Chỉ có ở Soha: Nước xa có cứu được Lửa gần?

Trần Chân |

Chỉ có ở Soha: Nước xa có cứu được Lửa gần?
Chỉ có ở Soha: Nước xa có cứu được Lửa gần?

(Soha.vn) - Giờ đây khi Barca đang đứng trước muôn vàn nguy khó tại Champions Lague thì BLĐ sân Camp Nou mới cuồng cuồng muốn đưa HLV Tito Vilanova trở về nước. Nhưng với bệnh tình hiện tại và mối nguy kịch đang đến gần thì ở muôn vàn dặm xa, Vilanova có cứu được Barca?

Chẳng dưng mà sinh ra cái nghề HLV. Công việc của họ không chỉ đơn giản là xây dựng giáo án, bài tập về chiến thuật – kỹ thuật cho cầu thủ khi ở trên sân tập. Với trách nhiệm của người “đứng mũi chịu sào”, HLV phải đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của một đội bóng, đặc biệt là khả năng ứng phó với những tình huống diễn ra trên sân. Và đội bóng nào cũng thế, hơn kém nhau một phần là ở cầu thủ nhưng thành hay bại thì nằm cả trong tay HLV.

Thế nhưng, trong suốt thời gian qua, Barca thi đấu mà chẳng cần một vị HLV thực sự. Hiện tại, vị thuyền trưởng của họ vẫn đang nằm điều trị căn bệnh ung thư ở tận Mỹ. Nhưng vì quá tin vào sức mạnh của lối chơi tiqui-taka mang lại mà Barca vẫn cho rằng, họ có thể sống tốt mà không cần nhờ đến sự chỉ đạo của người câm quân.

Chỉ khi thất bại người xứ Catalunya mới nhận ra họ cần có HLV

Và với những chiến tích oanh liệt tại La Liga, đội bóng xứ Catalunya như tự huyễn hoặc bản thân bằng chính sức mạnh của họ và tự cho mình là vô đối. Nhưng mọi thứ có vẻ đã khác khi Barca để thua hai bàn không gỡ trên đất Italia trước AC Milan trong khuôn khổ Champions League. 

Lúc đấy, báo giới ở khắp nơi trên thế giới đồng loạt bóc lỗi thất bại của Barca. Tất cả đều nhắm vào chỉ trích việc sân Camp Nou đã vắng bóng HLV trong suốt quãng thời gian qua. Không có người ứng phó với những biến động trên sân, đưa ra các phương án để thay đổi cục diện.. "gã khổng lồ" chỉ biết ôm khư khư lấy lối đá tiqui-taka đã có phần nhàm chán. Vậy nên, thất bại là điều đương nhiên Barca phải gánh chịu.

Để rồi giờ đây khi nguy cơ bị loại khỏi sân chơi châu Âu đang gần kề, những cuộc quyết chiến đang ở phía trước - Barca mới nhận ra, chiếc ghế trên băng ghế huấn luyện đã để trống quá lâu. Họ vội vàng sang Mỹ để đưa Vilanova về nước để bịt hết những lỗ hổng trên con thuyền Barca và định hướng lại tư tưởng của các cầu thủ…

Nhưng không rõ Barca sẽ đưa Vilanova về TBN bằng cách nào trong khi ông thày 44 tuổi vẫn đang điều trị tại Mỹ? Và tất nhiên, sẽ là một hành động “hơi thiếu” nhân đạo nếu như BLĐ vẫn quyết đưa ông về Camp Nou mặc cho bệnh tình của ông sẽ ra sao. Ngược lại, nếu cứ để ông nằm trên giường bệnh như thế thì số phận “gã khổng lồ” sắp tới ai lo?

Nhưng với một Vilanova đang lâm trọng bệnh thì Barca sẽ ra sao?

Đã có ý kiến cho rằng, Vilanova có thể chỉ đạo gián tiếp bằng việc theo dõi trên TV và liên lạc qua điện thoại. Thế nhưng, thực tế trên sân và những gì nhìn thấy qua màn hình vô tuyến có một sự khác biệt quá lớn. Không trực tiếp có mặt, Tito chẳng thể kiểm soát được hết mọi tình huống và đưa ra những chỉ đạo kịp thời nhất. “Tam sao thất bản” thì liệu ý tưởng của Tito có được truyền tải một cách chính xác nhất tới tai của các cầu thủ? Và còn vô vàn điều phát sinh khác nữa mà nếu không có mặt ở sân thì chẳng thể nào hiểu hết được.

Thế này không được, thế khác chẳng xong, chưa rõ là Barca sẽ dùng phương kế gì để thoát khỏi hoàn cảnh éo le lúc này. Nước thì còn ở quá xa mà Lửa thì đang ở trước mắt, sân Camp Nou sẽ dập lửa thế nào đây?