Kí ức kinh hoàng của người bị khối đá chục tấn rơi vào nhà

Nguyễn Viết - Minh nhiên |

(Soha.vn) - Những người dân tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ sạt lở núi kinh hoàng vào rạng sáng 11/9.

Vào rạng sáng ngày 11/9, tại chân núi Rồng, thuộc xóm Rồng, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra một vụ sạt lở núi đá kinh hoàng làm sập và hư hỏng 3 nhà dân gồm: gia đình ông Hồ Văn Thanh, gia đình ông Nguyễn Văn Nồng và nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Phơ, đều trú tại địa chỉ trên.

	Tảng đá hơn chục tấn rơi vào nhà dân

Tảng đá hơn chục tấn rơi vào nhà dân

Ngày 12/9, chúng tôi đã tìm về nhà của 3 hộ gia đình để thăm hỏi và tìm hiểu thông tin vụ sạt lở. Nhớ lại giây phút thoát khỏi "lưỡi hái tử thần", bà Phạm Thị Nghĩa (vợ của ông Hồ Văn Thanh) bàng hoàng cho biết: “Lúc đó là 6 giờ sáng. Tôi đang nằm ngủ một mình ở giường trong nhà thì thấy trời mưa to. Một lúc sau thì nghe thấy tiếng rào rào của cây bị đỗ gãy. Tôi vừa nghĩ sẽ ra xem cây đổ hay là gì, vừa bước ra khỏi giường được mấy bước thì mấy hòn đá lăn ngay sau lưng, đè sập nhà, sập giường. Tôi sợ quá chạy ra trước nhà thì ngất luôn”.

Tại nhà bà Nghĩa, 3 hòn đá nặng khoảng gần 50 tấn đã đổ sập xuống vào phòng ngủ của gia đình, giường và các vật dụng khác cũng bị đá lăn làm hư hỏng. May mắn thay, lúc xảy ra sạt lở, bà Nghĩa đã nhanh chân chạy kịp ra khỏi nhà.

Ngồi nhìn đống đổ nát trong nhà, ông Hồ Văn Thanh buồn rầu chia sẻ: “Lúc đó tôi đi biển chưa về nhà. Về đến nơi thấy nhà bị sập hết, chẳng còn gì nữa. Không biết giờ ở đâu. Tiếp tục ở đây rồi sợ đá trên núi lại sập tiếp thì nguy hiểm lắm”.

Cũng bị đá lở làm hư hỏng, nhà bà Nguyễn Thị Phơ bị sập một góc, các đồ dùng khác trong nhà bị vỡ nát, hư hỏng. Rất may lúc sự việc xảy ra, cả gia đình bà Phơ đều đi vắng.

“Lúc đá lăn sập nhà, tôi đang đi làm thuê ngoài Hà Nội. Nghe tin hàng xóm báo nhà bị đá lăn sập, sáng nay tôi phải vội chạy từ ngoài đó về. Về nhà thì thấy mọi thứ tan hoang hết rồi. Cũng may mà lúc đó không có ai ở nhà, chứ không thì…”. Bà Phơ chia sẻ.

Kí ức kinh hoàng của người bị khối đá hàng chục tấn rơi vào nhà
 

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Nghi Thiết vẫn còn rất nhiều hộ gia đình nằm trong diện nguy hiểm, phải đối mặt với việc sạt lở núi nghiêm trọng này. Trong đó có khoảng 15 hộ gia đình, chủ yếu là các hộ tại chân núi Rồng, xóm Rồng cần phải có biện pháp di dời khẩn trương.

Những người dân ở đây cho biết, đợt mưa lớn và kéo dài vừa rồi gây nhiều thiệt hại cho họ. Cũng do đợt mưa to dài ngày đã làm kết cấu đất, đá trên núi bị nhão, khi gặp cơn mưa to vào rạng sáng ngày 11/9, những hòn đá trên núi đã bị sạt lở và gây hậu quả nghiêm trọng

Tại điểm sạt lở vừa qua, trên đỉnh núi vẫn còn rất nhiều tảng đá đang “chờ chực” để rơi xuống. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ cần một cơn mưa vừa đến mưa to cũng có thể làm những tảng đá này đổ sập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quang Vinh - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, UBND xã đã về trực tiếp để nắm bắt tình hình, động viên thăm hỏi các gia đình bị đá đè sập nhà, đồng thời vận động các hộ di dời ra khỏi vùng nguy hiểm trong mấy ngày mưa bão.

Cùng ngày, tổ công tác UBND huyện Nghi Lộc cũng đã về trực tiếp thăm hỏi, động viên gia đình. Trước mắt, UBND xã hỗ trợ cho 2 hộ bị đá đè sập mỗi hộ 1 triệu đồng, hộ nhẹ hơn thì 500.000 đồng.

* Mời độc giả theo dõi tiếp các vụ sạt lở nghiêm trọng.