Clinton coi nhẹ Trump, vô tình "chỉ điểm" 3 đối thủ nặng kí nhất

Đức Huy |

Nội dung thông cáo bà Hillary Clinton gửi tới các cử tri trước cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Cộng hòa đã hé lộ chân dung 3 gương mặt Cựu đệ nhất Phu nhân Mỹ e ngại.

"Đây là danh sách những việc các bạn cần làm để chuẩn bị: mua về thật nhiều những thứ mềm mềm có thể dùng để ném vào màn hình TV.

Hãy sạc đầy điện thoại, để có thể đăng lên Twitter những chính sách nguy hiểm mà các ứng viên như Jeb Bush, Marco Rubio, và Scott Walker sẽ đề xuất" - đại diện đội ngũ truyền thông của bà Clinton viết trong một thông cáo gửi tới các cử tri ủng hộ.

Theo Business Insider, đáng chú ý là trong thông cáo trên không hề có sự xuất hiện của Donald Trump, cái tên đang "làm mưa làm gió" trên chính trường Mỹ, đặc biệt là trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Ông trùm bất động sản Mỹ đang dẫn đầu tuyệt đại đa số các cuộc thăm dò dư luận về sự ủng hộ đối với các ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa. Ngoài ra, những phát ngôn gây tranh cãi cũng biến ông Trump trở thành đối tượng để đảng Dân chủ công kích.

Tuy nhiên, bà Clinton lại không hề có ý định này, một phần vì theo các cuộc thăm dò dư luận, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ dễ dàng đánh bại ông Trump nếu cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngay lúc này. Mặt khác, bà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu đối thủ là Bush, Rubio, hay Walker.

Các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận trực tuyến hôm 7/8 vừa qua. Ảnh: FOX News

Các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận trực tuyến hôm 7/8 vừa qua. Ảnh: FOX News

Trong đó, có thể nói, bà Clinton "tập trung hỏa lực" nhất vào cựu Thống đốc bang Florida.

Thứ ba tuần trước, bà Clinton đã thẳng thừng công kích ông Bush trên Twitter sau khi ông này nói hớ trong một cuộc thảo luận về sức khỏe phụ nữ và tổ chức kế hoạch hóa gia đình Planned Parenthood.

Tại đây, em trai cựu Tổng thống G.W. Bush đã nói rằng ông "không chắc liệu chúng ta có cần chi tới nửa tỉ USD để giải quyết các vấn đề sức khỏe phụ nữ hay không".

Sau đó, ông Bush đã lập tức đính chính lại và giải thích với công chúng rằng ông chỉ đang muốn nhắc tới Planned Parenthood chứ không phải tất cả các tổ chức chăm lo sức khỏe phụ nữ nói chung.

Nhưng bà Clinton đã không bỏ lỡ cơ hội này. "Ông nói như vậy là sai hoàn toàn" - bà gửi thông điệp tới ông Bush qua Twitter.

Trước đó một ngày, đội ngũ truyền thông của bà Clinton đã đăng tải một đoạn video công kích Bush, Walker, và cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry, về vấn đề nạo phá thai cũng như sức khỏe phụ nữ nói chung.

"Những ứng viên đảng Cộng hòa như Scott Walker và Jeb Bush đang kêu gọi cắt quỹ Planned Parenthood, tổ chức hàng đầu nước Mỹ về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Tôi cảm thấy điều đó như một sự xúc phạm rõ ràng nhắm vào sức khỏe phụ nữ vậy" - bà Clinton phát biểu trong video.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ tiếp tục màn công kích nhắm vào ông Bush trong một bài diễn văn tại Florida tuần trước.

"Tôi không nghĩ ai đó có thể nói một cách thật lòng rằng tất cả đều có "quyền được trỗi dậy" (Right to Rise - tên chiến dịch tranh cử của ông Bush - PV) mà mặt khác lại đi ủng hộ việc loại bỏ bảo hiểm Medicare hay Obamacare.

Con người ta làm sao "trỗi dậy" được khi mà thậm chí họ còn không có tiền chăm sóc sức khỏe cho bản thân" - Reuters ghi lại phát biểu của bà Clinton.

Theo phân tích của nhà báo Maggie Haberman đăng trên New York Times, bà Clinton nhắm vào ông Bush như vậy vì cho rằng cựu Thống đốc bang Florida nhiều khả năng sẽ là gương mặt đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống.

"Không phải ngẫu nhiên mà bà Clinton tập trung 'xâu xé' ông Bush đến vậy. Trong cuộc chạy đua giữa hàng loạt các ứng viên đảng Cộng hòa, ông Bush, với tư cách một ứng viên nặng kí, nhìn chung đã tránh được những màn công kích trong nội bộ đảng này" - bà Haberman nhận xét.

Về phần mình, đội ngũ truyền thông của ông Bush cho biết họ còn "vui là đằng khác" với sự quan tâm mà bà Clinton dành cho mình.

"Cũng không khó để nhận ra tại sao họ đang nhắm tới ông [Bush]. Chúng tôi chào đón sự khác biệt" - Tim Miller, phát ngôn viên đội ngũ truyền thông của ông Bush, phát biểu với Business Insider.

Ở mức thấp hơn, bà Clinton đã công kích tất cả các ứng viên đảng Cộng hòa, nhất là khi họ có những phát biểu có thể được tận dụng để đả kích cả đảng Cộng hòa nói chung.

Trong cuộc tranh luận tuần trước, đội ngũ truyền thông của bà Clinton đã chỉ trích ông Rubio về vấn đề quyền nạo phá thai, "đá xoáy" ông Walker về kinh tế, và công kích Thượng nghị sĩ Rand Paul về quyền của người đồng tính.

Còn về phía Trump, ông trùm bất động sản Mỹ cho rằng những màn công kích của bà Clinton nhắm vào ông Bush thực chất chỉ để né tránh.

Các bạn có để ý thấy Hillary luôn nhắc đến Jeb mỗi khi có thể để tạo hình ảnh cho ông ta không? Vì bà ấy biết [phải đối đầu với] Trump sẽ là ác mộng tồi tệ nhất.

"Các bạn có để ý thấy Hillary luôn nhắc đến Jeb mỗi khi có thể để tạo hình ảnh cho ông ta không? Vì bà ấy biết [phải đối đầu với] Trump sẽ là ác mộng tồi tệ nhất. "

Đảng Dân chủ sẽ chọn ra ứng viên đại diện tranh cử Tổng thống vào ngày 25/7/2016 tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ (DNC), trong khi đó ứng viên của Đảng Cộng hòa sẽ được công bố vào ngày 18/7/2016 tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC).