Bí mật về xác chết hồi sinh và những thây ma Haiti

Dưới đây là một số bằng chứng có thật về những xác chết hồi sinh hay những thây ma sống được ghi nhận tại Haiti trong nhiều năm qua.

Haiti là đất nước có bề dày văn hóa lịch sử lâu đời, cùng với những bờ biển hoang sơ trải dài cát trắng, khí hậu nắng nóng. Bên cạnh đó, "phép thuật" Voodoo nơi đây cũng đã đi vào truyền thuyết cũng như lịch sử của người dân Haiti.

Theo đó, vào khoảng thế kỷ thứ 18, Voodoo là một phương pháp đầu độc khiến người bình thường có thể trở thành một "thây ma sống" thực sự. Một một số tài liệu ghi lại, các chủ đồn điền giàu có thời xưa thường sử dụng biện pháp vô nhân tính này để nắm giữ một số lượng lớn công nhân "thây ma" lao động khổ sai mà không phải tốn một đồng lương nào cho họ.

Cũng có những tài liệu khác cho rằng, biến thành thây ma sống là một hình phạt dành cho những kẻ mắc tội ác. Họ bị biến thành những cái xác vô hồn để trả giá cho tội lỗi của mình.

1. Thây ma sống đầu tiên mang tên Clairvius Narcisse

Clairvius Narcisse sinh năm 1922, là một người đàn ông Haiti được biết đến là trường hợp thây ma sống đầu tiên được ghi nhận.

Bí mật về xác chết hồi sinh và những thây ma Haiti 1
Xác chết hồi sinh đầu tiên Clairvius Narcisse

Năm 1962, Narcisse bắt đầu có những triệu chứng bị bệnh trong một thời gian ngắn. Ông bị đau nhức khắp cơ thể, lên cơn sốt và bắt đầu ho ra máu. Vào 30/4/1962, Narcisse đến Bệnh viện Albert Schweitzer để khám chữa bệnh, nhưng tình trạng của ông càng trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, vào ngày 2/5, các bác sỹ cho biết ông Narcisse đã qua đời. Khi ấy, chị gái ông là Marie Claire cũng đến nhận xác Narcisse và đem đi chôn vào ngay hôm sau.

Sự việc trở nên kỳ bí đến đáng sợ, khi 18 năm sau, một người chị em khác của ông là Angelina đang đi chợ thì bắt gặp một người đàn ông có diện mạo rất giống với ông Narcisse, thậm chí, người đàn ông này còn kể lại chính xác triệu chứng mà Narcisse đã trải qua trước khi chết, nói được biệt danh hồi nhỏ của Narcisse...

Những bí mật dần được hé mở kể từ đó. Ông Narcisse cho biết, mặc dù không thể nói nhưng ông vẫn có thể nhận thức được mọi việc xung quanh sau khi ông được tuyên bố là đã chết. Lúc đó, ông còn biết người ta phủ khăn liệm lên mặt mình, nghe thấy tiếng đóng đinh vào quan tài và mình bị chôn xuống đất như thế nào.

Bí mật về xác chết hồi sinh và những thây ma Haiti 2
Ông Clairvius Narcisse bên mộ của... chính mình

Narcisse cho biết, quan tài của ông đã được một thầy phù thủy Voodoo mở ra ngay sau khi người nhà chôn ông xuống. Ông Narcisse bị đánh đập và đầu độc bằng loại cà độc dược gây mất trí nhớ. Sau đó, Narcisse bị đưa đến một trang trại sản xuất đường cùng với nhiều nô lệ zombie (tức thây ma) khác.

Hai năm sau, khi các zombie nổi dậy, giết chết thầy phù thủy ác độc, Narcisse được giải thoát khỏi cuộc sống nô lệ khổ sai. 16 năm sau đó, Narcisse đi lang thang khắp các nơi và viết rất nhiều thư cho người nhà nhưng chưa bao giờ ông nhận được hồi âm. Chỉ đến khi anh trai ông qua đời, Narcisse mới quyết định qua lại về làng. Sở dĩ, Narcisse vốn có xích mích với người này, vì vậy, ông luôn cho rằng đó chính là người đã đầu độc mình năm xưa.

2. Trường hợp của Adelin Seide

Adelin Seidi là một người đàn ông đến từ thành phố Fort-Liberte, Haiti. Được biết, vào khoảng năm 2010, Seidi đã đi cùng bạn bè đến một bữa tiệc. Tại đây, anh bắt đầu cảm thấy đau bụng sau khi uống kleren. Ngay đêm hôm đó, Seidi đột ngột qua đời và được đem đi chôn cất.

Bí mật về xác chết hồi sinh và những thây ma Haiti 3
Adelin Seidilà trường hợp được ghi nhận mới nhất

Khi cha của Seidi phát hiện một nhóm người đàn ông đang đem xác con mình đi vào giữa đêm, bọn đào trộm xác đã bỏ lại Seidi trên đường. Kể từ đó, Seidi lại được cứu sống.

3. Một số trường hợp được ghi nhận khác

Năm 2008, sau một trận ốm dài ngày, một người phụ nữ trẻ có tên Eunide Lazara đã qua đời và được chôn cất ở nghĩa trang thị trấn Turgeau - vùng ngoại ô gần Port au Prince. Chỉ vài tháng sau đó, gia đình Lazaravô cùng bất ngờ khi thấy Lazara lang thang lại Petionville trong tình trạng thảm hại.

Thêm một minh chứng cho sự tồn tại có thật của những xác chết hồi sinh này là trường hợp của bà Francina Illeushay còn được gọi với biệt danh Ti Fanm. Thời kỳ cuối những năm 1970, Ti Fanm được các bác sỹ tuyên bố là đã chết, gia đình cũng đem chôn cất theo nghi thức thông thường.

Nhưng 3 năm sau, mẹ củaTi Fanm đã òa lên trong niềm vui sướng xen lẫn nghi ngờ khi thấy một người phụ nữ giống con gái mình đi lang thang trên đường. Nhờ vết sẹo trên trán, bà vẫn nhận ra con gái và tin chắc rằng Ti Fanm vẫn còn sống. Sau đó, gia đình đã cho đào ngôi mộ nơi chôn Ti Fanm trước kia lên thì bên trong chỉ còn là đá và không thấy xác đâu.

Cho đến ngày nay, đã có rất nhiều trường hợp xác chết hồi sinh ở Haiti được ghi nhận, nhưng bí ẩn này vẫn chỉ dừng lại ở mức độ khám phá. Tuy nhiên, những truyền thuyết về phù thủy Voodoo không phải là hoàn toàn không có thực mà hiện tại chỉ chưa có đủ bằng chứng để công khai mà thôi.