Video: Tàu Trung Quốc manh động, chủ động đâm va các tàu Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục duy trì khoảng 120 tàu, trong đó có 4 tàu quân sự, 1 máy bay Y8 hoạt động trinh sát trong khu vực giàn khoan.

Phóng viên đang có mặt tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam cho biết, các tàu Trung Quốc vẫn hung hăng, chủ động đâm va, vây ép ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Tuy vậy, bất chấp sự ngăn chặn, truy đuổi gắt gao của các tàu cá, tàu hải cảnh, hải giám, tàu quân sự của Trung Quốc, các tàu cá của Việt Nam vẫn khéo léo, kiên trì bám biển, đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa truyền thống.

Chiều 8/6, tàu cảnh sát biển 8003 đang tiếp cận khu vực đặt hạ trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam, tàu hải cảnh 46102 của Trung Quốc đã lao ra ngăn cản và áp sát tàu Cảnh sát biển 8003 của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam…

Trong khi đó, có mặt trên tàu Cảnh sát biển 4032, phóng viên của VTV đã chứng kiến tàu Trung Quốc có số hiệu 21102 và 2 tàu kéo liên tục áp sát, vây ép tàu 4032. Tàu kéo màu đỏ của Trung Quốc có số hiệu 263 và tàu kéo Hai San ép hai bên mạn sườn, còn tàu hải cảnh 21102 liên tục hú còi, ngăn cản tàu Cảnh sát Biển 4032 và các tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật trên biển.

 

Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được từ Cục kiểm ngư cho biết, ngày 8/6, Trung Quốc tiếp tục duy trì khoảng 120 tàu, trong đó có 4 tàu quân sự gồm: 2 tàu quét mìn và 2 tàu hộ vệ tên lửa, 1 máy bay Y8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan ở độ cao từ 300 đến 500 mét.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam: các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, Hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải tổ chức thành từng nhóm ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu Kiểm ngư của Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan để tuyên truyền ở cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 7 đến 11 hải lý.

Cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 38 đến 40 hải lý, tàu cá Trung Quốc tập trung khoảng 35 đến 40 chiếc với sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh có những biểu hiện manh động hơn so với những ngày qua, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam đang khai thác ở ngư trường truyền thống ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

theo VOV/VTV