Hồng Kông nóng bỏng trở lại vào cuối tuần

Các cuộc biểu tình một lần nữa lại nóng lên ở Hồng Kông vào sáng sớm thứ Bảy (18/10). Hàng nghìn người biểu tình đã đổ về khu trung tâm thương mại và nhà ở Mong Kok của thành phố.

Con số đang tăng lên sau đêm qua, hiện đã có khoảng 9.000 người biểu tình tập trung tại đây, cảnh sát Hong Kong cho biết.

Những người biểu tình vượt qua hàng rào của cảnh sát, cơ quan chức năng cho biết, đụng độ với một vài viên chức khiến tình hình trở nên bạo lực.

Ít nhất 240 người bị thương trong 24 giờ qua, theo Bệnh viện Thẩm quyền Hồng Kông cho biết. 15 nhân viên cảnh sát cũng đã bị thương. Các nhà chức trách cho biết 26 người biểu tình ở độ tuổi 21-52 đã bị bắt giữ. Họ sẽ bị xét xử vì các tội làm thiệt hại tài sản, gây mất trật tự, cản trở cảnh sát, sở hữu vũ khí trái phép và chống lệnh bắt giữ, cảnh sát cho biết.

Hồng Kông: Mừng hụt, người biểu tình lại 'lều chõng' ra đường Hồng Kông: Mừng hụt, người biểu tình lại "lều chõng" ra đường

Hàng ngàn người biểu tình đã tái tụ tập tại trung tâm Hồng Kông vào ngày 10/10, để tiếp tục tham gia cuộc vận động "Chiếm Trung Hoàn".

Bạo lực nổ ra sau khi cảnh sát tiến hành một cuộc đột kích rạng sáng thứ sáu vào một trại biểu tình sinh viên trong khu thương mại và dân cư ở Kowloon. Động thái của các nhà chức trách nhằm dẹp bỏ một ngã tư lớn bị người biểu tình chiếm đóng trong gần 3 tuần. Họ phá dỡ lều trại và rào chắn.

Khoảng 500 – 600 cảnh sát đã cắt dây, dùng khiên chắn chống bạo lực tấn công vào Mong Kok, bất ngờ bắt giữ 100 – 200 người biểu tình. Họ cũng dùng cả cần cẩu để phá bỏ các điểm cố thủ tạm thời của người biểu tình.

Theo phóng viên của CNN tại hiện trường, hầu hết người biểu tình không đưa ra bất kỳ sự phản kháng nào. Cảnh sát sau đó cho biết họ bắt giữ một người đàn ông 48 tuổi vì đã tấn công họ.

Sinh viên đại học Adrian Lui, người đã từng ở trại biểu tình trong 3 ngày, cho biết anh đang ngủ khi cảnh sát tiến vào. "Họ chạy về phía chúng tôi với khiên chắn và lúc đó chúng tôi rất lo lắng. Rất nhiều người đã hoảng sợ và chạy xuống đường phố".

Lui cho biết anh sẽ trở lại khu vực với hy vọng những người biểu tình khác cũng sẽ quay lại. Hãng tin CNN cho biết, một số lượng nhỏ người biểu tình ngồi trên đường phố ở Mong Kok, ngăn chặn dòng người đổ về từ hướng nam trên đường Nathan, một đường chính ở Kowloon.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết họ được lệnh tạo dựng một khu vực dành cho những người biểu tình trên vỉa hè và kêu gọi đám đông giải tán.

 

theo Infonet