Một tỷ lấy một mạng người - kỳ 6: Sụp đổ dây chuyền

SONG HUY |

Sau hơn ba tháng dấn thân vào nghề buôn ma túy, Nguyễn Tiến Dũng (tức Dũng “mượt”) đã tu sửa căn nhà ba tầng trong một con hẻm thuộc P.Việt Hưng, Q.Long Biên, TP.Hà Nội thành nơi trú ẩn lý tưởng; đồng thời cũng là “thế giới riêng” để hắn thỏa thích ăn chơi với đám trai bao đã bị mua chuộc, “tẩy não” bằng tiền và ma túy.

Một tỷ lấy một mạng người (Kỳ 1): Phút sinh tử trong chiếc ôtô

Kỳ 2: Đi tìm nhân vật 'X'

Kỳ 3: Phát hiện quan trọng của trinh sát vừa “đổi nghề”

Kỳ 4: Tên cướp “chơi sang” như đại gia

Kỳ 5: "Ông trùm" bóng bẩy

Tuy rất chiều chuộng các “em” đực rựa nhưng phát hiện “em” nào có bạn gái là Dũng đuổi thẳng tay. Đáng nói hơn, với “cái lồng bê tông + sắt” kiên cố này, hắn có phần yên tâm trước sự truy lùng của cơ quan điều tra vụ giết người ở Bình Dương ngày 6-1-2013.

Nhưng Dũng không ngờ rằng, mọi tính toán của kẻ gây ác không thể thoát khỏi lưới trời.

Để đánh sập “lô cốt” ba tầng và hệ thống phân phối ma túy của Dũng “mượt”, Công an Q.Long Biên và các đơn vị phối hợp đã có quá trình trinh sát, theo dõi rất công phu, kéo dài hàng tháng trời.

Lực lượng phá án rất cẩn trọng với từng chi tiết nhỏ nhất bởi họ biết rõ đang phải đấu trí với ai.

Dũng “mượt” với thâm niên là cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, dĩ nhiên rất tường tận những biện pháp nghiệp vụ mà các đồng đội cũ có thể sử dụng để lật tẩy hắn. Vì thế, vụ án này cần phải có những phương pháp đánh án đặc biệt hơn.

Một kẻ dù có kinh nghiệm đối phó và ma mãnh, xảo quyệt như Dũng chắc chắn cũng khó thoát lưới pháp luật. Hơn nữa, ở đời xưa nay vẫn theo quy luật “chính nghĩa thắng gian tà” nên việc Dũng tra tay vào còng chỉ còn là thời gian...

Chân dung Dũng “mượt”

Cuối cùng giờ “G” cũng được chọn vào sẩm tối 19-6-2014.

Một chiếc taxi chở hai thanh niên xuất phát từ tòa nhà ba tầng của Dũng “mượt” đi qua vài con phố rồi bất ngờ bị lực lượng của Đội cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Công an Q.Long Biên chặn lại trên đường Hoàng Diệu, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Hai gã thanh niên bị buộc xuống xe để khám xét đã lòi ra 208 viên nén màu trắng và một túi nilon chứa tinh thể màu trắng. Tất cả đều là ma túy tổng hợp.

Hai thanh niên bị bắt tại chỗ là Phạm Xuân Phương (21 tuổi) và Trần Anh Quân (28 tuổi, nhân thân và quan hệ của hai đối tượng này với Dũng “mượt” chúng tôi đã nêu ở kỳ 5 của loạt bài này). Cả hai khai đây là số ma túy vừa được “Dũng đưa” để đi giao cho khách.

Phạm Xuân Phương và Trần Anh Quân - Hai “trợ lý” đắc lực của Dũng “mượt” trong đường dây mua bán ma túy                Ảnh: CTV
Phạm Xuân Phương và Trần Anh Quân - Hai “trợ lý” đắc lực của Dũng “mượt” trong đường dây mua bán ma túy Ảnh: CTV

Một tổ trinh sát khác mật phục quanh nhà Dũng “mượt” đã nhanh chóng phong tỏa con đường độc đạo ra vào ngôi nhà ba tầng, chờ cơ quan chức năng đến thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp.

Không còn cách nào khác, Dũng “mượt” phải chấp nhận mở hai lớp cửa kiên cố cho đoàn kiểm tra vào.

Lúc này, trong nhà Dũng đang có hai đối tượng nam và một nữ là Nguyễn Ngọc Dương (SN 1992), Đỗ Văn Tuấn (SN 1989) và Phạm Thu Hiền (SN 1992). Cả ba cùng nhận là bạn bè của Dũng đến chơi.

Có lẽ khi thấy động, Dũng và đàn em trong nhà cố gắng phi tang số tang vật là ma túy.

