Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử

Đó là những môn thể thao vô cùng nguy hiểm và khắc nghiệt bởi đội thua sẽ phải đánh đổi cả tính mạng của mình.

1. Môn Polo đầu dê

Trận đấu “Polo đầu dê” đầu tiên được ghi nhận diễn ra giữa một bộ lạc ở Thổ Nhĩ Kì với một bộ lạc thuộc Ba Tư năm 600 TCN và chiến thắng thuộc về đội Thổ Nhĩ Kì.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 1
 

Nhiều giả thuyết cho rằng, môn thể thao này xuất phát trong giờ giải lao của các kị binh Ba Tư. Tuy nhiên, các chuyên gia lại khẳng định, nó là một truyền thống được kế thừa từ các bộ lạc xưa tại Pakistan và Afghanistan.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 2
 
Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 3
 

Buzkashi là một môn thể thao rất phổ biến tại Afghanistan. Đây có thể được coi là phiên bản của trò chơi Polo hiện đại. Khác với môn thể thao tiêu khiển của tầng lớp quý tộc ở Anh, môn Buzkashi có tiền thân từ thời cổ đại lại sử dụng một quả bóng đặc biệt - đầu dê chết. Chưa hết, với môn Polo tàn ác này, số lượng người tham gia không chỉ là 4 người một đội mà thậm chí là một đoàn quân thật sự.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 4
 

Đỉnh điểm của sự tàn bạo trong môn này được thể hiện dưới thời Thành Cát Tư Hãn. Sau mỗi trận chiến của quân Mông Cổ, các kỵ binh của ông chơi môn này để thư giãn.

Những tù binh bị bắt hay các kẻ phản bội “được” đưa ra trước trận đấu, chém đầu để làm bóng polo. Trong quá trình diễn ra, nếu như “quả bóng” bị hỏng thì một kẻ khác sẽ phải chết để làm “quả bóng” mới.

2. Paddleball của người Aztec

Khi người châu Âu phát hiện ra châu Mĩ, họ cũng tìm ra một môn thể thao đẫm máu ở nơi đây: môn Paddleball. Người Aztec cổ đại chính là dân tộc phát minh ra chúng và gọi nó là Ullamaliztli.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 5
 

Mặc dù luật chơi ở nhiều vùng không giống nhau, nhưng cơ bản, mỗi trận đấu sẽ có hai đội, mỗi đội có từ hai đến năm người, thi đấu trên một sân bóng thường có hình chữ I, được ngăn cách nhau bằng một đường trung tâm. Ở chính giữa hai bức tường dọc theo sân có hai vòng tròn nhỏ và nhiệm vụ của các cầu thủ hai đội là phải đưa được quả bóng bay qua vòng tròn đó.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 6
 
Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 7
 

Luật chơi vô cùng đơn giản, hai đội chơi sẽ truyền bóng và cố gắng đưa vào lỗ chỉ bằng hông và khuỷu tay. Ở một số vùng lân cận, luật chơi được đặt ra có chút ít thay đổi. Các thành viên buộc quanh thắt lưng mình những vòng đá có hình chiếc vợt và cố gắng đưa quả bóng vào lỗ bằng đá nhỏ gắn trên tường với chiếc vợt đó. Trò chơi kết thúc khi một đội ghi được điểm duy nhất.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 8
Bức tranh mô phỏng trò Ullamaliztli mà người chơi sử dụng khuỷu tay để tung hứng bóng.

Do không có luật lệ cụ thể nên môn thể thao này gây ra rất nhiều tai nạn cho người tham gia. Các vận động viên bất chấp sinh mạng của nhau, họ giẫm đạp lên người khác, tất cả chỉ tập trung vào việc “ghi bàn”.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 9
 

Không dừng lại ở đó, trò chơi này còn là nơi mà người ta đánh cuộc sự sống. Đội thua có thể phải hy sinh để thực hiện các nghi lễ tế thần.

Dù rất đáng sợ nhưng trò chơi này lại vô cùng phổ biến và được người dân Trung Mĩ yêu thích. Người ta phát hiện nhiều dấu tích cho thấy, trước người Aztec, một số bộ lạc, trong đó có người Maya cũng đã từng chơi môn thể thao này.

3. Cricket tàn bạo

Dân tộc Vikings trên bán đảo Scandinavi được mệnh danh là dân tộc hung bạo nhất lịch sử thế giới. Trong những câu chuyện truyền miệng về văn hóa dân gian của tộc chiến binh này, môn “cricket bạo lực” được nhắc tới như một thú tiêu khiển giải trí yêu thích của người thời đó.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 10
 

Những tài liệu ghi chép duy nhất về môn này gọi nó là “sagas” theo tiếng Ireland. Luật chơi môn này không khác mấy so với hiện nay nhưng có một điều đặc biệt đó là người thua trong trò chơi sẽ phải chết, bị tước đoạt mạng sống bởi chính kẻ chiến thắng.

Những "trò chơi dân gian" đẫm máu trong lịch sử 11
 

Người Vikings chơi trò này rất giỏi, nhưng đôi khi họ cũng không may mắn. Hai chiến binh Egil và Thord khi thi đấu với người Skallagrim đã thất bại do không đủ thể lực sau một cuộc chiến kéo dài gần một ngày. Kết quả thật bi thảm: cả hai bị người Skallagrim túm lấy, ném xuống đất và giết ngay tại chỗ.

 

theo Kênh14/ Pháp luật xã hội