Ukraine: Phía tây náo loạn, quan chức lãnh đủ

Hàn Giang |

Ukraine: Phía tây náo loạn, quan chức lãnh đủ
Ukraine: Phía tây náo loạn, quan chức lãnh đủ
Phía tây náo loạn, quan chức lãnh đủ.

Khi các hoạt động hướng đến hòa bình đang dần được lập lại ở miền đông Ukraine , tại miền tây các phần tử cực đoan đã bắt đầu gây náo loạn tại nhiều khu vực. Và một số quan chức địa phương đã trở thành nạn nhân “bất đắc dĩ” của người biểu tình.

Hôm qua, người biểu tình chống đối tại thành phố Ivano-Frankivsk phía tây Ukraine đã bất ngờ tấn công một quan chức ngành tư pháp địa phương.

Nhiều người trong số những phần tử cực đoan đã hô hào bắt giữ và ném vi quan chức “đáng thương” này vào một thùng rác gần đó, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Theo thông tin ban đầu, người biểu tình đã lên tiếng yêu cầu ông Vasily Kavatsyuk- thuộc cơ quan tư pháp thành phố, phải từ chức trước tình hình bất ổn trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Kavatsyuk đã từ chối đề nghị từ các phần tử chống đối và cho rằng chính quyền sẽ nhanh chóng giải tán các cuộc biểu tình.

Điều này gây ra sự giận dữ cho các nhà hoạt động cực đoan. Nhiều người đã kéo đến nhà ga xe lửa của thành phố và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi ông Kavatsyuk chịu từ chức.

quan chuc
Một quan chức Ukraine bị ném vào thùng rác.

Tuy nhiên, ông Kavatsyuk không phải là nạn nhân đầu tiên của người biểu tình Ukraine.

Trước đó, các phần tử chống đối lại chính quyền đã nhiều lần sử dụng các thùng rác như một dụng cụ phản đối lại quan chức chính phủ, họ gọi chúng là các “thùng rác tẩy uế”.

Nhiều quan chức Ukraine đã bị người biểu tình tấn công và có kết cục “bên trong thùng rác”.

Báo chí địa phương cho biết, hơn 10 chính trị gia Ukraine, các nhà lập pháp và quan chức chính phủ thường xuyên bị người dân ném vào các thùng rác trong các cuộc biểu tình.

Điều này bắt nguồn từ sau đạo luật “thanh lọc” hay “tẩy uế” của Quốc hội Ukraine vào tháng Chín. Trào lưu nhanh chóng lan rộng sau đó, và các cơ quan an ninh hầu như đứng ngoài cuộc trong cuộc biểu tình và tấn công quan chức của người dân.

Vitaly Zhuravsky, một thành viên quốc hội, từng bị các phần tử cực đoan ném vào thùng rác 2 lần trong tháng 9.2014.

Trong khi đó, công tố viên Ukraine Vitaly Yarema cũng trải qua cảm giác tương tự khi người biểu tình tại Odessa đặt các thùng rác bên ngoài văn phòng của ông và viết sẵn rằng: “Dành cho Yarema để tẩy uế”.

Đầu tháng 10.2014, một số phần tử “tẩy uế” tại thành phố Chernovtsy đã tấn công giám đốc bệnh viện khu vực với cáo buộc ông vi phạm các nguyên tắc trong hoạt động và không làm tròn trách nhiệm.

Người biểu tình đã  buộc ông Manolya Migaychuk từ chức sau đó.

Các điều luật “tẩy uế” được ban hành nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý để kiểm tra các quan chức chính phủ có liên hệ với chính phủ cũ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, bị lật đổ vào tháng 2.2014.

theo Một thế giới