Chùa Bái Đính và những ám ảnh buồn…

Theo Laodong |

Chùa Bái Đính và những ám ảnh buồn…
Chùa Bái Đính và những ám ảnh buồn…

Đầu xuân, bắt chước theo “phong trào” của người dân cả nước, lại nghe quảng bá du lịch quá nhiều bằng những hình thức rất tinh tường và bài bản, chúng tôi cũng tò mò du xuân chiêm bái chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

Những kỷ lục nhất Việt Nam và nhất châu Á của Chùa Bái Đính, với bức tượng bằng đồng dát vàng đoạt nhiều kỷ lục “khủng khiếp” thì chưa thấy đâu, chỉ thấy toàn những ám ảnh buồn bã.

Đường từ Quốc lộ 1 vào, nhiều đoạn bùn nhão nhoe nhoét, xe nào cũng phủ kín toàn một màu… trâu đằm. Bãi đỗ xe rộng mênh mông, không một bóng cây, không một manh che chắn cũng như biển chỉ dẫn, kẻ vạch. Cứ như chỗ bỏ hoang, bạ ai cứ việc “đỗ” nấy, chỉ người thu tiền là sướng tay. Phải ngày nắng thì kể như kinh hoàng. Nhưng, đáng sợ nhất, khủng khiếp nhất vẫn phải là cách bán vé, dịch vụ xe điện (để đi quãng đường 4-5km từ nơi bán vé lên khu chùa).

Chen lấn kinh hoàng ở chùa Bái Đính

Mua tranh bán cướp, hơn cả cướp ấn Đền Trần

Việc hành hương ùn ứ, tắc tị, gây bức xúc, chửi bới chán nản ngay từ cổng vào. Chúng tôi vừa đến, đã thấy đông nghịt toàn người, không tài nào chen nổi. Đợi 2 tiếng đồng hồ, vẫn không có dấu hiệu nào có thể mua vé lên… chùa. Nhiều người mồ hôi ròng ròng thở dài: “Như xếp hàng, chen lấn thời… bao cấp”. “Như cướp ấn đền Trần”. “Đi chùa mà như đi… đánh vật, tranh nhau như ngoài hàng tôm hàng cá”.

Quả như vậy. “Nhà chùa” chỉ bố trí đúng 2 cái “lô cốt” bé xíu, kín bưng, bên trong mỗi lô cốt ngồi vừa hai cô gái bán vé. Cô nào cũng mặt đỏ tưng bừng, tay cầm tập vé đếm đi đếm lại, nhận tiền đếm đi đếm lại, rồi các cô thong thả ký tên mình dưới mỗi vé, rồi nói leo lẻo đếm tính tiền lẻ tiền chẵn, nhận tiền và trả lại tiền, sau đó mới dò dẫm… đưa vé cho khách. Thao tác của các cô chậm, khách thì đông đến mức kinh khủng.

Chúng tôi thử ghi âm đoạn khách chửi bới, cằn nhằn, cãi cọ, hàng trăm khách gào thét van xin với các cô để mua được vé xe điện lên chùa mà… không tài nào nghe được. Nó như một cái chợ vỡ. Lô cốt nhốt các cô có nhiều nan, lỗ bé xíu.  Mỗi lỗ chỉ nhét vừa… bàn tay người mua. Ai cũng phải lên gồng để tránh bị chết bẹp. 

Họ cứ thò hàng chục cái tay từ bốn phương tám hướng chĩa tiền vào mặt các cô. Lô cốt thì bé, hai bên mái dốc của nó chĩa xuống sát mặt đất, số người mua đông, khách hò nhau đồng loạt khênh cái mái dốc đó lên cao, một người lên gồng giữ “mái lô cốt” kỳ quái đó rồi tất cả bảo nhau chui vào đó. Họ thọc tay vào các kẽ nan lô cốt đòi mua vé. Trông đúng cảnh mua tranh bán cướp.

Suýt chết đói khi xếp hàng ra xe điện

Tai quái hơn, không ai cảnh báo du khách về việc đi dọc các hành lang La Hán dài nhất châu Á, đạt nhiều kỷ lục (như quảng bá của ban tổ chức) của chùa Bái Đính mới sẽ mất nhiều giờ đồng hồ. Thành thử, người già, trẻ em bị đói meo, như bị “đem con bỏ chợ” lên trên chùa. Trên đó lại không có hàng quán. Muốn ăn uống phải đi xe điện 4-5km về lại khu xuất phát gần bãi đỗ ôtô xe máy. 

Và kinh hoàng hơn: việc chen lấn xô đẩy, chờ đợi, xếp hàng, chửi bới loạn xạ để… được đi xe điện từ chùa trở về bãi đỗ xe (4-5km) còn đông đúc, bừa phứa, loạn xị ngậu hơn cả lúc lên. Nhiều người bị chen vỡ đồ đạc, máy ảnh rơi ra đất, phụ nữ trẻ bị xô đổ oe óe… thôi rồi! Lực lượng bảo vệ rất đông, nhưng việc của họ là ngăn người ta ùn ứ lại trước khu vực xếp hàng ra xe điện (thay vì cho tất cả những người có vé qua cổng, sang bên khu chờ xe điện đứng rộng rãi thoáng mát).

