Tứ kết Australian Open: Nadal giải mã hiện tượng Dimitrov

Rafael Nadal vừa thành công khuất phục hiện tượng của Australian Open năm nay, Grigor Dimitrov.

3-6, 7-6(3), 7-6(7), 6-2 và Nadal giành vé vào Bán kết Australian Open. Dù tung ra tới 16 cú ace (Nadal chỉ giành ace 3 lần) và có 54 pha thắng điểm (Nadal 42 winner), Dimitrov vẫn gục ngã do mắc tới 61 lỗi đánh hỏng (Nadal mắc 47 unforced error).

Khi tay vợt Bulgaria Grigor Dimitrov đánh bại Nadal 6-3 ở set 1 và đưa trận đấu đến loạt tie-break ở 2 set tiếp theo, người ta đã nghĩ đến một cơn địa chấn khác ở Melbourne sau sự ra đi của Djokovic nhưng điều đó cuối cùng không xảy ra.

Đơn giản vì Nadal đã thể hiện được bản lĩnh của anh đúng lúc nước sôi lửa bỏng. Dimitrov đã thi đấu kiên cường nhưng chỉ kiên cường thôi trước Nadal là chưa đủ. Không phải tay vượt Bulgaria không có cơ hội. Khi tỷ số các set đang là 1-1, Dimitrov đã có thể vượt lên dẫn 2-1 ở set 3 khi anh hòa Rafa 5-5 ở loạt tie-break.

Nhưng dù đã hai lần có cơ hội kết thúc loạt giao bóng luân phiên ấy, tay vợt xứ hoa hồng lại đánh hỏng cực đáng tiếc dù anh có góc đánh rộng, tư thế rất chủ động. Nadal cũng mắc sai lầm nhưng anh biết cách sửa chữa rất hoàn hảo. Thế nên khi Dimitrov không thể kết thúc set đấu dù dẫn trước tie-break 6-5 và cầm giao bóng.

Anh đã bị Nadal trừng phạt ở set 3 với tỷ số 7-6(7). Set 4 mọi chuyện trở nên đơn giản hơn nhiều với Rafa khi Dimitrov không còn giữ được sự chính xác trong các pha đánh bóng như trước nữa và thất bại nhanh chóng với tỷ số 2-6.

Như vậy, Rafa chỉ còn cách danh hiệu quán quân Australian Open lần thứ 2 trong sự nghiệp và danh hiệu vô địch Grand Slam thứ 14 hai trận đấu nữa. Đối thủ của anh ở bán kết là người thắng trong cuộc chiến Murray-Federer diễn ra chiều nay.

 

theo TTVH