Báo Thanh niên TQ "dính" vụ tự tử tập thể thứ hai trong 1 tháng

Hải Võ |

(Soha.vn) - Đây có thể là vụ tự tử tập thể thứ hai trong vòng 1 tháng qua tại tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Trang BBC tiếng Trung dẫn nguồn tổng hợp từ truyền thông Trung Quốc cho hay, ngày 7/8 đã xảy ra một sự kiện, nghi ngờ là vụ tự tử tập thể của những người đi khiếu nại, ngay trước cửa tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Tin tức về vụ việc này đầu tiên được đăng trên trang Caijing, sau đó được hàng loạt đơn vị truyền thông khác đăng tải lại. Tuy nhiên khi phóng viên của BBC tìm hiểu thì phát hiện bản tin trên đã bị gỡ bỏ khỏi trang của Sina và Phượng Hoàng.

Caijing cho hay, đây là vụ tự tự tập thể thứ hai xảy ra tại Báo Thanh niên Trung Quốc trong vòng 1 tháng qua. Vào ngày 16/7, một vụ giải tỏa mặt bằng dẫn tới 7 người độ tuổi trung niên đến từ huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô  đã tự tử tập thể bằng cách uống thuốc sâu cũng tại địa điểm này. Những người này đã may mắn thoát chết.

Cũng theo Caijing, vào khoảng 14h ngày hôm qua, có 3 người gồm cả nam và nữ gục xuống ở trước cửa tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc, trong đó một người được xác định là cầm lọ thuốc trên tay. Ngoài ra có 4 người khác xung quanh kêu gọi cấp cứu.

Hình ảnh 3 người tự sát ngày 7/8 tại tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc được một cư dân mạng đăng tải trên mạng xã hội Weibo

Hình ảnh được cho là của 3 người tự tử ngày 7/8 tại tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc được một cư dân mạng đăng tải trên Weibo

Báo Thanh niên Trung Quốc sau đó đã báo cảnh sát. Ba nạn nhân được đưa đi cấp cứu, còn cảnh sát tiếp tục điều tra tại hiện trường.

Về vụ tự sát tập thể của 7 nạn nhân người Giang Tô hồi tháng trước, hôm 28/7 Tân Hoa Xã đưa tin, điều tra phát hiện sự thực đúng với những thông tin người khiếu nại phản ánh. Dự án cải tạo đô thị cũ tại huyện Tứ Hồng, tỉnh Giang Tô vào năm 2013 đã xuất hiện những vấn đề vi phạm. Được biết, tổng cộng 14 quan chức có dính líu, bao gồm cả Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch huyện... đã bị "xử lý kỷ luật Đảng".

Theo Tân Hoa Xã, kết quả điều tra cho thấy trong nửa đầu năm 2014, 7 người khiếu nại tại huyện Tứ Hồng từng 2 lần tìm đến tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc mong nhận được sự quan tâm của giới truyền thông. Tuy nhiên cả 2 chuyến đi của 7 nạn nhân đều không thu được kết quả, dẫn tới hành động tự tử tập thể tại tòa báo này trong lần thứ 3 tới Bắc Kinh.

Hình ảnh vụ 7 người tự sát tập thể tại tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc hôm 16/7

Hình ảnh vụ 7 người tự tử tập thể, cũng tại tòa soạn Báo Thanh niên Trung Quốc hôm 16/7

Bản tin 28/7 của Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ cảnh sát Bắc Kinh cho hay, tình trạng sức khỏe của 7 nạn nhân trong vụ 16/7 hiện không có gì đáng ngại và đang bị giam giữ với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng".

Ngày 13/8 năm ngoái, tại Bắc Kinh cũng xảy ra một vụ nghi vấn uống thuốc sâu tự tử tập thể của hơn 10 người. Vào thời điểm đó Báo Thanh niên Trung Quốc cũng có đăng tải thông tin này.