Đụng độ ở Tân Cương, 21 người thiệt mạng

Đụng độ ở Tân Cương, 21 người thiệt mạng
Đụng độ ở Tân Cương, 21 người thiệt mạng

Bạo lực giữa cảnh sát với nhóm “nghi phạm khủng bố” ở khu vực tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc Trung Quốc đã cướp đi mạng sống của 21 người.

Tân Hoa Xã còn cho biết, các cuộc đụng độ xảy ra trưa hôm qua giờ địa phương tại huyện Bachu, tỉnh Kashgas, nằm cách Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương 1.200km về phía Tây Nam.

Trong số 21 người thiệt mạng được báo cáo bao gồm 15 nhân viên cộng đồng và cảnh sát cùng với 6 nghi phạm tham gia bạo động .

Đụng độ ở Tân Cương, 21 người thiệt mạng
Cảnh sát chống bạo động được triển khai sau vụ đụng độ đẫm máu ở Tân Cương.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, ba nhân viên cộng đồng đã phát hiện các đối tượng khả nghi trang bị dao và các loại hung khí trong nhà của một người dân địa phương. Ngay sau đó, họ điện thoại báo cáo tình hình cho các nhà chức trách.

Tuy nhiên, việc theo dõi này bị những kẻ tình nghi phát hiện, dẫn tới động thái bắt giữ các nhân viên cộng đồng làm con tin bên trong ngôi nhà kể trên. Ngay lập tức, cảnh sát và các nhân viên cộng đồng khác ở khu vực được huy động tới hiện trường.

Khi các nhà chức trách tới nơi, 3 nhân viên cộng đồng bị bắt giữ trước đó đã bị giết chết trong khi ngôi nhà giam giữ họ bị đốt cháy. Không dừng lại ở đó, đụng độ tiếp tục xảy ra giữa nhóm người tình nghi với cảnh sát và các nhân viên cộng đồng khác, cướp đi mạng sống của 18 người khác, trong đó có 6 nghi phạm.

Tình hình chỉ được kiểm soát khi cảnh sát nổ súng trấn an những kẻ bạo loạn. Ngoài 15 người thiệt mạng, phía các nhà chức trách còn chịu tổn thất khác với 2 người bị thương. Về phía những kẻ bạo loạn, ngoài 6 tên bị giết, ít nhất 8 nghi phạm khủng bố khác đã bị bắt giữ.

Điều tra ban đầu từ các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, những nghi phạm trên đều là những kẻ “khủng bố” nằm trong kế hoạch tấn công bạo lực đã được vạch ra từ trước. Hiện tại, việc lấy lời khai các nghi phạm bị bắt giữ đang được các nhà chức trách Trung Quốc tiến hành nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

 

theo Theo Infonet