Bầu Kiên: Hai cái Tết trong trại giam và án chung thân trước mặt

Y. Dương (Tổng hợp) |

Bầu Kiên: Hai cái Tết trong trại giam và án chung thân trước mặt
Bầu Kiên: Hai cái Tết trong trại giam và án chung thân trước mặt

(Soha.vn) - Bầu Kiên, người đàn ông quyền lực một thời "hét ra lửa" đang trong trại giam chờ ngày chịu phán quyết của tòa án.

Chiều tối 20/8/2012, bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên, SN 1964, ông còn được nhiều người hay gọi là Kiên Bạc, Kiên béo) bị bắt giam về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Ông Kiên bị bắt vì liên quan đến sai phạm tại 3 công ty do ông làm Chủ tịch, đó là: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội, đều do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT.

Vị này cũng là một người có tiếng tăm trong giới bóng đá. Người ta gọi ông là "bố già" của bóng đá để nói về sự mưu lược mà ông sở hữu. 

Một ngày sau khi ông bị bắt, thị trường chứng khoán đồng loạt giảm điểm, cổ phiếu ACB và EIB đều chạm sàn.

Các trang thông tấn nước ngoài như Finacial Times, BBC, AP, Reuters… đồng loạt đưa tin. 

Sau đó, ông Nguyễn Đức Kiên bị truy tố 4 tội danh gồm: " Kinh doanh trái phép "; "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản": "Trốn thuế".

Ngày 9/1/2014, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ vụ án gây thiệt hại kinh tế xảy ra tại Ngân hàng ACB để tiến hành điều tra bổ sung một số tình tiết chưa được làm sáng tỏ trong vụ án bầu Kiên.

Ngày 27/1/2014, cáo trạng (lần hai) của VKSND tối cao cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã kê biên 3 bất động sản do Nguyễn Đức Kiên và vợ đứng tên sở hữu gồm: Nhà và đất tại số 5, Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM; Nhà và đất ở tại số 22, Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP HCM; Ngoài ra còn kê biên hơn 2.400m2 đất tại 78/6 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Toàn bộ số cổ phiếu của bầu Kiên ở ngân hàng ACB cũng bị phong tỏa.

Hôm 18/2/2014, một bức ảnh của bầu Kiên gầy và tiều tụy trong trại giam xuất hiện trên mạng gây xôn xao dư luận. Trong ảnh, ông ngồi đối diện một vị công an, tóc thưa thớt, người gầy gò và già đi rất nhiều.

Nguyễn Đức Kiên đã trải qua hai cái Tết trong trại giam. Tờ Công an nhân dân đưa tin, tính từ khi vào trại tạm giam đến nay, ông Kiên “mềm tính” hơn, không cau có, bất hợp tác như trước nữa. Nhiều lúc ông nằm trầm ngâm trong phòng, rồi đứng lặng bên khung cửa sắt. Thậm chí, ông còn thấy khỏe hơn, bụng bớt phệ... Ông cũng đã trút bỏ được những dằn vặt khi chưa vào trại, đó là điều mà người đàn ông quyền lực một thời này không bao giờ nghĩ tới.

Tháng 2/2014, Ban Nội chính Trung ương cho biết sẽ tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm.

Với 4 tội danh bị truy tố, Nguyễn Đức Kiên đối mặt với mức án chung thân.

 

download app