge's, Luân Đôn

Khánh thành năm 1898, khách sạn xa xỉ này chính là nơi ở của Cary Grant, Audrey Hepburn và Yul Brynner tại Luân Đôn.

Spencer Tracy đã từng phát biểu rằng nếu phải đi qua thì ông ta thà đi tới Claridge's còn hơn là thiên đường.

Công trình kiến trúc đầy nghệ thuật này là khách sạn chứa đựng nhiều câu chuyện nhất ở Anh: Trong suốt thế chiến thứ II, đây là nơi ẩn náu của nhiều chức sắc và các nguyên thủ quốc gia.

Trên thực tế, thủ tướng Churchill đã từng tuyên bố dãy phòng 212 là lãnh thổ của Nam Tư vào tháng 6 năm 1945 để hoàng tử Alexander II có thể được chào đời trên đất mẹ.

Những bữa trà chiều, được phục vụ ở tiền sảnh trong tiếng đàn violin dìu dặt đã trở thành biểu tượng của khách sạn này.

Khách sạn Raffles, Singapore

Được đặt tên theo người sáng lập ra Singapore, Stamford Raffles, khách sạn sang trọng theo kiểu thuộc địa này có khởi đầu hết sức ngạc nhiên. Nó khởi nguồn chỉ từ 10 phòng gỗ nhỏ.

Hiện nay, đây được cho là khách sạn nổi tiếng nhất Châu Á và 125 năm sau ngày khánh thành, nó đã được coi là biểu tượng của quốc gia.

Bên cạnh việc tiếp đón các nhà văn như Hemingway, Alfred Hitchcock và Rudyard Kipling (ông đã chấp bút cuốn "The Jungle Book" trong khi lưu trú tại đây), khách sạn này cũng là nơi đã sáng tạo ra loại cocktail nổi tiếng - Singapore Sling cocktail.

Khách sạn Taj Mahal Palace, Ấn Độ

Được xây dựng vào năm 1903, khách sạn Taj Mahal Palace là cao ốc bên bến cảng đầu tiên ở Mumbai và là nơi đầu tiên được hoạt động bar ở đây.

Harbour Bar hiện nay vẫn tồn tại và nơi này cũng là khách sạn đầu tiên ở Ấn Độ có thang máy chạy bằng hơi nước.

Khách sạn này nổi tiếng thế giới về sự thanh lịch, chất lượng phục vụ miễn chê và quy mô rộng lớn của nó với 560 phòng, 44 dãy phòng và 1.500 nhân viên.

Mặc dù bị khủng bố tấn công vào năm 2008, khách sạn này vẫn được du khách và người nổi tiếng ưa chuộng.

Tổng thống Barack Obama đã từng thuê đứt cả khách sạn trong chuyến viếng thăm năm 2010 của mình.

Khách sạn Beverly Hills Hotel, Los Angeles

Khách sạn Beverly Hills, xây dựng năm 1912, cũng hào nhoáng như các khách hàng hạng A của mình như Marilyn Monroe, John Wayne, Richard Burton và Elizabeth Taylor.

Vào năm 1948, khách sạn này đã bỏ màu sơn hồng đặc trưng của mình để thay bằng màu của hoàng hôn. Sau đó, khách sạn đã xuất hiện trên bìa album "Hotel California" của Eagles.

Tọa lạc trên đại lộ Sunset, khách sạn này được biết đến như một cao ốc mang tính lịch sử đầu tiên ở Beverly Hills.

Khách sạn Peninsula Hong Kong

Khách sạn Peninsula Hong Kong là cánh chim đầu đàn của hệ thống các khách sạn Peninsula Hotels ở xứ Cảng Thơm.

Thực ra, tên của khách sạn này được đặt tên theo địa điểm tọa lạc của mình tại bờ Nam của Kowloon Peninsula.

Từ khi đi vào hoạt động năm 1928, khách sạn Peninsula đã trở thành chuẩn mực cho sự xa hoa ở Hong Kong, từ đội xe Rolls Royce Phantoms xanh hào nhoáng cho tới máy bay riêng để phục vụ khách.

Đó cũng là khách sạn lâu đời nhất xứ Cảng Thơm, là khách sạn đầu tiên phục vụ buffet và đưa ra mô hình pageboy ở khách sạn.

Khách sạn Waldorf Astoria, New York

Tọa lạc trên đại lộ Park, khách sạn Waldorf Astoria đã từng là khách sạn cao nhất thế giới. Dù giờ đây không còn giữ được danh hiệu đó nữa nhưng nó vẫn là một cao ốc được công nhận ở New York.

Khách sạn này đã từng đón tiếp các vị thủ tướng Mỹ, từ thủ tướng Hoover cho tới thủ tướng Obama. Thậm chí còn có một sân ga bí mật dưới chân khách sạn dành cho các vị khách VIP như Franklin Delano Roosevelt.

Khách sạn này đã sáng lập ra dịch vụ phục vụ phòng 24 giờ - điều đã thay đổi cả nền công nghiệp khách sạn – và món sa lát Waldorf vào năm 1893.

Khách sạn Shelbourne Hotel, Dublin

Nằm ở St. Stephen's Green, trung tâm Dublin, Shelbourne Hotel, được xây dựng năm 1824, là khách sạn có lịch sử lâu đời nhất.

Bên cạnh những câu chuyện mang đầy màu sắc lịch sử thì đây là khách sạn lớn nhất và đẹp nhất ở Dublin với mặt tiền mang phong cách phục hưng, những chùm đèn pha lê lộng lẫy, những chiếc cột đá hoa cương và cách trang trí xa hoa.

Khách sạn Ritz Hotel London

Được xây dựng vào năm 1906, Ritz Hotel London là công trình kiến trúc bằng thép đầu tiên ở Luân Đôn và là khách sạn đầu tiên có bồn tắm ở phòng khách.

Trong suốt lịch sử 109 năm hoạt động của mình, khách sạn đã phục vụ các khách hàng quan trọng và nổi tiếng như Vua Edward VIII và minh tinh điện ảnh Charlie Chaplin.

Winston Churchill, Charles de Gaulle và Thủ tướng Eisenhower cũng đã từng sử dụng khách sạn này làm nơi họp hành thường xuyên trong thế chiến thứ II.

Tuy nhiên, có lẽ khách sạn này được biết đến nhiều nhất sau khi xuất hiện trong bộ phim "Notting Hill," do Julia Roberts và Hugh Grant thủ vai chính năm 1999.