Mỹ, Israel chuẩn bị nhân sự quân đội Syria hậu Assad

Cơ quan tình báo Israel đã giúp đào tạo một số sĩ quan Syria đào ngũ để đảm nhiệm các chức vụ chỉ huy trong quân đội sau khi chính phủ của Tổng thống Assad bị lật đổ.

Mới đây, Riad al-Asaad - nguyên là một Đại tá sĩ quan không quân đào nhiệm khỏi Syria hồi tháng 7/2011 và đứng ra thành lập FSA vào tháng 8/2011 tại Thổ Nhĩ Kỳ - đã tiết lộ trên trang Twitter của mình rằng nhóm sĩ quan đào ngũ người Syria đầu tiên đã tốt nghiệp tại các trường đại học ở Jordan với sự giúp đỡ của cơ quan tình báo Israel.

Theo một kế hoạch của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), nhóm người bao gồm 60 đại tá này sẽ được bổ nhiệm thay thế cho các sĩ quan trung thành với ông Bashar al-Assad một khi chế độ Damascus sụp đổ. Nhóm thứ hai gồm 180 sĩ quan hiện đang chuẩn bị hoàn thành khóa đào tạo.

Đại tá Riyadh al-Asaad và những thành viên trong hội đồng quân sự lâm thời của FAS. Ảnh: Internet

Cũng theo ông Asaad, cơ quan an ninh Anh hiện đang muốn thành lập một tổ chức mang tên "Hội đồng An ninh Quốc gia" để đứng ra bổ nhiệm những người đứng đầu lực lượng cảnh sát tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của FSA.

Ngày 2/11, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ giữ nguyên khẩu hiệu "Đả đảo Mỹ", bất chấp những dấu hiệu lắng dịu căng thẳng giữa Tehran và Washington. Trêng trang web "sepahnews.com", IRGC tuyên bố: "Đả đảo Mỹ là sự biểu thị quyết tâm và cuộc kháng chiến của đất nước chúng ta trước sự thống trị của nước Mỹ áp bức và không đáng tin cậy.

Cũng theo IRGC, lòng căm thù mang tính cách mạng của nhân dân Iran sẽ được thể hiện trên khắp đất nước với các khẩu hiệu "Đả đảo Mỹ" vào ngày 4/11 tới, nhân lễ kỷ niệm 34 năm sự kiện chiếm đóng Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tehran, trong đó các sinh viên Hồi giáo đã bắt giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong vòng 444 ngày.

 

theo Báo tin tức