Cựu giám đốc CIA thừa nhận lộ tin mật cho nhân tình

Hồng Hạnh |

Cựu giám đốc CIA thừa nhận lộ tin mật cho nhân tình
Cựu giám đốc CIA thừa nhận lộ tin mật cho nhân tình
Cựu Giám đốc CIA David Petraeus

Tướng nghỉ hưu David Petraeus thừa nhận lời cáo buộc liên bang vì đã cung cấp thông tin bảo mật cho người tình của mình trong thời gian ông này làm Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào ngày 3/3.

Theo như bản lời khai, ông Petraneus thừa nhận đã lấy một vài cuốn sách “đen” trong thời gian phụ trách chỉ huy lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan và đưa chúng cho người viết tiểu sử cũng như nhân tình của ông – bà Paula Broadwell.

Bà mẹ hai con này lúc đó đang viết một quyển sách về ông.

Trong suốt thời kì nhiệm chức, ông đã giữ thông tin mật vào trong 8 cuốn sổ nhỏ màu đen.

Các thông tin trong đó bao gồm nhân dạng của các sĩ quan tình báo, kế hoạch chiến lược chiến tranh, biên bản từ các cuộc họp an ninh trong nước và quốc tế.

Theo chứng cứ được đưa ra trước tòa, vào tháng 8/2011, ông Petraneus đã để các cuốn sổ đó trong một ngôi nhà ở Washington, D.C, để bà Paula có thể đến đó tiếp cận. Sau đó, ông đã thu hồi chúng lại và mang về nhà tại Arlington.

Sau khi nghỉ hưu, tướng Petraneus đã khẳng định với chính phủ rằng ông không sở hữu bất kỳ tài liệu thông tin mật nào.

Tuy nhiên, tội danh của ông đã bị phát hiện bởi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau khi lực lượng an ninh này lục soát nhà ông vào tháng 4/2013 và tìm thấy một cuốn sổ đen.

Trong suốt quá trình điều tra, ông vẫn tiếp tục nói dối và cho biết chưa bao giờ tiết lộ những thông tin ấy với bất cứ ai.

Cuộc điều tra của FBI xuất phát từ mối quan hệ ngoài hôn nhân của ông Petraneus và bà Paula. Họ đã vào cuộc sau khi bà Paula gửi email đe dọa và sỉ nhục tới một người phụ nữ khác thân cận với ông Petraeus.

Vào 9/11/2012 khi mối quan hệ nam nữ của ông với bà Paula bị phanh phui, ông Petraneus đã xin từ chức. Hiện ông Petraneus đang làm việc cho công ty góp vốn tư nhân KKR & Co.

theo Báo tin tức