Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính không để sữa cho trẻ bị "làm giá"

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - "Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt, trên tinh thần không thể để cho những sản phẩm rất cần cho trẻ em lại bị “làm giá”. Thái độ của Chính phủ là rất nghiêm túc".

Trong thời gian vừa qua, chỉ với một động tác đơn giản là đổi tên sữa thành thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung hoặc sản phẩm sinh dưỡng mà mặt hàng này đã “thoát” khỏi danh mục bình ổn giá. Điều này đồng nghĩa với việc có thể thoải mái tăng giá mà không bị Nhà nước kiểm soát.

Vấn đề trên càng được dư luận chú ý hơn khi cho đến thời điểm này, Bộ Tài chính và Bộ Y tế chưa thống nhất về quan điểm quản lý giá đối với mặt hàng này. Về hướng xử lý vấn đề này, trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 29/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay:

“Theo quy định của Luật giá có hiệu lực từ 1/1/2013, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục mặt hàng Nhà nước bình ổn giá. Nhà nước sẽ áp dụng biện pháp bình ổn giá khi có biến động bất thường".


	Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (Ảnh: ANTĐ)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (Ảnh: ANTĐ)

Tuy nhiên, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành thì thời gian vừa qua, một số sản phẩm dinh dưỡng và thức ăn bổ sung cho trẻ em dưới 6 tuổi không đạt tiêu chuẩn độ đạm để gọi là sữa nữa.

Để khắc phục tình trạng này, bảo đảm lợi ích người tiêu dùng, ổn định thị trường, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ giao Bộ Y tế hai việc thứ nhất là Bộ Y tế ban hành ngay danh mục sữa và các chế phẩm từ sữa thuộc mặt hàng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của luật giá. Từ đó, Bộ Tài chính sẽ điều hành, quản lý giá sữa theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Thứ hai, đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu ban hành thông tư quy định mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Luật giá. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng phải khẳng định là mặt hàng sữa vẫn phải quản lý theo cơ chế thị trường, nghĩa là theo giá thị trường, có sự điều tiết của nhà nước. Nhà nước chỉ can thiệp khi có yếu tố độc quyền hoặc vi phạm luật cạnh tranh và chỉ thực hiện bình ổn giá theo quy định của luật giá.

Cũng liên quan đến vấn đề “nóng” này, trước đó ít giờ đồng hồ, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ: “Ngay sáng nay, khi đi công tác về, tôi đã ký văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng là yêu cầu Bộ Y tế trước ngày 5/10 phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm từ sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Luật giá”.


	Bộ trưởng Vũ Đức Đam (Ảnh: Tuấn Nam)

Bộ trưởng Vũ Đức Đam (Ảnh: Tuấn Nam)

Bộ trưởng Đam nói tiếp: “Lần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành ngay 1 danh mục đầy đủ cho sữa và các sản phẩm từ sữa cho trẻ 6 tuổi trở xuống. Dựa trên danh mục đó, Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt, trên tinh thần không thể để cho những sản phẩm rất cần cho trẻ em lại bị “làm giá”. Thái độ của Chính phủ là rất nghiêm túc.

Tôi có trực tiếp hỏi Bộ trưởng Y tế là liệu gấp như vậy, đến ngày 5/10 thì có làm được không, Bộ trưởng Bộ Y tế nói là sẽ làm được. Còn chuyện xử lý như thế nào, các cơ quan chức năng sẽ làm”.

Trước đây chúng ta đã nói đến chuyện giá, chuyện lãi thật, lỗ giả để trốn thuế, chúng ta hôm nay nói đến chuyện các doanh nghiệp, tôi tạm dùng từ lợi dụng kẽ hở của pháp luật, kẽ hở của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước để “làm giá”, trục lợi. 

Chúng ta phải kêu gọi tất cả, kêu gọi các doanh nghiệp, chúng ta sống trong một thời đại xây dựng xã hội dân giàu- nước mạnh- dân chủ- công bằng- văn minh hãy làm giàu một cách văn minh và chúng ta làm việc gì cũng phải có tấm lòng trong đó”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.