Vì sao Bình Nhưỡng bất ngờ "mời gọi" Obama và Quốc hội Mỹ?

Đức Huy |

Hãng Yonhap đưa tin, hôm 13/7 vừa qua, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Triều Tiên đã lên tiếng "mời gọi" Tổng thống Barack Obama và tất cả 535 nghị sĩ lưỡng viện Mỹ sang Bình Nhưỡng.

Theo tuyên bố của bộ Quốc phòng nước này, Triều Tiên muốn đích thân ông Obama và các nhà lập pháp Mỹ tới Bình Nhưỡng để kiểm chứng độ xác thực của một cáo buộc mới đây từ phía Washington.

Bà Melissa Hanham thuộc Viện Ngăn chặn phổ biến hạt nhân James Martin mới đây đã cáo buộc Triều Tiên đã và đang sử dụng Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Bình Nhưỡng để sản xuất vũ khí sinh học, cụ thể là vi khuẩn bệnh than (Anthrax).

Theo Yonhap, Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc này, đồng thời "mời" phía Mỹ tới Bình Nhưỡng để tự kiểm chứng.

"Nhân dịp này, các quan chức Mỹ cũng có thể thấy được chất lượng của Viện công nghệ sinh học Bình Nhưỡng, nơi đã đạt đến tầm công nghệ siêu hiện đại" - phát ngôn viên bộ Quốc phòng Triều Tiên phát biểu.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cho biết Mỹ có thể tự kiểm chứng tình hình nhân quyền tại đây.

Hôm 9/7 vừa qua, bà Hanham cho biết hệ thống máy móc hiện đại trong các bức ảnh chụp ông Kim Jong-un chính là các công cụ sản xuất vi khuẩn bệnh than phục vụ mục đích quân sự.

Phía Bình Nhưỡng khẳng định cáo buộc của bà Hanham là một hình thức "bôi nhọ" hình ảnh nhà nước Triều Tiên, "một âm mưu rẻ tiền đang ngày càng quá đà".

Theo báo Hàn Quốc Kyunghyang Sinmun, Triều Tiên hiện vẫn phản đối các chính sách của Mỹ, đồng thời cho rằng những cáo buộc của Washington đối với Bình Nhưỡng về vũ khí sinh học hay nhân quyền chỉ là cái cớ để áp đặt các lệnh trừng phạt.