"Bàn là con gà" được tìm mua với giá khủng gây xôn xao

Y.Dương |

"Bàn là con gà" được tìm mua với giá khủng gây xôn xao
"Bàn là con gà" được tìm mua với giá khủng gây xôn xao

Những chiếc bàn là than được cho là chính hiệu từ thời Pháp, trong đó, có ổ khóa hình con gà trống được làm bằng đồng lạnh được nhiều người tìm mua mới giá cao.

Tờ Công lý thông tin, không phải "bàn là con gà" nào cũng quý hiếm, mà chỉ có bàn là con gà được làm bằng đồng lạnh mới thật sự có giá trị.

"Ông Dũng, người có kinh nghiệm hơn 60 năm đúc đồng và sưu tầm đồ đồng cổ ở Ba Đình – Hà Nội cho biết, bàn là cổ hiện giờ trên thị trường rất nhiều.

Tuy nhiên, theo hiểu biết của ông chỉ duy nhất loại bàn là được Pháp sản xuất đưa vào Việt Nam lần đầu tiên có 12 lỗ, trọng lượng trên 3kg và khối lượng con gà khoảng 2 lạng là được làm bằng đồng lạnh.

Còn lại một loại là 2,5kg có 9 lỗ và loại 1,3kg có 8 lỗ bên hông đều được sản xuất sau và không đúng yêu cầu", nguồn trên thuật lại.

Theo tờ Người đưa tin, cách nhận biết bàn là thời Pháp là có những con gà gật gù để gạt tới gạt lui. Khi gạt con gà tới trước và mở nắp lên để đổ than vào ủi đồ rồi gạt lui sau để khóa lại.

Chiếc bàn là này chỉ có 9 lỗ phía dưới

Chiếc bàn là này chỉ có 9 lỗ phía dưới và được cho là không phải loại đạt yêu cầu. (Ảnh: Người đưa tin)

Một chiếc bàn là cổ được cho là có con gà bằng đồng lạnh. 9Ảnh: Công lý)

Một chiếc bàn là cổ được cho là có con gà bằng đồng lạnh. (Ảnh: Công lý)

Cũng theo nguồn trên, hầu như mọi nơi, từ Nam chí Bắc, một số người đang đổ xô đi tìm bàn ủi con gà để mua, có người mua với giá vài trăm ngàn đồng, cũng có người mua với giá vài chục triệu đồng, thậm chí có người mua với giá vài trăm triệu đồng.

Thế nhưng, theo báo giới trong nước, mức giá của bàn là con gà được tìm mua hay rao bán cũng không thống nhất nhau.

Mới đây, trên một số diễn đàn xôn xao trước một đoạn thông tìm mua bàn là hình con gà con gà bằng đồng lạnh với mức giá lên đến 500 tỷ đồng/ 1 cái.

Một tin rao cần mua chiếc bàn là có con gà bằng đồng lạnh lên đến 500 tỷ đồng. (Ảnh: Công lý)
Một tin rao cần mua chiếc bàn là có con gà bằng đồng lạnh lên đến 500 tỷ đồng. (Ảnh: Công lý)

Tuy nhiên, cũng trên các diễn đàn, có thành viên lại đăng tin tìm mua loại bàn là này với giá 500 triệu đồng/ cái. Thành viên này còn chia sẻ cách thử để biết bàn là con gà có đúng là được làm bằng đồng lạnh hay không.

"Các bạn dùng khò gió đá hoặc đầu khò gắn vào bình ga mini nhỏ, khò trực tiếp vào con gà. Nếu khò gió đá thì khò khoảng 10 phút còn khò bằng đầu khò gắn vào bình ga mini thì khò khoảng 20 phút.

Khò xong các bạn lấy cây đèn cầy (cây nến) ấn mạnh vào con gà mà cây đèn cầy (cây nến) không bị chảy là đúng hàng", thành viên trên viết.

Có thể thấy, do mức giá chênh lệch nhau nên nếu người mua không rành trong chuyện phân biệt "bàn là con gà" làm bằng đồng lạnh và những phiên bản "bàn là con gà" khác sẽ khó tránh khỏi nhầm lẫn.

Bàn là than hiệu con gà. (Ảnh: Zing)

Một chiếc bàn là than hiệu con gà. (Ảnh: Zing)

Ở thời bao cấp, chiếc bàn ủi con gà được xem là vật dụng “xa xỉ” trong nhiều gia đình. (Ảnh: Sống mới)

(Tổng hợp)