'Quả đấm thép' của Lục quân Việt Nam

'Quả đấm thép' của Lục quân Việt Nam
'Quả đấm thép' của Lục quân Việt Nam

Được thành lập vào ngày 5/10/1959, binh chủng tăng - thiết giáp quân đội Việt Nam là lực lượng hỏa lực mạnh, cơ động cao của quân đội nhân dân Việt Nam.

Với khẩu hiệu “đã ra quân là đánh thắng”, lực lượng tăng - thiết giáp Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cũng như các chiến dịch bảo vệ biên giới và tiêu diệt Khơ-me đỏ năm 1979.

Dưới đây là một số hình ảnh về các thành viên trong lực lượng tăng - thiết giáp Việt Nam:

T-34 là xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên của quân đội Việt Nam, là cơ sở hình thành lực lượng tăng - thiết giáp Việt Nam hiện nay.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55, loại xe tăng này được Liên Xô chuyển giao cho Việt Nam vào năm 1965, tham gia đánh trận lần đầu vào năm 1968 trong trận Làng Vây, Khe Sanh, Quảng Trị. Đến nay T-54/55 vẫn là xương sống của binh chủng tăng - thiết giáp quân đội Việt Nam.

Xe tăng lội nước PT-76. Nhờ khả năng lội nước tốt, hiện nay PT-76 là vũ khí chủ lực trong việc bảo vệ các đảo, bờ biển chống lại các cuộc tấn công đổ bộ của đối phương.

Xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-55M3. Đây là gói nâng cấp mạnh nhất của T-55 tại Việt Nam được thực hiện với sự hợp tác giúp đỡ của Israel.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62. Đây là loại xe tăng khá hiện đại trong kho tăng - thiết giáp Việt Nam.

Xe chiến đấu bộ binh chở quân BMP-1. Với khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, BMP-1 tỏ ra vượt trội so với các loại xe thiết giáp chở quân cùng thời của Mỹ là M-113.

Xe chiến đấu bộ binh chở quân BMP-2. Đây là biến thể nâng cấp của BMP-1 với nhiều cải tiến về hệ thống điện tử và vũ khí.

Xe chiến đấu bọc thép lội nước chở quân BTR-60. Khả năng cơ động cao trên nhiều địa hình khác nhau chính là điểm mạnh của loại xe thiết giáp này.

Xe bọc thép chở quân BTR-152. Mặc dù không có hỏa lực mạnh nhưng bù lại loại xe này có khả năng cơ động rất cao với tốc độ tối đa đạt 80 km/h. Hiện tại loại xe này phục vụ với số lượng khá lớn trong quân đội và cả lực lượng công an.

Xe chiến đấu lội nước BDRM-2. Khả năng cơ động rất cao và lội nước tốt là lợi thế của loại xe này. BDRM-2 cung cấp sự chi viện hỏa lực tốt trong các hoạt động đổ bộ.

Xe thiết giáp chở quân M-113. Đây là loại xe mà quân đội Việt Nam thu được của quân lực VNCH sau khi giải phóng miền Nam. Một số lượng lớn M-113 đã được quân đội Việt Nam sử dụng trong chiến dịch biên giới Tây Nam góp phần quan trọng vào việc tiêu diệt Khơ-me đỏ.

Xe trinh sát bọc thép RAM-2000 do Israel chế tạo. Đây là loại xe trinh sát bọc thép hiện đại nhất Việt Nam.

 

theo Theo Infonet