Dự án trung tâm thương mại Ngã Tư Sở ‘chết’ vì Royal City?

Một phần nguyên nhân khiến dự án trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở bị yêu cầu dừng là vì sợ không cạnh tranh được với Royal City.

Công văn UBND TP. Hà Nội vừa gửi đến các sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc, Giao thông vận tải, Công thương và liên danh các nhà đầu tư dự án trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở yêu cầu dừng thực hiện dự án này.

Một trong những nguyên nhân khiến TP. Hà Nội yêu cầu dừng dự án, theo Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, là do trung tâm thương mại Royal City mới khai trương. "Tình hình kinh tế suy giảm, sát dự án là Royal City mới khai trương, nên ngay cả khi đưa vào sử dụng, dự án trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở khó đạt hiệu quả".

Phối cảnh hoành tráng của dự án trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở vừa bị yêu cầu dừng thực hiện.

Song, nguyên nhân chính yếu khiến TP. Hà Nội yêu cầu ngừng triển khai dự án này là sự chậm trễ trong triển khai. Bên cạnh đó, vị trí dự án nằm ở nội đô, là đối tượng công trình cao tầng có kiểm soát theo chỉ đạo từ năm 2010 của Thủ tướng. Phía UBND Hà Nội cho biết, muốn tiếp tục, chủ đầu tư phải xin ý kiến Thủ tướng, hoặc chờ khi Hà Nội ban hành quy chế quản lý công trình cao tầng.

Việc chậm hoàn thành hơn 1 năm so với yêu cầu của thành phố, chưa có quy chuẩn về xây dựng, cũng như hướng dẫn về mô hình công trình hỗn hợp trung tâm thương mại kết hợp với chợ cũng là 2 trong số nhiều lý do khiến dự án này phải dừng lại.

Mặt khác, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - công ty mẹ của đơn vị có 60% vốn trong liên danh chủ đầu tư là công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh tài sản Việt Nam đang phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nên vẫn chưa có ý kiến cho phép chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Phương án trước mắt là vẫn duy trì mô hình chợ dân sinh với chợ Ngã Tư Sở, bằng cách cải tạo, xây dựng lại, dẹp bỏ 800 gian hàng tại khu vực chợ tạm.

 

theo Tri thức