Cảnh sát Mỹ lại bắn chết người, 1.500 người biểu tình

Mỹ Loan |

Cảnh sát Mỹ lại bắn chết người da đen ở Phoenix trong bối cảnh ngày 4-12 hơn 1.500 người tiếp tục đổ ra đường phố New York phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Sở Cảnh sát Phoenix, bang Arizona cho biết tối 2-12, Rumain Brisbon, 34 tuổi, một người da đen, ngồi trong chiếc Cadillac SUV màu đen đậu bên ngoài một cửa hàng tiện ích.

Có hai nhân chứng báo với cảnh sát rằng chiếc xe trên đang chuyên chở và bán ma túy.

Do lực lượng cảnh sát khắp nước Mỹ đang chịu áp lực liên quan đến các vụ bắn chết và gây thiệt mạng người da đen ở Mỹ trong thời gian gần đây nên viên cảnh sát gọi chi viện.

Sau đó, nhân viên cảnh sát này thấy Brisbon ra khỏi xe và di chuyển một vật khỏi ghế sau xe hơi.

Viên cảnh sát nhiều lần ra lệnh cho Brisbon giơ tay lên nhưng người đàn ông này lại đặt hai tay xuống cạp quần và sau đó bỏ chạy.

Khi bắt được Brisbon và trong lúc vật lộn với người đàn ông này, cảnh sát cho rằng Brisbon có sở hữu súng.

“Viên cảnh sát nhiều lần yêu cầu người này giơ tay lên nhưng anh ta không tuân lệnh mà còn chửi tục viên cảnh sát”, tuyên bố của Sở Cảnh sát Phoenix.

Tại thời điểm này, một người dân mở cửa, cả viên cảnh sát và nghi can đổ ập vào nhà của bà và viên cảnh sát không thể kẹp chặt tay của nghi can này.

“Quan ngại Brisbon đang giữ súng trong túi nên viên cảnh sát bắn hai phát đạn vào người anh ta” - tuyên bố cho biết.

Sở Cảnh sát Phoenix cho biết thêm khi lực lượng chi viện đến hiện trường thì vụ nổ súng đã kết thúc, Brisbon được thông báo đã chết tại hiện trường.

Cảnh sát khẳng định tìm thấy trên xe của Brisbon nhiều thuốc oxycodone (một loại thuốc gây ngủ), một khẩu súng bán tự động và một tuýp được cho là chứa chất cần sa.

Trong khi đó, Hãng tin AFP cho biết hơn 1.500 người tiếp tục đổ ra đường phố New York đêm 4-12.

Đây là đêm thứ hai người dân New York biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau khi bồi thẩm đoàn ở New York quyết định không buộc tội nhân viên cảnh sát kẹp cổ đến chết Eric Garner, một người đàn ông da đen, hôm 17-7.

Người biểu tình tập trung ở quảng trường Foley, gần tòa thị chính và trụ sở cảnh sát New York.

Họ hét to “Chấm dứt”, mang apphich với biểu ngữ “Chuyện mạng sống của người da đen”, “Chấm dứt phân biệt chủng tộc”, “Không công lý, không hòa bình". Trực thăng đảo trên khu vực này để theo dõi tình hình.

 

theo Tuổi trẻ