Tin kinh tế 9/6 - 15/6: Người dân hốt bạc nhờ cây sắp tuyệt chủng

Thanh Thảo |

(Soha.vn) - Dân nhậu Hà Nội xẻ thịt "cá thần", cười ra nước mắt với "cáo phó" của FPT... là những thông tin kinh tế nổi bật trong tuần.

Trung Quốc tuồn nho, chanh, táo... nhiễm độc vào Việt Nam

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, năm 2013 cơ quan chức năng VN đã phát hiện 17 lô hàng nhập từ Trung Quốc không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các lô hàng bao gồm chanh tươi, nho tươi, hồng, táo, củ cải trắng, quýt, cam và cà rốt còn tồn dư chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn VN. Đáng chú ý, trong số 17 lô hàng này, riêng quả quýt tươi đã chiếm đến bảy lô, còn tồn dư thuốc trừ sâu từ 1,5-9 lần so với mức cho phép.

Clip "cáo phó" về việc bổ nhiệm Phó TGĐ của FPT gây sốc

Một đoạn video dài hơn 9 phút được đăng tải trên YouTube từ ngày 8/6/2014 với nội dung rất đặc biệt xoay quanh sự kiện FPT bổ nhiệm ông Dương Dũng Triều, Tổng giám đốc FPT IS làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT phụ trách toàn cầu hóa đang gây sốt trên cộng đồng mạng.

Dưới sự trình bày của "biên tập viên" Đặng Quang Huy đoạn video "nhái" lại dạng của một bản "cáo phó" nhưng lại ẩn chứa rất nhiều điều hài hước, dí dỏm, khiến người xem phải bật cười. Thêm vào đó với ngôn ngữ, phông nền, cách biểu cảm khuôn mặt của "biên tập viên" cũng khiến người xem cảm thấy khá thú vị.

Video "cáo phó" bổ nhiệm lãnh đạo của FPT:

Xem dân nhậu Hà Nội xẻ thịt 'cá thần' Thanh Hóa

Gần đây, trên địa bàn Thủ đô đâu đâu cũng bàn tán chuyện ăn nhậu cá bỗng, một loài tương tự cá thần ở suối cá Cẩm Lương (Thanh Hóa).

Theo chủ quán, đây là cá bỗng được đưa về từ vùng Tây Bắc. Đây chính là giống cá sống ở suối cá thần Cẩm Lương.

Theo lý giải của chủ quán thì đây là loài cá sống ở nguồn nước trong sạch, chậm lớn, thức ăn chủ yếu của chúng là rong rêu, lá cây nên thịt dai, thơm, ngọt, và đặc biệt không có vị tanh như những loại cá khác. Chính vì thế, chúng rất được thực khách ưa chuộng. Về tên gọi của loài cá này thì mỗi nơi một kiểu, ở Thanh hóa người dân gọi là “cá thần”, vùng Mai Châu (Hòa Bình) thì gọi là cá dầm xanh, vùng núi phía Bắc thì gọi là cá bỗng.

Xem dân nhậu Hà Nội xẻ thịt "cá thần":

Cây sắp tuyệt chủng hồi sinh giúp nông dân Bảy Núi hốt bạc

Trái chúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang, trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Hiện nay, trái này có giá cao gấp 5-6 lần chanh.

Chúc chỉ cho trái mỗi năm một lần vào mùa mưa với số lượng khiêm tốn, nên loại đặc sản này có giá bán cao (gấp 5-6 lần cây cùng họ là chanh), cho thu nhập hàng triệu đồng mỗi cây.

Cây đặc sản vùng biên này còn chế biến rất nhiều món ăn, như cháo bò vắt nước trái chúc, gà hấp lá chúc, cháo gà lá chúc, bò nướng lá chúc, cá lóc hấp lá chúc… Chính nhờ vậy mà cây chúc, vốn là một loài cây rừng sắp tuyệt chủng lại có dịp hồi sinh và ngày càng được nhiều người quan tâm.