Ông Obama chọn tướng nhiều kinh nghiệm để đối phó Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp đề cử Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân mới để đối phó nhiều thách thức, trong đó có sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“Tôi có thể xác nhận rằng tướng Joseph F. Dunford, hiện đang là tư lệnh Lực lượng thủy quân lục chiến, sẽ được đề cử làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân thứ 19.

Thông báo chính thức dự kiến sẽ được Nhà Trắng đưa ra trong ngày 5-5” – một quan chức Mỹ nói hôm 4-5.

Nếu được Thượng viện thông qua, vị tướng nhiều kinh nghiệm trận mạc nói trên sẽ có nhiệm vụ dẫn dắt quân đội Mỹ vượt qua các cuộc xung đột tại Iraq và Afghanistan, đối phó với các mối đe dọa mới từ tội phạm công nghệ cho tới sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.

“Điều khiến ông Dunford trở thành nhân vật được chọn vì ông là chỉ huy quân sự trên bộ, trong khi chúng ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều cuộc chiến” - một quan chức chính phủ giấu tên nói về quá trình lựa chọn.

Tướng về hưu James T. Conway, tư lệnh Lực lượng thủy quân lục chiến giai đoạn 2006-2010, cho biết ông không ngạc nhiên trước sự lựa chọn này.

Trong khi đó, tướng James Mattis, người nắm quyền chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nhận xét rằng ông Dunford “rất điềm tĩnh” trước mọi căng thẳng, là một người biết lắng nghe và giỏi về nghệ thuật tác chiến".

Tướng Joseph F. Dunford sẽ thay thế tướng Martin Dempsey, người sẽ rời vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vào mùa thu này sau 4 năm tại nhiệm.

Sau khi lên thay tướng Dempsey, ông Dunford sẽ phải đối mặt một danh sách dài những thách thức, như cắt giảm chi tiêu quân sự, sự trỗi dậy của các nhóm cực đoan trong thế giới Hồi giáo, tham vọng bành trướng của Trung Quốc...

 

theo Người lao động