Bộ Tài chính "đòi" Bộ Giao thông giảm giá cước ô tô, taxi

Vũ Vũ |

Bộ Tài chính "đòi" Bộ Giao thông giảm giá cước ô tô, taxi
Bộ Tài chính "đòi" Bộ Giao thông giảm giá cước ô tô, taxi

Bộ Tài Chính vừa yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, rà soát giá cước vận tải, yêu cầu doanh nghiệp tính toán giá thành.

Từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng đã điều chỉnh tăng 5 lần, giảm 8 lần; giá dầu diezen đã điều chỉnh tăng 4 lần, giảm 15 lần. Tuy nhiên, qua theo dõi và phản ảnh của các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ Tài chính cho biết: Giá các mặt hàng tiêu dùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá nhiên liệu trên thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng giảm, trong đó cước vận tải là loại giá chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu cũng chưa có biến động giảm tương ứng gây nên nhiều ý kiến trong dư luận xã hội.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính vừa có công văn chỉ đạo về quản lý giá trên địa bàn gửi tới Bộ Giao thông vận tải và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành trên cả nước. Nội dung tập trung vào vấn đề nghịch lý giá xăng dầu giảm nhưng giá cước vận tải không giảm.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, phối hợp với các bộ ngành và cơ quan chức năng tại địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải nói chung cần chấp hành nghiêm quy định về quản lý vận tải, giá cước vận tải. Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu doanh nghiệp tính toán lại giá thành và điều chỉnh theo giá nhiên liệu đã giảm.
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu doanh nghiệp tính toán lại giá thành và điều chỉnh theo giá nhiên liệu đã giảm.

Trong đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị các cơ quan trên cần phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế địa phương kiểm tra và rà soát cước vận tải đã kê khai của các doanh nghiệp trên địa bàn.

"Trường hợp biến động của chi phí xăng dầu tác động làm giảm giá thành vận tải thì yêu cầu doanh nghiệp tính toán giá thành, kê khai lại giá cước phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu (đặc biệt là những doanh nghiệp đã kê khai tăng giá cước tại thời điểm xăng dầu tăng giá trong năm 2014); hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và thu giá cước theo đúng quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng" - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trước đó, Thông tư liên tịch số 152 Bộ Tài chính - Giao thông vận tải ban hành ngày 15/10 vừa qua đã quy định, từ 1/12/2014, khi doanh nghiệp vận tải điều chỉnh tăng, giảm giá cước vận tải vượt quá 3% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó thì phải kê khai lại giá. Nếu việc điều chỉnh vẫn trong phạm vi 3% thì các doanh nghiệp chỉ phải gửi văn bản thông báo tới cơ quan quản lý có thẩm quyền.