Song trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng vẫn thu giữ 12 viên ma túy tổng hợp (MTTH) màu đỏ, 4 viên MTTH màu trắng và một túi nilon chứa tinh thể màu trắng, 2 cân điện tử còn dính MTTH, 2 bộ tẩu hút tự tạo.

Cùng lúc, tổ công tác khác khám xét chỗ thuê trọ của Phạm Xuân Phương ở P.Gia Thụy, Q.Long Biên cũng báo tin vui khi phát hiện 1.285 viên MTTH...

Với những chứng cứ quá thuyết phục, Dũng “mượt” dù đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án đối phó cũng đành thúc thủ. Dũng cùng 13 đàn em lần lượt bị bắt, tạm giam theo tội danh “mua bán trái phép chất ma túy”.

Từ lời khai của chúng cho thấy một số lượng ma túy khổng lồ đã được Dũng cùng đồng bọn phân phối trót lọt cho dân chơi Hà Nội chỉ trong 5 tháng hoạt động (từ tháng 4-2014 đến tháng 9-2014), đường dây này đã tiêu thụ 6kg ma túy “đá”, 2.800 viên thuốc lắc và 50.000 viên hồng phiến.

Về lợi nhuận, ước lượng Dũng thu về không dưới 10 tỷ đồng trong lúc biết bao gia đình phải chịu cảnh đau đớn, tan nát do ma túy gây ra.

Số ma túy đá thu được trong vụ án

Khi tổ công tác của Công an TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương ra Hà Nội điều tra vụ giết người thì Dũng “mượt” đã ăn cơm ở trại giam Hỏa lò được hơn ba tháng.

Đây là một điều thuận lợi cho tổ công tác và các anh càng tự tin hơn khi đã có trong tay lời khai của các đồng phạm trong vụ án này như: Trần Đức Quý, Phạm Chí Thức, Nguyễn Minh Đức.

Hơn nữa, xét về tâm lý, Dũng đã biết rõ tội trạng của mình qua vụ mua bán ma túy số lượng khủng với khung hình phạt cao nhất có thể là chung thân hoặc tử hình thì giờ có gánh thêm tội mới cho dù là trọng tội giết người thì mọi thứ không thay đổi.

Cũng có thể khi đã biết chắc “đường nào cũng chết”, Dũng sẽ liều hơn, bất hợp tác và gây khó khăn cho quá trình lấy lời khai.

Quả đúng như nhận định của tổ công tác, Dũng tỏ ra rất bình tĩnh, thậm chí thái độ còn phảng phất nét buông thả, bất cần đời khi tiếp xúc với tổ công tác của Công an TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tại trại giam Hỏa Lò.

Hắn tỏ ra rất “rắn”, trả lời nhát gừng, thỉnh thoảng còn cười nhếch mép như thách thức.

Với tinh thần trách nhiệm và cách làm việc hết sức thận trọng, trước khi lấy lời khai của Dũng, tổ công tác đã sang các đơn vị bạn ở Hà Nội tham gia chuyên án bắt đường dây ma túy của Dũng (như Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Q.Long Biên... để khai thác trước một số thông tin nhằm chủ động trong việc đấu tranh trực diện với con cáo già này.

Một đồng chí Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Q.Long Biên còn được tổ công tác nhờ tham gia cùng trong lần gặp Dũng đầu tiên.

Đây là người từng là đồng đội cũ của Dũng trước khi hắn bị sa thải khỏi lực lượng công an, đồng thời cũng là người trực tiếp bắt Dũng tại nhà hôm 19-6-2014 nên hắn rất nể, “tâm phục khẩu phục”.

Nhờ có bước chuẩn bị quá chu đáo nên tổ công tác đã thắng ngay trận đầu. Sau khi được đồng chí Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm và ma túy Q.Long Biên giới thiệu tổ công tác từ TP.Thủ Dầu Một  ra, mặt Dũng thoáng biến sắc.

Vốn là kẻ từng trải, lại đang ở thế “không còn gì để mất” nên Dũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, hạ giọng: “Tôi hiểu các cán bộ ra đây gặp tôi về vấn đề gì! Các cán bộ cần gì xin cứ hỏi, tôi biết gì sẽ khai hết”. Và Dũng đã giữ lời hứa, khai nhiệt tình đến không ngờ.

Tổ công tác đánh giá Dũng còn khai tốt hơn cả đám đàn em như: Trần Đức Quý, Phạm Chí Thức, Nguyễn Minh Đức trước đó.

Điểm nhấn trong lời khai của Dũng là nhân vật đã bỏ ra một tỷ đồng để thuê Dũng cùng đồng bọn 3 lần từ Hà Nội vào Bình Dương để lên kế hoạch giết anh Nguyễn Tấn Phú.

Kỳ 7: Cuộc gặp gỡ giữa tội ác và lòng tham

theo Công an TPHCM