Phát hiện “vùng ma quỷ” trong não người

Theo Vnexpress |

Sau khi nghiên cứu những tên sát nhân, cướp và hiếp dâm, một nhà thần kinh học Đức tuyên bố những tư tưởng và hành động xấu đều hình thành từ một vùng trong não.

Gerhard Roth, một nhà thần kinh của Đại học Bremen tại Đức, yêu cầu một số tù nhân tham gia một thử nghiệm. Những tù nhân này phạm các tội cướp, hiếp dâm, giết người. Họ xem những đoạn phim ngắn trong khi Roth theo dõi hoạt động não của họ bằng máy chụp cộng hưởng từ. Ông nhận thấy một vùng nhỏ thuộc phần trước của não họ không hề phản ứng (nghĩa là không phát sáng) khi họ xem những cảnh bạo lực, Bild đưa tin.

"Mỗi khi cảnh bạo lực và rùng rợn xuất hiện, nhóm đối tượng nghiên cứu không hề bộc lộ cảm xúc. Không hoạt động nào xảy ra trong vùng não điều khiển lòng trắc ẩn và nỗi đau đớn của họ. Chắc chắn đó là vùng não mà những ý nghĩ xấu phát sinh và ẩn náu", Roth nói.

Các nhà khoa học đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về

Các nhà khoa học đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về "vùng ma quỷ" trong não người. Ảnh: sprichie.com.

Nhưng một số chuyên gia phản bác lập luận của Roth, Fox News cho biết. Tiến sĩ Steven Galetta, chủ tịch khoa thần kinh của Đại học Y khoa New York tại Mỹ, nhấn mạnh rằng hành vi, cảm xúc của con người là những khái niệm phức tạp và những tư tưởng xấu không thể hình thành trong một vùng não nhất định.

"Mỗi vùng trong não đóng vai trò quan trọng đối với một số hành vi và cảm xúc nhất định. Nhưng chúng ta không thể khẳng định chắc chắn rằng vùng X nào đó tạo ra hành vi Y", Galetta phát biểu.

Terre Constantine, giám đốc điều hành Quỹ Nghiên cứu Não, cũng tỏ ra hoài nghi nghiên cứu của Roth, song đồng ý rằng những điểm bất thường trong não - như các khối u - có thể tác động tới hành vi con người.

"Có thể những hành vi và tư tưởng xấu của con người phát sinh từ nhiều vùng trong não, chứ không chỉ tập trung ở một vùng", Constantine nói.