Kiev ra tuyên bố về "âm mưu gây tội ác đẫm máu" của Nga ở Donbass

My Lan |

Kiev ra tuyên bố về "âm mưu gây tội ác đẫm máu" của Nga ở Donbass
Kiev ra tuyên bố về "âm mưu gây tội ác đẫm máu" của Nga ở Donbass
(Ảnh minh hoạ)

Ly khai ở miền đông Ukraine đã ngay lập tức bày tỏ sự bức xúc, chỉ trích nặng nề cáo buộc của quan chức cấp cao Kiev nhằm vào Moscow.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine hôm 10/8 đã phát đi một tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng này, ông Alexander Turchinov, cáo buộc mật vụ Nga đang "âm mưu thực hiện kế hoạch khiêu khích đẫm máu, gây thương vong lớn" ở Donbass.

Hãng tin Nga TASS đã dẫn tuyên bố này: "Tội ác đẫm máu này được lên kế hoạch để nguỵ trang thành một cuộc tấn công của quân đội Ukraine nhằm trả đũa cho hàng loạt các hành động khiêu khích".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước Cộng hoà Donetsk tự xưng (DPR), ông Eduard Basurin đã ngay lập tức lên tiếng đáp trả những tuyên bố trên, "bênh vực" Nga.

Ông Basurin cho rằng những cáo buộc từ phía Ukraine là "vô cùng điên rồ" và rằng đúng là mất trí khi bàn về các hành động khiêu khích "núp bóng" chiến dịch tấn công của Ukraine.

Phát ngôn viên của Ukraine gọi ông Turchinov là "một kẻ điên", đồng thời đề nghị ông này "hãy bình thường trở lại".

"Cá nhân ông ta và những người cùng hội cùng thuyền với ông ta ở Kiev đã phạm nhiều tội ác chiến tranh ở Donbass mà không phải chịu trách nhiệm trước công lý vì hàng loạt cái chết của dân thường vô tội".

Phát ngôn viên DPR
Eduard Basurin
Những cuộc tấn công gây chết người tại nước Cộng hoà Donetsk tự xưng, khiến người già và trẻ nhỏ đều thiệt mạng, đã trở thành điều xảy ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng tôi hơn một năm nay.

"Những cuộc tấn công gây chết người tại nước Cộng hoà Donetsk tự xưng, khiến người già và trẻ nhỏ đều thiệt mạng, đã trở thành điều xảy ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng tôi hơn một năm nay".

Đây không phải là lần đầu tiên Ukraine cáo buộc Nga triển khai hành động ở Donbass và sau đó đổ lỗi cho lính Kiev. Tuy nhiên, Nga vẫn luôn một mực phủ nhận những thông tin đó.