Người đàn ông bí ẩn đứng thu tiền ở… nhà vệ sinh nữ!

Đấy là chưa kể nạn ném tiền lẻ lên trống đồng khổng lồ của chùa Bái Đính còn quá nhiều (dù đã được báo chí kêu ca cảnh báo nhiều và đích thân một lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã nói trên báo về chi tiết này, với cương quyết: Có thể sẽ phải bao bọc lớp kính bên ngoài trống đồng kể trên để tránh “rải thảm” tiền lẻ!); tiền cũng nhét hàng đống trong bụng Phật, trên ban thờ; cùng nhiều trò “mê tín” thiếu ý thức, thiếu văn hóa “độc nhất vô nhị” khác.

Chúng tôi cũng kịp ghi lại hình ảnh về việc ban quản lý cho người đàn ông mặt mày đầy “âm mưu”, không đeo biển, không quần áo đồng phục, cứ đứng trước cửa nhà vệ sinh nữ và… thu bộn tiền (riêng “đi tiểu” đã 2.000 đồng). Chị em xấu hổ, thắc mắc mãi mà chả ai thèm đoái hoài. Ban quản lý thiếu phụ nữ đến thế ư? Mà lại cho đàn ông vào khu nhà vệ sinh nữ đứng lù lù dòm dỏ thế? Hay đó là đối tượng xấu mạo danh thu tiền?

Tất cả những điều kể trên sở dĩ diễn ra là bởi cung cách tổ chức luộm thuộm, thiếu khoa học, thiếu tôn trọng người chiêm bái cảnh Phật. 

Chen lấn kinh hoàng, đáng xấu hổ để có được tấm vé xe điện lên chùa Bái Đính
Khách chúi mũi, chúi đầu vào các ô bán vé nhỏ xíu, chen lấn khổ sở
Đây là toàn cảnh khu bán vé đông nghịt, chen chúc gây bức xúc

Việc bố trí 2 “lô cốt” bán vé, với các nhân viên kém cỏi, luộm thuộm là nguyên nhân của sự lộn xộn

Và đây là tấm vé “khổ sở” mà ai cũng phải toát mồ hôi để có được
Hàng vạn nữ du khách phải “đi vệ sinh” ở nơi có người đàn ông thu tiền thế này, ai nấy đều thắc mắc và… xấu hổ. Ban quản lý thiếu nhân viên nữ đến thế ư? Coi thường du khách đến thế ư?
 
 
Lên chùa, khách lại gặp nhiều chuyện kỳ cục, gây đau đầu, đau lòng dư luận, đã được nhắc nhở nhiều, nhưng nay vẫn tái diễn với mức độ đáng buồn hơn: rải tiền lẻ trên mô hình trống đồng khổng lồ, khắc chữ lên quả trong khuôn viên, thậm chí cách treo “xâu” tiền lẻ “độc nhất vô nhị” gần chuông lớn thế này
Lúc chen nhau đi qua khe cửa hẹp để ra xe điện đi 4-5km “hạ sơn” trong tình trạng đói lả mới là đáng sợ. Máy móc, đồ lễ của nhiều người bị bẹp rúm
Nhiều cây xanh ở Hà Nội bị xăm vỏ, đổ axit

Cây xanh được coi như là những lá phổi của thành phố Hà Nội, song trong 3 năm qua đã có hơn 300 cây bị "bức tử" bằng cách chặt hạ, xăm vỏ, đổ axit.

Cụ ông 82 tuổi đi hỏi vợ, rơi xuống giếng tử vong

Do trời tối, lại không quen đường nên cụ ông Thao Krôi, 82 tuổi đã bị rơi xuống giếng dẫn đến tử vong.

Xử phạt đội mũ bảo hiểm giả: Cảnh sát giao thông than khó!?

Từ 15.4, lực lượng chức năng sẽ xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm (MBH) giả. Vậy đâu là mũ giả, xử phạt ra sao. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có cuộc trả lời báo giới.

Không có điểm sàn riêng để cứu một số trường dân lập

(Soha.vn) - Đó là khẳng định của thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khi trả lời báo chí chiều qua 5/3.

Aladin là người Trung Quốc: NXB Dân trí vẫn cho là... phù hợp

(Soha.vn) - Nhân vật Aladin trong cuốn truyện tranh "Aladin và cây đèn thần" được cho là người Trung Quốc?

Ngắm những "bông hồng" xinh đẹp lái xe ôm trên phố

(Soha.vn) - Những "bông hồng" lái xe ôm thân thiện luôn nhận được những chia sẻ và sự hài lòng từ khách hàng.