Đáng sợ căn bệnh co giật, nói lắp kỳ bí gây truyền nhiễm lây lan

Chỉ trong một thời gian ngắn, trong một ngôi trường chỉ có 600 học sinh, đã có tới 16 trường hợp là nữ mắc phải hội chứng lạ.

Vào đầu năm 2012, thị trấn Le Roy, hạt Genesee, bang New York, Mỹ tràn ngập trong không khí hoang mang khi số nữ sinh tại trường trung học Le Roy bỗng đột nhiên bị co giật và máy mặt ngày một tăng lên chóng mặt trong khoảng thời gian ngắn. Đây được coi là một dạng hội chứng hiếm gặp trên thế giới, có tên là Hội chứng Tourette - được đặt theo tên của người đã phát hiện ra căn bệnh.

Đáng sợ căn bệnh co giật, nói lắp kỳ bí gây truyền nhiễm lây lan 1
Hội chứng Tourette hiếm gặp.
Đáng sợ căn bệnh co giật, nói lắp kỳ bí gây truyền nhiễm lây lan 2
Bệnh nhân gặp phải các triệu chứng co giật không tự chủ, nói lắp...

Vụ việc bắt đầu vào những tháng cuối năm 2011, Katie Krautwurst đội trưởng đội hoạt náo viên của một trường trung học tại Le Roy tỉnh dậy sau một lúc chợp mắt. Bỗng cằm của cô cứ đưa ra đằng trước một cách không tự chủ được, còn khuôn mặt bị co thắt lại.

Triệu chứng xảy ra với Katie trong vài tuần sau đó cho tới cô bạn thân Thera Sanchez của Katie cũng bị nói lắp và co giật sau một giấc chợp mắt. Cánh tay và đầu của Thera liên tục co giật. Cùng hoạt động trong đội cổ vũ của trường, Thera được giữ chức danh tổ trưởng.

Khó hiểu hơn, hai tuần sau đó, một học sinh khác là Lydia Parker cũng gặp phải triệu chứng co giật và nói lắp.

Sau đó, một đội trưởng khác của đội hoạt náo viên Chelsey Dumars cũng gặp phải những triệu chứng tương tự như các bạn của mình khiến cô phải xin phép nghỉ học ngay trong ngày hôm đó.

Con số người mắc phải triệu chứng Tourette tăng lên chóng mặt, từ 12 đến 16 và 18 trường hợp trong một ngôi trường chỉ có vỏn vẹn 600 học sinh. Ngoài ra, 2 trường hợp khác bao gồm 1 cậu bé và 1 phụ nữ 36 tuổi cũng được ghi nhận. Điều lạ là những học sinh mắc bệnh đều là những cán bộ của trường.

Cha mẹ của Katie, Thera hay Chelsey... đều cảm thấy đau từng khúc ruột khi chứng kiến con mình co giật. Các giáo viên phải đóng cửa lớp lại khi thấy bất kỳ tiếng khóc nào vì họ lo sợ âm thanh ghê rợn sẽ lan truyền và gây hiệu ứng lan theo trong khắp trường.

Đáng sợ căn bệnh co giật, nói lắp kỳ bí gây truyền nhiễm lây lan 3
Ngoài co giật, nói lắp, bệnh nhân mắc phải còn bị nháy mắt, méo mặt, hắng giọng...

Giới truyền thông đã đến tìm hiểu sự tình quanh khu vực, các nhà nghiên cứu môi trường lấy mẫu đất để kiểm tra, các bác sỹ lấy máu để xét nghiệm và một vài người lạ cũng đến phỏng vấn từng nhà... nhưng kết quả vẫn là con số 0.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng cho một loạt học sinh ở trường Le Roy dường như vẫn là một điều huyền bí không thể giải thích được. Chuyên gia đã phân tích và đưa ra một số giả thiết về lây nhiễm, ảnh hưởng của môi trường, rối loạn chuyển hóa, thậm chí Hội chứng Lyme.

Mặc dù cộng đồng mạng vẫn sục sôi vì nghĩ rằng đây là căn bệnh huyền bí đáng sợ nhưng các bác sỹ trực tiếp điều trị cho 18 trường hợp trên tin chắc rằng các bệnh nhân đều bị rối loạn chuyển hóa hoặc triệu chứng co giật cũng có khả năng gây truyền nhiễm lây lan.

Được biết, trước đó những cô gái đã upload những video ghi lại triệu chứng của mình lên mạng xã hội nhằm mong được sự giúp đỡ của nhiều người mà không lường trước được căn bệnh lại lây lan đáng sợ đến như vậy.

Đáng sợ căn bệnh co giật, nói lắp kỳ bí gây truyền nhiễm lây lan 4
Lori Brownell, 16 tuổi up video về triệu chứng của mình lên Youtube.

Cuộc sống của 18 người bệnh đã thay đổi đáng kể từ khi mắc phải căn bệnh lạ. Họ cảm thấy tự ti khi luôn bị chú ý bởi hành động của mình. Theo các bác sỹ chuyên gia, căn bệnh này hiện chưa có cách chữa và thuốc điều trị. Vì vậy, các cô gái trẻ mắc bệnh tại trường Le Roy chỉ mong sao sớm tìm ra được giải pháp chữa trị tốt nhất cho họ.