Ai là nhân vật đào hoa nhất trong phim kiếm hiệp?

Lục Trinh |

Ai là nhân vật đào hoa nhất trong phim kiếm hiệp?
Ai là nhân vật đào hoa nhất trong phim kiếm hiệp?

Nhờ "cái miệng trơn như mỡ", Vi Tiểu Bảo đã trở thành thần tượng của cánh mày râu.

"Đứa con" đặc biệt của Kim Dung

Nhắc tới phim võ hiệp người ta sẽ nghĩ ngay tới những anh hùng giỏi võ, thông minh, khí chất hào sảng.

Tuy nhiên, Vi Tiểu Bảo trong Lộc Đỉnh Ký của Kim Dung lại mang một màu sắc hoàn toàn khác biệt.

Lộc Đỉnh Ký đặc biệt một phần bởi đây là tác phẩm cuối cùng trước khi Kim Dung quyết định "gác bút". Có lẽ vì thế nên Kim Dung quyết định mang đến cho "đứa con út" một dấu ấn hoàn toàn mới lạ.

Vi Tiểu Bảo Trương Vệ Kiện trong Khang Hy và Tiểu Bảo.

"Vi Tiểu Bảo" Trương Vệ Kiện trong Khang Hy và Tiểu Bảo.

Khác với "các anh chị" của mình, "đứa con út" Vi Tiểu Bảo có xuất thân đặc biệt đến hèn mọn.

Vi Tiểu Bảo là con của một phụ nữ trong kỹ viện Lệ Xuân, Dương Châu. Cuộc sống trong môi trường giao thương buôn bán giúp Vi Tiểu Bảo hình thành tính cách lắm mưu nhiều kế.

"Vi Tiểu Bảo" Trương Vệ Kiện cưu đổ Phương Di và Mộc Kiếm Bình

Theo chân người mẹ kỹ nữ Vi Xuân Phương, Vi Tiểu Bảo nghe được đủ các câu chuyện "nghìn lẻ một đêm".

Chính vì thế, mặc dù không có học vấn nhưng nhờ sự láu lỉnh, nhanh miệng và nhớ dai mà Vi Tiểu Bảo đã tiến thân "nhanh như gió".

Vào cung rồi kết thân với vua Khang Hy, con đường công danh của Tiểu Bảo cứ thế mà rộng mở. Từ đứa trẻ sinh ra từ kỹ viện, Vi Tiểu Bảo trở thành hộ vệ, tướng quân rồi khâm sai đại thần.

Ít ai biết rằng Vi Tiểu Bảo lại là tiếng thở dài của Kim Dung. Vi Tiểu Bảo đại diện cho bản chất láu lỉnh, xảo trá của con người của thời đại đấy.

Trần Tiểu Xuân đã lột tả thành công một Tiểu Bảo đến từ dân gian với những nét tính cách vụ lợi, gian manh nhưng đậm nét chân tình, nhân nghĩa.

Trần Tiểu Xuân đã lột tả thành công một Tiểu Bảo đến từ dân gian với những nét tính cách vụ lợi, gian manh nhưng đậm nét chân tình, nhân nghĩa.

Mặc dù là tiếng thở dài của chính mình nhưng Kim Dung lại không để "đứa con út" bị ghẻ lạnh.

Là kiểu nhân vật nửa tà, nửa thiện. Hắn xảo trá, lượn lẹo không ai có thể phủ nhận. Nhưng hắn luôn tốt bụng với cấp dưới và người xung quanh.

Ai đọc qua chuyện thì cũng biết hắn rất là nghĩa khí với bằng hữu. Cả Thiên Địa hội lẫn hoàng đế Vi Tiểu Bảo đều muốn giữ chữ nghĩa.

Cuối cùng không muốn phản bội lại cả hai nên Tiểu Bảo đành đưa 7 người vợ và 3 đứa con lui về ở ẩn.

Sau này khi chia sẻ về nhân vật Vi Tiểu Bảo, Kim Dung cũng từng nói:

"Nhân vật này không phải là người tốt, bản thân anh ta cũng có ưu điểm, nhưng tôi thường đi ra ngoài và nghe những bạn trẻ nói với nhau học theo Vi Tiểu Bảo.

Nhân vật này không đáng để học tập".

Gã đào hoa được sao may mắn chiếu mệnh

Vi Tiểu Bảo gian nhưng không ác, giảo hoạt nhưng vẫn trượng nghĩa, tham tài nhưng không tiếc của, mê gái đẹp và hay bị chơi xấu nhưng chưa từng nghĩ đến việc trả đũa.

Mặc dù biết rất ít chữ, không biết võ công, hay nói tục chửi thề nhưng nhờ tài ăn nói và sự tinh ranh láu cá, Vi Tiểu Bảo cũng đã gây dựng được một sự nghiệp đáng nể.

Không chỉ may mắn trên con đường công danh, Vi Tiểu Bảo lại vô cùng thuận lợi con đường tình cảm. Có lẽ vì thế nên Vi Tiểu Bảo là "đứa con" đào hoa nhất của Kim Dung.

Vi Tiểu Bảo Huỳnh Hiểu Minh.

"Vi Tiểu Bảo" Huỳnh Hiểu Minh.

Vi Tiểu Bảo không học vấn cao, không võ công lừng lẫy nhưng nhờ "miệng trơn như mỡ", "tán gái như thần" nên làm rất nhiều thiếu nữ say đắm.

Nhờ ưu điểm tinh tế, chu đáo, quan tâm tới nữ giới nên Vi Tiểu Bảo có thể lấy 7 bà vợ xinh đẹp và sống hòa thuận.

Nhờ biệt tài này mà Vi Tiểu Bảo cũng là thần tượng của cánh đàn ông.

Lộc Đỉnh Ký 2008.

Lộc Đỉnh Ký 2008.

Kim Dung đã dựng nên nhân vật Vi Tiểu Bảo với bản chất rất con người. Một Vi Tiểu Bảo hội tụ với đầy đủ tính cách tham, sân, si, ti tiện, tiểu nhân... Nhưng đó cũng là một Vi Tiểu Bảo đầy tiền đồ, đầy sự may mắn và khéo léo.

Một Vi Tiểu Bảo xấu nhưng không ác, đê tiện nhưng có nghĩa khí sẽ mãi là "đứa con" tinh thần chứa đựng nhiều trăn trở nhất của Kim Dung.

Để mãi sau này dù có ý định sửa Lộc Đỉnh Ký rất nhiều lần nhưng Kim Dung vẫn không thể nào chấp bút.

 

 

download app